Bồi lấp luồng Cửa Đại: Ngư dân bị 'mắc kẹt' trên bờ

Gốc
Vất vả lắm, ông Đoàn Năm (trú P. Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và bạn thuyền mới đưa được chiếc thúng nhỏ vượt biển Cửa Đại vào sông Đế Võng (thuộc P. Cửa Đại, Hội An). 'Cửa biển bị bồi lấp hết rồi, rất khó để ra hoặc vào Cửa Đại.

Liều mình vượt Cửa Đại

Vất vả lắm, ông Đoàn Năm (trú P. Điện Dương, Thị xã Điện Bàn, Quảng Nam) và bạn thuyền mới đưa được chiếc thúng nhỏ vượt biển Cửa Đại vào sông Đế Võng (thuộc P. Cửa Đại, Hội An). “Cửa biển bị bồi lấp hết rồi, rất khó để ra hoặc vào Cửa Đại. Tối qua, anh em chúng tôi phải liều mới vượt qua Cửa Đại, bắt được ít cá này”, ông Năm than thở.

Nhiều tàu cá nằm bờ vì luồng lạch Cửa Đại bị bồi lấp.

Ông Năm kể, trước lũ ghe thuyền lớn nhỏ có thể vào ra thoải mái ở Cửa Đại, nhưng bây giờ tất cả đều bị “mắc kẹt” vì tình trạng bồi lấp. Những luồng lạch trước đây sâu từ 2 đến 3 mét thì nay ngư dân có thể lội bộ, có nơi chỉ còn sâu chưa đến 1 mét. “Những chiếc thúng như tôi cũng không thể ra khơi, nhưng vì miếng cơm manh áo, nên phải lựa sóng mà vượt Cửa Đại. Điều này rất nguy hiểm, bởi ở những điểm bị bồi lấp thường tạo sóng cồn lớn, không cẩn thận là thúng bị lật ngay. Đã có một ngư dân chết vì sóng cồn này rồi”, ông Năm kể. Vào sáng ngày 11-11, ngư dân Trần Cưỡng (1971, trú P. Điện Dương, thị xã Điện Bàn) dùng thuyền thúng để đánh bắt cá tại khu vực cửa biển Cửa Đại, nhưng sau đó mọi người không nhìn thấy ông Cưỡng đâu. Đồn Biên phòng Cửa Đại sử dụng ca nô tiếp cận phương tiện thuyền thúng của ông Cưỡng thì động cơ gắn trên thuyền thúng vẫn còn hoạt động nhưng không có người, đến chiều 12-11, mới tìm thấy được thi thể của ông. Theo ngư dân thì có khả năng thúng của ông Cưỡng bị sóng cồn đánh vào khi vượt qua Cửa Đại, khiến ông rơi xuống biển. Hay mới đây, ngư dân Trần Minh Thắng (trú P. Điện Dương) dùng thúng ra biển đánh cá, khi qua vùng Cửa Đại cũng bị sóng đánh rơi xuống biển, may mắn là anh Thắng được bạn thuyền cứu sống.

Cửa Đại bị bồi lấp khiến hàng trăm ngư dân của các địa phương Hội An, Điện Bàn, Duy Xuyên và Thăng Bình mấy ngày qua đứng ngồi không yên. Bởi hiện thời tiết đang rất thuận lợi cho việc đánh bắt, tuy nhiên họ không thể đưa tàu ra khơi, nhất là tàu có công suất lớn. Ngư dân Nguyễn Ngọc Mỹ (ở P. Cửa Đại) cho biết tàu cá QNa - 92440 có công suất 410CV của ông bị “giam lỏng” nhiều ngày qua vì mưa lũ và sau đó là tình trạng bồi lấp luồng lạch ở Cửa Đại. “Sau lũ, thời tiết rất thuận lợi cho việc ra khơi nhưng chừ tàu tôi bị mắc kẹt ở đây. Cửa Đại bị bồi lấp nghiêm trọng, chúng tôi không thể ra khơi, nên không có thu nhập”, ông Mỹ nói. Không chỉ ảnh hưởng đến ngư dân, tình trạng bồi lấp luồng Cửa Đại cũng khiến hoạt động du lịch ra Cù lao Chàm bị ảnh hưởng.

Khẩn cấp khơi thông luồng lạch

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Thế Hùng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hội An cho biết, địa phương đã đã có tờ trình gửi UBND tỉnh, Sở Giao thông vận tải và Đoạn Quản lý đường thủy nội địa Quảng Nam đề nghị nạo vét cửa biển và thả phao phân luồng giao thông tại cửa biển Cửa Đại. Trước đó, UBND Hội An và Đồn biên phòng Cửa Đại tiến hành khảo sát, phát hiện luồng Cửa Đại bị bồi lắng rất nghiêm trọng, với chiều dài hơn 1km. Ông Hùng cho biết việc bồi lấp luồng biển gây khó khăn cho các tàu thuyền ra vào cửa biển, những tàu thuyền có công suất từ 20CV trở lên không thể ra khơi. Theo thống kê có 746 phương tiện có công suất từ 20CV của các địa phương bị mắc kẹt không thể ra khơi. “Trước lũ, dự án nạo vét đảm bảo giao thông khu vực Cửa Đại do Cục Đường thủy nội địa làm chủ đầu tư đã hút được 70.000m3 so với kế hoạch là 120.000m3 từ luồng cửa biển để bơm vào bờ biển Cửa Đại. Tuy nhiên, với thực trạng bồi lấp như hiện nay thì việc hút 50.000m3 cát còn lại theo dự án đang triển khai ở đây không đảm bảo khơi thông được luồng lạch. Chúng tôi mong UBND tỉnh sớm kiến nghị lên cấp trên để khảo sát, điều chỉnh lại dự án cho phù hợp nhằm sớm khơi thông luồng biển Cửa Đại để ngư dân ra khơi”, ông Hùng nói.

Còn nhớ mùa mưa lũ năm 2016, luồng Cửa Đại cũng bị bồi lấp, Cục đường thủy nội địa đã đầu tư số tiền không nhỏ để khơi thông. Tuy nhiên, khi dự án chưa hoàn thành thì đến nay tình trạng bồi lấp lại tái diễn như trước. Điều này, khiến cho công sức khơi thông luồng lạch thời gian qua như “công dã tràng”. Trao đổi với chúng tôi, ông Lê Trí Thanh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam cho biết, tỉnh đã có văn bản gửi Bộ Giao thông vận tải và Cục đường thủy nội địa khẩn trương nạo vét luồng lạch ở Cửa Đại. “Không chỉ gởi văn bản, tôi còn làm việc trực tiếp với Cục đường thủy nội địa để đề nghị họ khẩn trương nạo vét luồng lạch. Trong vài ngày đến Cục đường thủy nội địa sẽ tiến hành khảo sát và sớm nạo vét, trước mắt là tạo giao thông thuận lợi cho ngư dân ra khơi và hoạt động du lịch ra Cù lao Chàm”, ông Lê Trí Thanh khẳng định.

Hoàng Anh