TIN LIÊN QUAN Ngư dân trúng "lộc biển" ở Trường Sa ngày giáp Tết Vốn "67" đã đến với ngư dân Nghệ An Tìm cách tháo gỡ khó khăn cho ngư dân vay đóng "tàu 67"

(Baonghean.vn) - Mùa biển năm 2015 ở thị xã Hoàng Mai đã khép lại với niềm vui của ngư dân Quỳnh Lập trở về đoàn tụ với gia đình trong những ngày giáp tết, tàu thuyền đầy ắp cá.

Ngư dân, họ là những người quanh năm lênh đênh sóng gió bên cạnh niềm vui đón xuân mới, còn chất chứa nhiều mong ước cho mùa biển năm mới mưa thuận, gió hòa, ngư trường vùng khơi nhiều tôm, lắm cá. Chúng tôi đã về bến cá Lạch Cờn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai để hòa chung với niềm vui của bà con ngư dân trong chuyến biển cuối cùng của năm.

Boi thu chuyen bien cuoi nam - Anh 1

Ngư dân Lê Bá Tuấn với niềm vui được mùa cá cơm.

Có mặt tại bến cá Lạch Cờn, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai, chúng tôi đã may mắn được đón những chuyến tàu cuối cùng của năm về bến. Đó là những con thuyền đánh bắt xa bờ mang theo ăm ắp cá hướng về quê hương Quỳnh Lập.

Lộc biển cuối năm là những khoang tàu chứa đầy cá cơm, loài cá có màu trắng muốt, lưng ánh bạc, thân mình chỉ nhỉnh hơn đầu đũa một chút. Không khí lao động trên các tàu cá rất khẩn trương, anh em thuyền viên chuyền tay nhau chuyển cá lên bờ.

Thuyền trưởng Nguyễn Quốc Hà - Xóm Quyết Tiến, xã Quỳnh Lập, thị xã Hoàng Mai cho biết: Chuyến biển cuối năm này bọn em đi làm con cá cơm, cá trỏng, sau ba ngày đánh bắt thì được 20 tấn, tổng thu gần 200 triệu đồng, trừ chi phí ra mỗi lao động được 7 đến 8 triệu đồng.

Được biết tàu anh Hà có 12 lao động, đi nghề cá cơm, thường khai thác tại khu vực đảo Cát Bà, Bạch Long Vĩ.

Boi thu chuyen bien cuoi nam - Anh 2

Cá được chuyển lên từ hầm lạnh.

Còn tàu anh Trương Văn Thức ở xóm Quyết Tiến ra khơi được 2 ngày thì gặp đợt mưa phùn, gió mùa đông bắc tăng cường nên quay về. Hơn 10 lao động trên tàu anh cũng đã kịp mang về 8 tấn cá cơm. Anh Thức cho biết, so với các tàu vươn khơi sớm hơn một đến hai ngày thì tàu anh thua một nửa. Nhưng tính ra, chỉ hai ngày lao động, anh em mỗi người cũng đã có thu nhập hơn 1 triệu đồng. Do là chuyến biển cuối cùng, nên ngay sau khi bán hết cá, các thuyền viên đã tập trung vệ sinh, dọn dẹp tàu, ngư lưới cụ để sẵn sàng cho chuyến biển đầu năm sau tết, vào mồng 4 tháng Giêng.

Anh Lê Bá Tuấn, một thành viên trên tàu anh Thức vui vẻ tâm sự: “Năm nay tôi đi được hơn 20 chuyến biển, cuối năm được mùa bù cho đầu năm mất mùa, tính ra cả năm thu nhập khoảng 60 triệu. Tết đến về sum họp với gia đình thấy ấm áp lắm. Là ngư dân thì chúng tôi chỉ mong muốn được nhà nước quan tâm đầu tư máy móc, ngư lưới cụ để vươn khơi, vừa làm kinh tế vừa bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc”

Boi thu chuyen bien cuoi nam - Anh 3

Cá cơm tại bến có giá từ 9.000 - 10.000 đồng/kg.

