Bộ Y tế yêu cầu bỏ quy định nội bộ về vận chuyển bệnh nhân

Gốc
Sau vụ bảo vệ chặn xe cứu thương chuyển bệnh nhân đang hấp hối về quê tại Bệnh viện (BV) Nhi Trung ương, Bộ Y tế đã yêu cầu các BV bỏ ngay quy định nội bộ về hạn chế người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về...

Cụ thể, ngày 8-7, PGS-TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã ký văn bản yêu cầu các cơ sở khám, chữa bệnh rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về... trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Đối với các trường hợp vận chuyển, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, BV phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương BV, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống bệnh truyền nhiễm.

Cùng với đó, các cơ sở khám, chữa bệnh có trách nhiệm đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Nếu nhân viên, bảo vệ của BV có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh và người nhà bệnh nhân thì sẽ phải xử lý nghiêm.

Trước đó, trên mạng xã hội có một đoạn clip bảo vệ BV Nhi Trung ương (Hà Nội) ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân nhi xin về quê. Sáng 6-7 BV này đã nhận trách nhiệm do đã để xảy ra vụ việc trên.

HÀ PHƯỢNG

Tin nóng

Tin mới