Liên quan đến vụ việc bảo vệ chặn xe cứu thương, Bộ Y tế vừa ra văn bản chỉ đạo làm rõ, đề xuất biện pháp xử lý.

VOV đưa tin, liên quan đến vụ nhân viên bảo vệ tại Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương từ Nghệ An vào đón bệnh nhân, Bộ Y tế vừa có công văn yêu cầu bệnh viện làm rõ vụ việc này.

Bộ Y tế yêu cầu Bệnh viện Nhi Trung ương khẩn trương phối hợp cùng các cơ quan chức năng kiểm tra thông tin mà báo chí nêu, đề xuất giải pháp xử lý gửi về Cục quản lý Khám chữa bệnh và Văn phòng Bộ chậm nhất là ngày 15/7.

Bo Y te yeu cau lam ro vu bao ve "chan xe cuu thuong" - Anh 1

Hai bảo vệ chặn xe cấp cứu không cho chở bệnh nhi ra về - (Ảnh cắt từ clip).

Trước đó, khi xuất hiện clip “tố” nhân viên bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương ngăn cản xe cứu thương chở bệnh nhân, gây ảnh hưởng tới tính mạng, khiến bệnh nhi tử vong, lãnh đạo Bệnh viện đã lên tiếng bác bỏ thông tin này.

Lãnh đạo bệnh viện đồng thời cho rằng, sự việc chỉ là do kỹ năng xử lý của phía lực lượng bảo vệ chưa đạt yêu cầu, hành vi ứng xử vô văn hóa và lái xe cứu thương chưa chấp hành nội quy của ngành y tế khi xe không có bệnh nhân vẫn hú còi xin ưu tiên, dẫn đến 2 bên to tiếng với nhau.

Trong khi đó, lái xe cứu thương lại khẳng định mình không hú còi như bệnh viện nhận định và cho rằng từng nhiều lần bị nhân viên bảo vệ bệnh viện gây khó khi vào đón bệnh nhân.

Theo báo Giao Thông, ngày 7/7, ông Lê Thanh Hải, Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung ương đã ký văn bản báo cáo nhanh với Bộ Y tế với các nội dung:

1. Yêu cầu Công ty AZ (công ty ký hợp đồng cung cấp nhân viên bảo vệ cho Bệnh viện Nhi T.Ư - PV) đình chỉ công tác của e-kip bảo vệ nêu trên, chấn chỉnh lại toàn bộ đội ngũ bảo vệ. Nếu công ty AZ không đảm bảo được chất lượng đội ngũ nhân viên, Bệnh viện sẽ chấm dứt hợp đồng sau một tuần.

2. Chia sẻ sự mất mát và bức xúc với gia đình người bệnh sau khi xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

3. Họp chấn chỉnh, phê bình nghiêm khắc các phòng ban chức năng có liên quan.

4. Bệnh viện tiếp tục phối hợp cùng công an điều tra, làm rõ những vấn đề còn vướng mắc.

5. Chủ động thông tin lại toàn bộ diễn biến sự việc cho các cơ quan truyền thông báo chí.

Cùng ngày 7/7, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi Trung Ương cũng đã lên tiếng xin lỗi mọi người vì sự việc trên. Ông Điển nói "cảm thấy xấu hổ về hành vi thiếu văn hóa của những bảo vệ".

Trước đó, ngày 2/7, một video xuất hiện trên mạng ghi lại cảnh tranh cãi giữa một bên là bảo vệ Bệnh viện Nhi Trung ương với một bên là người nhà và tài xế chiếc xe cấp cứu biển kiểm soát 37A-13612. Trên xe có một bệnh nhi đang hấp hối. Bảo vệ bệnh viện bị nghi gây khó dễ, không cho xe cứu thương ra khỏi viện để về nhà.

Đoạn clip đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng khi ghi nhận hình ảnh bảo vệ đòi xích xe lại, không cho ra khỏi viện và xảy ra tranh cãi, đôi co với tài xế xe cấp cứu từ Nghệ An vào đón bệnh nhi này.

Nhiều người cho rằng sự việc bảo vệ gây khó dễ với xe cấp cứu bên ngoài vào đón bệnh nhân xuất phát từ việc độc quyền xe chở bệnh nhân tại Bệnh viện Nhi Trung Ương.