Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế yêu cầu chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3

Ngày 13-5, Bộ Y tế cung cấp thông tin về việc triển khai đợt 3 tiêm vắc xin phòng Covid-19 tại Việt Nam.

Tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa Đức Giang.

Cụ thể, ngày 16-5 tới đây, Việt Nam sẽ tiếp tục nhận 1.682.400 liều vắc xin phòng Covid-19 của AstraZeneca đợt 2, do chương trình Covax Facility tài trợ, để triển khai tiêm chủng trên toàn quốc.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương, đơn vị chuẩn bị ngay kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 3, rà soát các điểm tổ chức triển khai tiêm chủng trên địa bàn, trong đó sẽ mở rộng đối tượng và phạm vi tiêm chủng.

"Việc triển khai tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 đợt 3 tiếp tục được thực hiện với phương châm tiêm đến đâu an toàn đến đó, bảo đảm an toàn và độ bao phủ tiêm chủng", Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Để bảo đảm an toàn tiêm chủng, theo PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng quốc gia, chương trình tiêm chủng mở rộng sẽ tiếp tục tổ chức tập huấn cho các tuyến, đặc biệt là công tác khám sàng lọc và xử trí phản ứng sau tiêm chủng. Cùng với đó, các địa phương sơ kết chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vắc xin phòng Covid-19 đợt 1 để chuẩn bị triển khai cho đợt 2.

"Các địa phương sẽ phải nỗ lực hơn nữa, vừa triển khai công tác phòng, chống dịch, vừa tổ chức tiêm vắc xin phòng Covid-19 với quyết tâm cao sớm đạt được độ bao phủ 2 mũi vắc xin cho các nhóm đối tượng ưu tiên theo tinh thần Nghị quyết 21 của Chính phủ", PGS.TS Dương Thị Hồng nói.

GS.TS Phan Trọng Lân, Viện trưởng Viện Pasteur thành phố Hồ Chí Minh cũng khẳng định, trong bối cảnh dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp, Việt Nam cần chủ động "phòng bệnh hơn chữa bệnh". Do đó, việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 là hết sức cần thiết để tăng tỷ lệ miễn dịch trong cộng đồng, ngăn chặn dịch bệnh bùng phát và để Việt Nam không bị rơi vào tình trạng phong tỏa như nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã nỗ lực, khẩn trương đàm phán, làm việc với nhiều quốc gia, tổ chức, nhà sản xuất và đã có khoảng 110 triệu liều vắc xin cam kết cung cấp cho Việt Nam trong năm 2021, gồm: 38,9 triệu liều từ chương trình Covax Facility, 30 triệu liều từ AstraZeneca, 31 triệu liều từ Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, Bộ Y tế đã đăng ký với Covax để mua thêm khoảng 10 triệu liều vắc xin theo cơ chế chia sẻ chi phí.

Cùng với đó, còn có các nguồn vắc xin khác của Moderna, Johnson&Johnson và của các quốc gia như Đức (CureVac), Nga (Spunik V), Trung Quốc (Sinopharm), vẫn đang được Bộ Y tế tiếp tục đàm phán với các nhà sản xuất, với mục tiêu đa dạng hóa nguồn vắc xin để phục vụ người dân.

Từ ngày 8-3 cho đến hết ngày 13-5, trên toàn quốc đã có 959.182 liều vắc xin phòng Covid-19 được tiêm cho các đối tượng trong đợt 1 và đợt 2.

Bước 1: Truy cập vào trang https://www.bluezone.gov.vn hoặc trực tiếp tải về tại App Store hay CH Play.

Bước 2: Sau khi tải về, ứng dụng sẽ yêu cầu cho phép sử dụng Bluetooth để ghi nhận tiếp xúc với những người dùng đã cài đặt Bluezone khác. Nếu chưa mở Bluetooth, hãy kéo thanh thông báo trạng thái và bật Bluetooth; hoặc vào Cài đặt, chọn Bluetooth và bật lên.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, bấm Quét xung quanh. Nếu có người ở gần bạn dưới 2m đã sử dụng Bluezone, ứng dụng sẽ tự động nhận diện những người dùng này và xếp vào danh sách đã tiếp xúc.

Thu Trang

Nguồn Hà Nội Mới: http://hanoimoi.com.vn/tin-tuc/suc-khoe/999349/bo-y-te-yeu-cau-chuan-bi-ngay-ke-hoach-tiem-vac-xin-phong-covid-19-dot-3