Boeing và Lockheed Martin hợp tác chế tạo máy bay ném bom

Gốc
(Tin Nóng) Ngày 25.10, hai tập đoàn Boeing và Lockheed Martin đã thành lập nhóm công tác chung để tham gia thầu dự án chế tạo máy bay ném bom thế hệ mới trị giá 55 tỉ USD của Không lực Mỹ, thay thế B-52 và các máy bay ném bom khác.

Một mẫu máy bay ném bom tầm xa của Boeing - Ảnh: Boeing

Theo AFP, dự án của Không lực Mỹ, gọi là Chương trình máy bay ném bom tầm xa (LRS-B) sẽ thay thế các máy bay ném bom đã cũ như B-52, B-1. Chương trình này dự trù đặt mua 100 máy bay ném bom thế hệ mới, giá trung bình 550 triệu USD/chiếc. Việc giao hàng sẽ phải bắt đầu từ giữa những năm 2020 khi đội máy bay ném bom cũ kỹ chính thức nghỉ hưu.

Hiện Không lực Mỹ có hai chương trình thay thế máy bay ném bom B-52 là các oanh tạc cơ B-1 và B-2, tuy nhiên hai loại máy bay này rất tốn kém. Vì vậy Không lực Mỹ chỉ đặt mua 20 chiếc B-2 do Northrop Grumman sản xuất.

Boeing là hãng đã chế tạo máy bay ném bom B-52, và đang phát triển máy bay tiếp dầu KC-46. Lockheed Martin là hãng chế tạo chiếc tiêm kích tàng hình F-35 mới nhất, và chiếc F-22 Raptor trước đó.

Còn Northrop Grumman, hãng cạnh tranh thầu dự án này với Boeing-Lockheed, là nhà sản xuất oanh tạc cơ tàng hình B-2, máy bay ném bom không người lái X-47B vừa thử nghiệm trên tàu sân bay.

Mẫu máy bay ném bom tầm xa mới của Không lực Mỹ đang gọi thầu có thể giống với chiếc B-2 của Northrop Grumman - Ảnh: Northrop Grumman

Vào năm 2011, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ lúc đó là ông Robert Gates đã đưa ra chương trình máy bay ném bom thế hệ mới. Theo đó, các máy bay này được thiết kế để bay tầm xa, có khả năng mang vũ khí hạt nhân, có thể bay không cần phi công để có thể sống sót ở những khu vực tấn công được bảo vệ dày đặc.

Hiện nay Mỹ có chưa tới 200 máy bay ném bom tầm xa, tuổi đời trung bình 30 năm. Chiếc B-52 được sản xuất từ những năm 1960, oanh tạc cơ siêu thanh B-1 sản xuất từ những năm 1980 và oanh tạc cơ tàng hình B-2 hoạt động từ những năm 1990.

Trong số này, B-2 do Northrop Grumman sản xuất được đánh giá cao vì chúng có khả năng tàng hình, nhưng quá đắt (2 tỉ USD/chiếc). B-2 được sản xuất nhằm tiêu diệt các mục tiêu hạt nhân di động tại Liên Xô thời chiến tranh lạnh. Nay tình hình đã đổi khác, các chiếc B-2 không còn mang bom hạt nhân trong những chuyến bay dài.

Tin Nóng

Tin nóng

Tin mới