Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bóc khối u 6 kg, chiếm gần hết ổ bụng cho cụ ông 71 tuổi

Cụ ông 71 tuổi bị khối u kích thước 'khủng' nằm sau phúc mạc, chiếm trọn nửa ổ bụng.

Ông K.V.T trú tại phường Hồng Hà, TP Hạ Long, Quảng Ninh. Người nhà bệnh nhân cho biết, ông T nhập viện do ho nhiều, đau tức ngực, khó thở, cơ thể mệt mỏi, ăn uống kém.

Quá trình thăm khám, siêu âm kiểm tra tổng quát, các bác sĩ phát hiện khối cứng chắc vùng bụng kích thước lớn. Trên hình ảnh chụp cắt lớp vi tính kiểm tra cho thấy, khối u lớn sau phúc mạc phải chiếm trọn nửa ổ bụng đè đẩy thận phải, u bọc xung quanh các mạch thận và tĩnh mạch chủ bụng.

Ông T được chẩn đoán là u sau phúc mạc phải và chỉ định cắt bỏ. Đánh giá bệnh nhân già yếu, sức khỏe kém lại mắc kèm bệnh hô hấp, việc thực hiện ca đại phẫu có thể gây mất máu ồ ạt do khối u lớn, xâm lấn phức tạp, kíp phẫu thuật đã dự trù sẵn sàng máu truyền bổ sung, đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn, thuận lợi.

Ngày 9/1, kíp mổ với sự phối hợp giữa khoa Ngoại, Ung bướu và khoa Gây mê hồi sức phẫu thuật loại bỏ khối u sau phúc mạc cho bệnh nhân.

Kíp mổ bóc tách u sau phúc mạc kích thước lớn cho bệnh nhân.

Kíp mổ bóc tách u sau phúc mạc kích thước lớn cho bệnh nhân.

Các bác sĩ thực hiện mở bụng thấy khối u “khổng lồ” ở khoang sau phúc mạc phải, kích thước 50x60 cm không di động được, ôm các mạch máu lớn trong ổ bụng, xâm lấn cơ hoành phải và cơ trước cột sống bên phải.

Phẫu thuật viên đã khéo léo đưa toàn bộ ruột ra ngoài ổ bụng, giải phóng di động gan phải, bóc tách u ra khỏi thận phải và các mạch máu lớn trong ổ bụng, cắt một phần cơ hoành phải và các tổ chức cơ thành bụng bị u xâm lấn để lấy trọn vẹn tổ chức u. Thận phải được giữ nguyên vẹn hồng hào, cơ hoành được khâu tạo hình lại.

Sau hơn 4 giờ phẫu thuật và truyền bổ sung 1000ml máu và 450 ml huyết tương trong mổ, ca phẫu thuật thành công.

Sau mổ 1 ngày, bệnh nhân tỉnh táo, mạch huyết áp ổn định, vết mổ ít dịch, không đau tức ngực, được tiếp tục chăm sóc tại khoa Ung bướu.

BSCKII Phạm Việt Hùng - Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết, bệnh nhân T đi khám do bệnh lý đường hô hấp, vô tình phát hiện khối u sau phúc mạc kích thước rất lớn chiếm nửa bụng kéo dài từ cơ hoành đến vùng chậu, ôm bao quanh mạch thận và tĩnh mạch chủ bụng, chèn ép các tạng ổ bụng.

"Đây là ca đại phẫu khó và phức tạp, trước mổ chúng tôi dự trù phương án cắt thận phải cũng như thay mạch nhân tạo khi khối u xâm lấn mạch chủ. Cân não trong quá trình phẫu thuật, chúng tôi dùng hai đường mổ dọc và ngang bụng để có thể cắt rộng rãi u và các tổ chức bị xâm lấn, đồng thời nỗ lực phẫu tích tỉ mỉ các mạch máu trước để có thể bảo tồn thận phải, hạn chế mất máu và lấy trọn vẹn khối u ra ngoài cho người bệnh.

Ca mổ thành công ngoài mong đợi, lấy triệt để khối u, thận phải và mạch chủ được bảo tồn sẽ giúp sức khỏe bệnh nhân phục hồi tốt hơn, đảm bảo chất lượng cuộc sống về sau", bác sĩ Hùng nói.

Thanh Hải