Trước những thông tin báo chí phản ánh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Quảng Nam báo cáo sự việc. Ngành y tế sở tại phản hồi và khẳng định "không có sự tắc trách" như người nhà bệnh nhi phản ánh.

Ngày 15/7, nguồn tin từ Sở Y tế tỉnh Quảng Nam xác nhận, lãnh đạo sở này đã có báo cáo gửi Bộ Y tế, các vụ, các cục chức năng thuộc Bộ Y tế về sự việc một bệnh nhi vừa tử vong tại Bệnh viện Nhi Quảng Nam.

Theo tìm hiểu của PV, Công văn số 3908/BTY-BM-TE của Bộ Y tế gửi ngành y tế địa phương này yêu cầu báo cáo, xác minh nội dung mà báo chí phản ánh rằng người thân cháu Ngô Minh Tr. (3 tuổi), trú tỉnh Quảng Nam cho rằng, việc cháu tử vong tại bệnh viện là bất thường và do sự tắc trách của y bác sĩ.

Tại Văn bản số 1097/SYT-NVY do Phó Giám đốc sở Y tế Quảng Nam Nguyễn Văn Văn ký gửi Bộ Y tế thể hiện, bệnh nhi Tr. nhập viện sáng 6/7, được chẩn đoán: Áp xe mí trên mắt trái, viêm kết mạc, bệnh kèm: Viêm dạ dày ruột. Bệnh nhi điều trị tại khoa Ngoại với Ceftizoxim tiêm tinh mạch, thuốc hạ sốt, Chlropheniramin uống và Tobramycin 0.3% nhỏ mắt.

Bo Y te yeu cau Quang Nam bao cao vu benh nhi 3 tuoi tu vong bat thuong o benh vien - Anh 1

Bệnh viện Nhi Quảng Nam thông tin sự việc đến báo chí trước đó

Tuy nhiên, đến 20h30 cùng ngày, cháu có dấu hiệu mệt mỏi, rên rỉ, sốt cao, mắt trái có mủ xanh... Bệnh viện đã chuyển cháu lên khoa Hồi sức để điều trị. Tại đây, bệnh nhi được chẩn đoán: Áp xe mí trên mắt trái, theo dõi viêm phổi, biến chứng suy hô hấp độ 1, cảnh giác nhiễm trùng huyết.

Đến 0h10 ngày 7/7, huyết áp bệnh nhi tụt và kèm khó thở, dấu hiệu shock nhiễm trùng rõ. Dù đã được cứu chữa nhưng sau hơn 60 phút hồi sức không có hiệu quả, bệnh nhi này tử vong.

Văn bản của sở Y tế Quảng Nam cũng cho rằng, ngay sau khi bệnh nhi tử vong, gia đình bé đã phản ứng. Họ cho rằng, việc cháu bé tử vong là có phần do sự tắc trách của bệnh viện.

Theo kết quả xác minh từ tổ công tác thuộc Sở Y tế Quảng Nam, bệnh nhi đã tử vong do trụy hô hấp, trụy tuần hoàn. Chưa hết, văn bản này cũng khẳng định về việc gia đình bệnh nhi cho rằng bệnh viện đã tắc trách dẫn đến trường hợp con họ tử vong, tổ xác minh chưa phát hiện có sự tắc trách nào...

Ở một diễn biến khác có liên quan, gia đình cháu Tr. cho biết, đây là một sự mất mát vô cùng lớn. Họ cần một lời xin lỗi từ ngành y tế địa phương.

Nhâm Thân