Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bộ Y tế yêu cầu đánh giá kết luận các ca tai biến nặng sau tiêm chủng tại Vĩnh Phúc, Sơn La

Bộ Y tế vừa có liên tiếp 2 công điện số 1626 /CĐ-BYT và 1627/CĐ-BYT gửi Sở Y tế Vĩnh Phúc và Sơn La về việc đánh giá kết luận trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng tại hai địa phương này.

Tại công điện số 1626 gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Phúc, Bộ Y tế cho biết ngày 13/10/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin về 01 trường hợp tử vong sau tiêm chủng vắc xin viêm gan B tại Bệnh viện Phúc Yên, tinh Vĩnh Phúc.

Tại công điện số 1627/CĐ-BYT gửi Giám đốc Sở Y tế tỉnh Sơn La, Bộ Y tế cho biết ngày 13/10/2020, Bộ Y tế nhận được thông tin về 04 trường hợp phân vệ sau tiêm vắc xin, trong đó 01 trường hợp trẻ từ vong sau khi tiêm vắc xin ComBE Five và uống vắc xin 6OPV tại Trạm Y tế xã Chiềng Xôm, TP. Sơn La, tinh Sơn La và 03 trường hợp đang được theo dõi sức khỏe tại khoa Nhi, Bệnh viên Đa khoa tinh Sơn La.

Cả hai công điện này, Bộ Y tế nêu rõ theo quy định tại Điều 6 Nghị định số 104/2016/NĐ-CP ngày 01/7/2016 của Chính phủ quy định về hoạt động tiêm chủng và Thông tư số 34/2018/TT- BYT ngày 12/11/2018 của Bộ Y tế quy định chi tiết một số Điều của Nghị định số 104/2016/NĐ-CP, Bộ Y tế đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị liên quan khẩn trương tổ chức họp Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến sau tiêm chủng để đảnh giá, kết luận về nguyên nhân về các trường hợp nêu trên và triển khai các hoạt động theo quy định.

Bộ Y tế đề nghị Đồng chí Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc và Sơn La chi đạo thực hiện và báo cáo gửi Bộ Y tế (Cục Y tế dự phòng) để tổng hợp.

Liên quan đến 2 trẻ tử vong sau tiêm vắc xin tại Vĩnh Phúc và Sơn La, Văn phòng tiêm chủng mở rộng quốc gia cho biết các tỉnh sẽ nhanh chóng họp hội đồng chuyên môn để đánh giá nguyên nhân tử vong.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Trưởng Văn phòng Tiêm chủng mở rộng Quốc gia cho biết đã nhận được báo cáo nhanh từ Sơn La và Vĩnh Phúc về hai trường hợp tử vong sau tiêm chủng. Viện đã yêu cầu các tỉnh họp hội đồng chuyên môn, cần ý kiến đánh giá của các chuyên gia để có kết luận chính xác về nguyên nhân tử vong.

Bước đầu đánh giá nhanh công tác tiêm chủng tại hai tỉnh trên, từ khâu bảo quản, sử dụng đến tiêm chủng vắc xin đều đảm bảo an toàn.

Cũng theo PGS.TS Dương Thị Hồng, lô vắc xin 5 trong 1 tiêm cho trẻ tại Sơn La cũng được tiêm cho trẻ tại nhiều tỉnh, thành khác như tại khu vực phía Nam nhưng không có vấn đề gì bất thường.

Sở Y tế Sơn La cho biết đã niêm phong toàn bộ các loại vắc xin và lấy mẫu gửi về văn phòng tiêm chủng mở rộng khu vực miền Bắc, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương. Ngoài ra, toàn bộ hoạt động tiêm chủng tại các trạm y tế với các lô thuốc nêu trên cũng được tạm dừng. Hội đồng chuyên môn của Sở Y tế sẽ họp đánh giá và đưa ra kết luận về nguyên nhân tử vong, dự kiến sẽ có trong sáng 15/10.

Theo thống kê về tình hình phản ứng sau tiêm chủng trong 3 tháng đầu năm, cả nước ghi nhận ghi nhận 3.982 trường hợp phản ứng thông thường và 18 trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng. Về phản ứng thông thường sau tiêm chủng, ghi nhận các trường hợp phản ứng tại chỗ (sưng, nóng, đỏ đau tại vị trí tiêm), sốt dưới 39 độ C và các triệu chứng khác.
Về tai biến nặng sau tiêm chủng, có 17 trường hợp trong chương trình tiêm chủng mở rộng và 1 trường hợp trong tiêm chủng dịch vụ. Các trường hợp tai biến nặng sau tiêm chủng các vắc xin trong tiêm chủng mở rộng ghi nhận tại 5 tỉnh, thành phố, bao gồm: Hà Nội (8), Sơn La (6), Nam Định (1), Đà Nẵng (1) và Bà Rịa - Vũng Tàu (1).

Trong số này, có 13 trường hợp tai biến nặng sau tiêm vắc xin 5 trong 1 (1 trường hợp sau tiêm vắc xin ComBE Five và 12 trường hợp sau tiêm vắc xin do SII sản xuất) trên tổng số 923.487 liều vắc xin 5 trong 1 sử dụng.

Trong số các trường hợp đã được Hội đồng tư vấn chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng thì có 7 trường hợp phản ứng phản vệ do đặc tính cố hữu của vắc xin (63,6%); 1 trường hợp do trùng hợp ngẫu nhiên (9,1%); 3 trường hợp không rõ nguyên nhân (27,3%).

Không có trường hợp nào thuộc một trong 3 nhóm nguyên nhân: do chất lượng của vắc xin, do thực hành tiêm chủng, do lo sợ. Các trường hợp tai biến nặng đều được tiêm chủng theo đúng quy trình.

Thái Bình

Nguồn SK&ĐS: https://suckhoedoisong.vn/bo-y-te-yeu-cau-danh-gia-ket-luan-cac-ca-tai-bien-nang-sau-tiem-chung-tai-vinh-phuc-son-la-n181431.html