Bọc áo len cho xe đỡ… lạnh

Gốc
Từ lâu, những chiếc áo len luôn được mặc định một cách truyền thống là chỉ để mặc trên người. Để thay đổi quan niệm cho chất liệu này và tạo sự mới mẻ, sống động cho những “cục sắt” nặng nề, nữ nghệ sĩ Olek đã đan áo len mới cho những phương tiện giao thông như một dự án làm ấm áp thêm cuộc sống.

Ôtô

Xe Đạp

Xe Lửa

Xe đẩy

Olek sinh năm 1978 đến từ đất nước Ba Lan. Cô tốt nghiệp ngành Văn hóa học- đại học Adam Mickiewicz (Ba Lan) vào năm 2000. Ba năm sau đó, Olek bắt đầu giới thiệu các tác phẩm đan móc của mình ở nước Mỹ. Ngay lập tức, tác phẩm của Olek thu hút đông đảo các nhà phê bình và mở đường để cô tổ chức các show, các triển lãm quy mô để phô diễn tài năng. Từ căn phòng, taxi, các công trình kiến trúc, con người và kể cả căn nhà của nữ nghệ sĩ đều được bọc bằng những “chiếc áo” len sặc sỡ, tinh tế, vừa vặn. Tác phẩm của Olek cũng được biết đến rộng rãi nhờ các triển lãm tại nhiều quốc gia trên thế giới như Mỹ, Anh, Đức, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ, Pháp, Ý, Ba Lan và Costa Rica.

Olek chia sẻ rằng "Tôi nghĩ chuyện đan móc không chỉ đơn thuần là tạo ra sản phẩm mà còn là một cách ẩn dụ cho thấy mối liên kết phức tạp giữa vẻ ngoài và nội dung, giống như một sợi chỉ xuyên suốt nối những suy nghĩ tâm lý, thể hiện bằng màu sắc, cách kết hợp ra bên ngoài. Và khi những sợi len đan đã tạo nên những mảng lớn, hợp thành một thể thống nhất từ những sợi riêng rẽ, chỉ cần bạn cắt đi một sợi, cả tổng thể trên sẽ rách dần và tự tan rã".

Vì thế mối lên hệ giữa việc đan len và “khoác áo” cho các phương tiện giao thông khiến Olek liên tưởng chúng như những vật thể sống, có mối quan hệ gắn bó khó tách rời, vô hình trung cũng thể hiện suy nghĩ, tâm lý và một phần “bộ mặt” của chủ nhân.

Một chiếc taxi

Olek và xe lửa

Sử dụng xe đạp

Xe đẩy trẻ em

Sự phối hợp màu sắc có vai trò rất quan trọng trong việc cho ra đời các tác phẩm bằng nghệ thuật đan, thêu hay móc của Olek. Sảm phẩm từ len, sợi rất được ưa chuộng bởi tính thời trang và thẩm mỹ, chất liệu thân thiện, màu sắc tươi tắn nhưng để có “chiếc áo mới” cho những chiếc tàu hỏa hay những chiếc xe ô tô, nữ nghệ sĩ và nhóm hỗ trợ đã phải làm việc miệt mài và kiên trì, khéo léo sao cho các tác phẩm vừa gợi lên hình dáng cũ nhưng lại có quan điểm hoàn toàn mới. Các “tấm áo” phải mất nhiều tháng mới hoàn thành, nhưng cũng có tác phẩm chỉ mất vài tuần.

Cùng với việc bọc cúc lên mọi đồ vật, hay ốp những đồng tiền xu lên những thứ có thể trang trí, việc khoác những chiếc ao len lên các phương tiện giao thông cũng là một trong các cách thể hiện quan điểm của người nghệ sĩ về cuộc sống. Đối với Olek, mọi vật trên trái đất đều có sự liện hệ nhằng nhịt như một ma trận được định sẵn, chỉ có điều con người nên chủ động để tạo hình và chọn màu sắc cho chính cuộc sống ấy. Sự u ám hay tươi vui trong cuộc sống cũng tự mình tạo ra cả.

Tin nóng

Tin mới