Bốc thăm tranh suất vào trường mầm non: Phụ huynh vỡ òa, nhà trường 'không ai mong muốn'

'Tôi không nghĩ để được học trường công lập lại gian truân như thế này', một phụ huynh may mắn giành được suất học cho con tại trường mầm non Hoàng Liệt chia sẻ.

Sáng nay (27/8), UBND phường Hoàng Liệt, Hà Nội đã tổ chức cho phụ huynh bốc thăm suất học cho trẻ 3 tuổi trường mầm non Hoàng Liệt năm học 2022-2023.

Năm học 2022-2023, trường mầm non Hoàng Liệt nhận được 226 hồ sơ của trẻ 5 tuổi, tăng 100 bé so với dự kiến. Với hai nhóm trẻ 4 và 3 tuổi, số lượng hồ sơ đăng ký lần lượt là 290 và 423 (dự kiến chỉ tuyển sinh lần lượt 88 và 245 cháu). Trong khi Trường mầm non Hoàng Liệt chỉ có thể nhận 559 trẻ ở độ tuổi từ 3-5.

Nhà trường cho biết sẽ mở 13 lớp mẫu giáo lớn để tuyển hết 226 trẻ, đảm bảo 100% trẻ mầm non 5 tuổi được đi học. Còn đối với trẻ 3-4 tuổi, nhà trường chỉ tuyển thêm được 333 trẻ/713 hồ sơ đăng ký.

Như vậy, còn 380 hồ sơ vượt chỉ tiêu. Việc bốc thăm được tổ chức cho cha mẹ học sinh có con 3 tuổi và 4 tuổi đã nộp hồ sơ đăng ký tuyển sinh năm học 2022-2023 vào cơ sở Linh Đàm và cơ sở Tứ Kỳ của Trường mầm non Hoàng Liệt.

Bốc thăm là phương án tối ưu

Trong buổi sáng 27/8, nhà trường tiến hành bốc thăm cho những phụ huynh muốn cho con theo học tại trường mầm non Hoàng Liệt cơ sở Tứ Kỳ. Có 176 phụ huynh đăng ký đến tham gia và chỉ tiêu của nhà trường là 80 em, đồng nghĩa với việc 96 học sinh phải học trường tư thục nếu không bốc được "lá thăm may mắn".

Hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Liệt điều phối buổi họp

Hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Liệt điều phối buổi họp

Trao đổi với Người Đưa Tin ngay sau khi kết thúc buổi bốc thăm, cô Trịnh Thị Thu Hương, Hiệu trưởng trường mầm non Hoàng Liệt cho biết: “Buổi bốc thăm ngày hôm nay là ngoài mong muốn của nhà trường, chúng tôi không muốn phải có buổi như thế này. Nhưng đây là phương án tối ưu để có thể tiếp nhận các em. Qua buổi họp, nhà trường đã bốc thăm hai vòng để xác định 80 học sinh vào trường ngày hôm nay”.

Cô Hương bày tỏ rằng số lượng hồ sơ nộp vào trường năm học này tăng đột biến với tổng chỉ tiêu 3 lứa tuổi là 459 chỉ tiêu, tuy nhiên có tận 939 hồ sơ trong năm học này, đây là tiền lệ chưa từng có.

“Đây là khó khăn và thách thức với chúng tôi. Qua rà soát cơ sở vật chất, nhân sự thì hiện nay chúng tôi không còn một phòng học nào dư thừa, thiếu giáo viên vì vậy không thể tiếp nhận được số lượng lớn học sinh như vậy. Riêng đối với trẻ lớp 5, nhà trường đã cố gắng tiếp nhận 100% số học sinh có nhu cầu để đảm bảo phổ cập giáo dục cho các em”, cô Hương thông tin.

Kẻ khóc người cười

Có mặt ngay từ sáng sớm, phần lớn các phụ huynh đều có tâm trạng lo lắng, hồi hộp trước trò “may rủi” này. Là một trong 80 phụ huynh may mắn, anh Nguyễn Tất Thu cho biết: “Tôi rất vui vì đã may mắn bốc trúng phiếu trúng tuyển. Tôi nghĩ phương án bốc thăm là cách tối ưu nhất vì cấp mầm non thì không thể tổ chức thi tuyển, nhưng hy vọng những năm sau các cấp chính quyền cần có những giải pháp thiết thực hơn”.

Nhiều bố mẹ xúc động khi đã có tên trong danh sách năm học này, anh Nguyễn Ngọc Dũng, Hoàng Liệt chia sẻ: “Lúc bốc thăm tôi rất run, tôi không nghĩ để được học trường mầm non công lập lại gian truân như thế này. Vợ chồng tôi chỉ làm công nhân, nếu phải cho con học trường tư sẽ không có đủ chi phí, vì vậy nên mới vất vả đi bốc thăm thế này”.

Phụ huynh vỡ òa khi bốc trúng lá thăm may mắn.

Phụ huynh vỡ òa khi bốc trúng lá thăm may mắn.

Ở chiều ngược lại, nhiều phụ huynh rơi vào tình cảnh không biết cho con học ở đâu, chị Phương Anh bày tỏ: “Phải bốc thăm như thế này là phương án phù hợp cho nhà trường và phụ huynh. Không được vào trường công lập con tôi vẫn chưa biết phải gửi con ở đâu, cháu còn khá nhỏ, việc tìm trường tư không thể diễn ra ngày một ngày hai”.

Tuy nhiên, có cha mẹ lại quyết định cho con ở nhà thêm một năm nữa thậm chí là đến 5 tuổi mới cho đi học, anh Minh chia sẻ: “Nếu được vào trường là điều may mắn nhưng do lượng học sinh đông nên tôi phải chấp nhận. Dự định tôi sẽ để con ở nhà nhờ ông bà trông cháu đến khi cần đi học chữ, có trường thì sẽ tính tiếp”.

Theo thông tin ghi nhận, việc bốc thăm tuyển sinh sẽ diễn ra trong 3 buổi, chiều nay phường Hoàng Liệt tiếp tục chọn số học sinh trong độ tuổi sinh năm 2019. Sáng mai (28/8), tổ chức bốc thăm cho các em 4 tuổi.

Quy trình bốc thăm sẽ diễn ra 2 vòng, vòng 1 các phụ huynh sẽ bốc thăm số thứ tự của mình, sang đến vòng 2 sẽ bốc phiếu trúng tuyển hoặc không trúng tuyển.

Nguyễn Hoa Trà

Nguồn Người Đưa Tin: https://nguoiduatin.vn/boc-tham-tranh-suat-vao-truong-mam-non-phu-huynh-vo-oa-vi-trung-tuyen-a566730.html