Trên bờ, các mẹ, các chị người nhà ngư dân, các chủ buôn cá đã có mặt, sẵn sàng đưa cá đi tiêu thụ khắp nơi. Niềm vui chuyến biển cuối năm lan tỏa khắp bến cá, không khí trên bến nhộn nhịp không kém các khu vực trung tâm của thị xã Hoàng Mai những ngày giáp tết. Cá sau khi thu mua được chế biến ngay tại chỗ thông qua các hình thức hấp sấy và nướng. Trên địa bàn xã Quỳnh Lập hiện có 10 cơ sở hấp sấy và nướng cá. Sản lượng hấp sấy mỗi ngày hàng trăm tấn cá cơm. Cá cơm giá đầu vào giao động từ 9.000 đến 20.000 đồng/kg tùy thời điểm. Sau hấp sấy khô cá có giá 50.000 – 60.000 đồng. Thị trường đầu ra của cá cơm Quỳnh Lập là xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc và phân phối nội, ngoại tỉnh.

Ông Phan Văn Hải - Chủ tịch hội nghề cá xã Quỳnh Lập nói: Xã Quỳnh Lập có tới 90% phương tiện đi nghề cá cơm, cá trỏng. Năm 2015 nghề vây đánh cá đốm được mùa, nhưng nghề cá trọng mất mùa, tuy nhiên vào trăng cuối của năm, tức đầu năm 2016 dương lịch thì khởi đầu rất là tốt đẹp. Gần như tàu nào của anh em đi mở hàng số đều khai thác được sản lượng cá cơm rất cao. Mong cho nghề duy trì được như thời điểm này, để bước sang năm mới, bà con ngư dân sẽ có thu nhập cao hơn.

Quỳnh Lập hiện có 145 tàu thuyền, chủ yếu là tàu công suất lớn từ 300 CV, đến 1.020 CV trở lên, hiện có 6 tàu lớn đang khai thác đánh bắt hải sản vùng quần đào Hoàng Sa, Trường Sa. Cuối năm đang là thời điểm của vụ cá Bắc các nghề đều làm ăn được, bình quân đạt gần 2.200 tấn/tháng, tăng hơn so với cùng kỳ 200 tấn/tháng. Do lợi thế tàu to, máy lớn nên 100% các tàu, thuyền đều đánh bắt ở các ngư trường xa, nguồn cá dồi dào.

Chị Nguyễn Thị Mai, cơ sở nướng cá gần bến lạch Cờn cho biết: “Cuối năm cá cơm vào nhiều, ngày nào tôi cũng nướng từ 400 – 500 tạ cá tươi, đưa đi tiêu thụ trong huyện Quỳnh Lưu và đưa ra thị trường Thanh Hóa. Giáp tết, nhu cầu của người dân tăng lên, công việc bộn bề, làm cá luôn tay nhưng thấy vui lắm”

Chiều cuối năm gió từ biển thổi vào đất liền càng khiến cho cái rét trở nên sắc ngọt. Hàng chục chiếc tàu đã cập bến nằm san sát bên nhau hướng về bến lạch Cờn. Đâu đó thoảng trên bến, đôi ba nhà dân đã chưng cành đào, cây quất, dàn đèn nháy tô điểm thêm cho ấm áp ngày cận kề tết.

Sắc xuân đang ngập tràn vùng biển lạch Cờn, nhà nhà, người người đang đón háo hức đón tết Nguyên đán Bính thân với tâm trạng hân hoan, phấn khởi. Mong ước của ngư dân trong năm mới là mưa thuận gió hòa, trời yên bể lặng, biển khơi nhiều tôm, cá. Để với ngư dân Quỳnh Lập, để dù có ở vùng biển nào, trong những hải trình trở về đều phấn khởi, náo nức như những chuyến biển ngày cận tết năm nay.

Nguyễn Vân