Bộ Y tế yêu cầu các BV gỡ bỏ các quy định nội bộ về vận chuyển người bệnh

Gốc
Sáng 8-7, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã gửi công văn về công tác vận chuyển người bệnh ra, vào tại các cơ sở khám chữa bệnh tới các bệnh viện (BV), Sở Y tế các tỉnh, thành phố.

Trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra, vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh; thực hiện ý kiến chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) yêu cầu Giám đốc các cơ sở khám, chữa bệnh khẩn trương thực hiện rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế. Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương BV, xe vận chuyển cấp cứu 115).

Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh. Các trường hợp vận chuyển thi thể người bệnh thuộc loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm đề nghị thực hiện theo Điều 18 Luật Phòng chống Bệnh truyền nhiễm. Bên cạnh đó, đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên BV, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà người bệnh. Đồng thời, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở khám chữa bệnh.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Giám đốc các đơn vị nghiêm túc và khẩn trương thực hiện các nội dung nêu trên. Trong quá trình thực hiện, nếu có khó khăn vướng mắc, đề nghị báo cáo về Bộ Y tế (Cục Quản lý Khám chữa bệnh) để xem xét, giải quyết.

Trước đó, như Hànôịmới điện tử đưa tin, trên mạng xã hội thông tin về một clip phản ánh “Bảo vệ ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhi bóp bóng xin về nhà tại Bệnh viện (BV) Nhi trung ương …”. Hiện BV đã yêu cầu cơ quan công an vào cuộc điều tra làm rõ sự việc này có đúng như những gì mà nội dung video clip được tung lên mạng những ngày qua hay không. Chiều tối ngày 7-7, BV Nhi trung ương đã có công văn báo cáo Bộ Y tế về việc liên quan đến phản ánh bảo vệ của BV gây khó khăn cho người nhà bệnh nhân đăng trên mạng xã hội và báo chí.

Theo báo cáo do PGS.TS Lê Thanh Hải- Giám đốc BV Nhi trung ương ký, chiều ngày 7-7, Ban Giám đốc BV Nhi trung ương đã triệu tập cuộc họp với các bên liên quan và đưa ra các quyết định như: Yêu cầu công ty AZ đình chỉ hoạt động của kíp bảo vệ bị phản ánh, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên thì sau 1 tuần BV sẽ chấm dưt hợp đồng với công ty. Ban Giám đốc BV cũng đề nghị cơ quan công an điều tra làm rõ có hay không việc công ty bảo vệ liên kết với các xe cứu thương “dù” để vận chuyển người bệnh với giá cao.

Gia Phong

Tin nóng

Tin mới