(HNMO) - Sau những thành công ở bể bơi 50m, bơi đường dài Việt Nam cũng tỏ ra không kém cạnh khi giành ngay HCV trong ngày thi đầu tiên của môn này, 17-11.

Sáng 17-11, đội tuyển bơi đường dài Việt Nam với 4 VĐV tham dự 2 nội dung 5km và 10km. Dù là môn mới ở SEA Games nhưng các VĐV Việt Nam lại không xa lạ với nội dung này. Hàng năm, tại Việt Nam đều có các giải bơi vượt sông truyền thống. Đó là lợi thế đáng kể của VĐV Việt Nam so với VĐV các đội khác.

Không có gì bất ngờ khi các kình ngư Việt Nam đã bỏ xa đối thủ để băng băng về đích. Châu Bá Anh Tư, kình ngư Đà Nẵng đã mang về tấm HCV cự ly 10km cho đội bơi đường dài Việt Nam. Một VĐV khác là Trường Giang cũng về nhì, bỏ xa VĐV về thứ 3 tới 300m nhưng không được công nhận thành tích vì các trong tài cho rằng anh đã phạm quy khi vòng qua đích ở biển. Vì vậy, VĐV Indonesia đã về thứ ba đã được đôn lên vị trí giành HCB.

Với thành tích khả quan này, bơi đường dài Việt Nam lại hy vọng giành thêm 1 HCV nữa khi nội dung 5km khởi tranh vào ngày 19-11. Người được kỳ vọng đoạt HCV không ai khác là Châu Bá Anh Tư. Ông Đinh Việt Hùng, Lãnh đội bơi Việt Nam đánh giá: “Trước SEA Games 26, khi chưa đánh giá được thực lực lực các đối thủ, chúng tôi chỉ đề ra mục tiêu đoạt huy chương cho đội bơi đường dài. Thực tế, các em đã làm tốt hơn mong đợi và có thể hy vọng vào một tấm HCV nữa từ đội bơi đường dài. Riêng trường hợp của Trường Giang bị bắt lỗi thì chúng tôi chưa thể đưa ra bình luận gì vì không thể theo sát VĐV này trong suốt quá trình thi đấu”.

Ngoài chiếc HCV cự ly 10km, bơi đường dài còn giành thêm 1 HCB cự ly 10km nữ bởi Nguyễn Thị Ngọc Bích.