Bộ Y tế yêu cầu gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ về dịch vụ vận chuyển người bệnh

Gốc
Sự việc bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương chặn xe cấp cứu chở bệnh nhi đang hấp hối về quê đã khiến cho dư luận hết sức bức xúc. Nguyên nhân được cho là chiếc xe cấp cứu đó không phải dịch vụ mà bệnh viện cung cấp, lực lượng bảo vệ BV cố tình chặn xe, cấm người nhà bệnh nhân sử dụng dịch vụ xe cấp cứu bên ngoài. Liên quan đến vấn đề này, ngày 7.7, Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh- Bộ Y tế có công văn chỉ đạo về công tác vận chuyển người bệnh ra, vào tại các cơ sở khám chữa bệnh (KCB)

Bộ Y tế yêu cầu gỡ bỏ ngay các quy định nội bộ về dịch vụ vận chuyển người bệnh - Ảnh 1

Hình ảnh bảo vệ BV Nhi TƯ chặn xe cấp cứu đưa bệnh nhi hấp hối về quê

Theo đó, công văn nêu rõ: Trước thực trạng hoạt động thiếu kiểm soát của dịch vụ vận chuyển người bệnh ra vào tại một số cơ sở khám chữa bệnh, Bộ Y tế yêu cầu Giám đốc các cơ sở KCB khẩn trương rà soát và gỡ bỏ ngay (nếu có) các quy định nội bộ về hạn chế người bệnh và người nhà lựa chọn dịch vụ vận chuyển người bệnh ra viện, xin về… trong trường hợp không cần trợ giúp y tế.

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh Lương Ngọc Khuê: Đối với các trường hợp chuyển viện, cấp cứu cần sự trợ giúp y tế, phải giải thích cho người bệnh cần sử dụng xe chuyên dụng (xe cứu thương bệnh viện, xe vận chuyển cấp cứu 115). Trường hợp người bệnh tự chọn dịch vụ vận chuyển phải ký cam kết tự chịu trách nhiệm về an toàn người bệnh.

Công văn của Bộ Y tế cũng nhấn mạnh các cơ sở KCB phải chú trọng đào tạo nâng cao kỹ năng giao tiếp, ứng xử cho đội ngũ nhân viên bệnh viện, bao gồm cả nhân viên bảo vệ. Quy định rõ trong Hợp đồng với đơn vị cung cấp dịch vụ bảo vệ điều khoản về giao tiếp ứng xử với người bệnh và người nhà bệnh nhân.

Cục trưởng Lương Ngọc Khuê cũng yêu cầu các cơ sở KCB phải giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp nhân viên bảo vệ có hành vi gây khó khăn, phiền hà cho người bệnh ra vào cơ sở KCB.

Cũng liên quan đến sự việc này, trước đó, Bộ Y tế cũng đã có công văn yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương xác minh nghi vấn "bảo vệ bệnh viện chặn xe cứu thương chờ chở bệnh nhi". Thông tin này xuất phát từ một video được phát tán hôm 2.7, ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát 37A-13612.

Hôm qua, ngày 7.7, ngay sau lời trần tình của lãnh đạo BV Nhi TƯ trên báo chí, một video thứ hai về sự việc tiếp tục xuất hiện. Video này ghi lại hình ảnh ở trong sân bệnh viện, một người được cho là người nhà của bệnh nhân đang khóc lóc bức xúc cho rằng bảo vệ bệnh viện ngăn chặn, không cho xe cứu thương ra. Lúc này trên xe cứu thương mang biển số trắng của Nghệ An, một nhân viên y tế đang bóp bóng cho bé.

Sự việc diễn ra khiến cho dư luận hết sức bất bình với thái độ của đội ngũ bảo vệ bệnh viện cùng với tình trạng hạn chế bệnh nhân lựa chọn dịch vụ xe cấp cứu tồn tại ở BV Nhi Trung ương.

Tin nóng

Tin mới