Thứ Sáu vừa qua, tại thành phố St Petersburg (Nga), FIFA đã tiến hành lễ bốc thăm chia bảng và xếp lịch thi đấu vòng loại World Cup 2018 của tất cả các khu vực trên thế giới.

Được chú ý nhiều nhất là khu vực châu Âu, với tâm điểm là Tây Ban Nha và Italia cùng bảng, Hà Lan đụng độ Pháp, trong khi đội tuyển Anh gặp “người anh em” Scotland và nhiều cặp đấu đầy tính đua tranh khác…

Vòng loại World Cup 2018, trên thực tế, đã bắt đầu ở một số khu vực với những vòng sơ loại đầu tiên như ở châu Đại dương, châu Á, châu Phi. Buổi bốc thăm diễn ra hôm thứ Sáu vừa qua được đặc biệt chú ý với những lá thăm chia ra 9 bảng đấu tại khu vực châu Âu.

Kết quả, Lục địa già sẽ được chứng kiến một số cặp đấu đáng chờ đợi, nhưng không phải bảng đấu nào cũng là "tử thần". Nói chính xác thì chỉ có bảng A được đánh giá là "bảng tử thần", khi lá thăm đưa đội tuyển Pháp đến với Hà Lan - đội á quân World Cup 2010. Bên cạnh đó, Thụy Điển sẽ là thách thức không nhỏ, trong khi Bulgaria là ẩn số.

Belarus bị đánh giá thấp nhất bảng đấu này nhưng qua những kỳ vòng loại gần đây, việc quật ngã đội bóng này không còn là chuyện đơn giản như trước. Nếu so về tên tuổi của các cặp đấu thì Tây Ban Nha gặp Italia cũng tương đương với Hà Lan gặp Pháp. 2 đối thủ duyên nợ ở những giải đấu gần đây nằm chung bảng G và được đánh giá là sẽ cạnh tranh vị trí nhất bảng, bởi các đối thủ còn lại như Albania, Israel, Macedonia và Liechtenstein chưa đủ lực để tạo sự thách thức.

Những người anh em ở Vương quốc Anh - Anh, Scotland, Bắc Ailen, Wales cũng rất háo hức chờ đợi để biết được đối thủ, và cuối cùng, đã có cuộc "nội chiến" giữa Anh và Scotland tại bảng F. Dù vậy, đây cũng không phải là bảng đấu quá khó khăn. Quy định cho phép nhà ĐKVĐ được vào thẳng VCK để bảo vệ danh hiệu đã bị hủy bỏ nên đội tuyển Đức vẫn phải đi qua vòng loại. Xe tăng Đức gặp lại đối thủ của chung kết Euro 1996, CH Séc, ở bảng C, cùng Bắc Ailen, Na Uy và Azerbaizan.

Ơ các bảng đấu khác, tuy không có những tên tuổi lớn để gọi là "bảng tử thần" nhưng cũng đủ để đánh giá về cuộc đua khốc liệt vì trình độ không có sự chênh lệch lớn. Bồ Đào Nha đối mặt với thách thức từ Thụy Sĩ và Hungary ở bảng B, Wales của Gareth Bale sẽ phải duy trì phong độ của vòng loại Euro 2016 khi đối đầu Áo, Serbia hay CH Ailen ở bảng D, trong khi Romania, Đan Mạch, Ba Lan và Montenegro sẽ đua tranh từng điểm cho cơ hội giành 2 vị trí dẫn đầu bảng E. Tương tự như vậy là Bỉ, Bosnia-Herzegovina, Hy Lạp tại bảng H và Croatia, Iceland, Thổ Nhĩ Kỳ, Ukraina tại bảng I. Cũng tại lễ bốc thăm, FIFA đã chia cặp vòng play-off để giành 2 suất đến với VCK tại Nga vào năm 2018. Theo đó, đại diện của Bắc, Trung Mỹ & Caribbean đối đầu đại diện châu Á, đại diện châu Đại dương đụng độ đại diện khu vực Nam Mỹ. Nam Mỹ là khu vực duy nhất đá vòng loại theo thể thức vòng tròn - 2 lượt, tính điểm.

THIÊN SƠN