Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bồi thường phải trả cho người gặp tai nạn lao động

Gốc

- Tôi đã làm ở công ty TNHH Hoàng Gia đã 7 năm (tôi kí hợp đồng dài hạn) nay vô tình gặp một tai nạn trong khi làm việc (máy của công ty hỏng bất ngờ) nên không thể làm việc tiếp. Xin hỏi công ty có nghĩa vụ bồi thường thế nào cho tai nạn của tôi? Và khi tôi nghỉ việc tôi được những quyền lợi gì? (Câu hỏi của bạn Phạm Gia Đông, ĐồngNai).

TIN BÀI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:

Ảnh minh họa

Luật sư tư vấn:

Theo như những gì bạn trình bày, chúng tôi có thể tư vấn những chế độ bạn được hưởng đối với người bị tai nạn lao động theo quy định của bộ luật lao động và luật bảo hiểm xã hội, cụ thể như sau:

Thứ nhất: Theo quy định tại Điều 107 BLLD thì

Người sử dụng lao động phải chịu toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị xong cho người bị tai nạn lao động hoặc bệnh nghề nghiệp. Người lao động được hưởng chế độ bảo hiểm xã hội về tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. Nếu doanh nghiệp chưa tham gia loại hình bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người sử dụng lao động phải trả cho người lao động một khoản tiền ngang với mức quy định trong Điều lệ bảo hiểm xã hội.

Người sử dụng lao động có trách nhiệm bồi thường ít nhất bằng 30 tháng lương cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người chết do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động. Trường hợp do lỗi của người lao động, thì cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 12 tháng lương.

Ngoài ra, tùy theo mức độ suy giảm khả năng lao động mà bạn có thể được hưởng trợ cấp một lần hoặc trợ cấp hàng tháng theo quy định tại Điều 42, 43 Luật bảo hiểm xã hội, Cụ thể:

Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần với mức trợ cấp được xác định như sau:

- Suy giảm 5% khả năng lao động thì được hưởng năm tháng lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 0,5 tháng lương tối thiểu chung;
- Ngoài mức trợ cấp nêu trên bạn còn được hưởng thêm khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống thì được tính bằng 0,5 tháng, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3 tháng tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Nếu bạn bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng với mức trợ cấp được xác định như sau:

- Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương tối thiểu chung, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương tối thiểu chung;
- Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng bảo hiểm xã hội được tính thêm 0,3% mức tiền lương, tiền công đóng bảo hiểm xã hội của tháng liền kề trước khi nghỉ việc để điều trị.

Trên đây là những chế độ bạn có thể được hưởng khi bị tai nạn lao động. Công ty nơi bạn làm việc có trách nhiệm lập hồ sơ giải quyết hưởng chế độ cho bạn. Bạn có thể làm đơn yêu cầu nếu họ không tự giác thực hiện.

Tư vấn bởi Luật sư Hoàng Tuấn Anh, văn phòng luật Hoàng Kim, SĐT: 0986663459.

Bạn đọc muốn gửi các câu hỏi thắc mắc về các vấn đề pháp luật, xin gửi về địa chỉ banbandoc@vietnamnet.vn (Xin ghi rõ địa chỉ, số điện thoại để chúng tôi tiện liên hệ).

TIN BÀI KHÁC CÙNG CHUYÊN MỤC:

Nguồn VietnamNet: http://vietnamnet.vn/vn/ban-doc-phap-luat/49747/boi-thuong-phai-tra-cho-nguoi-gap-tai-nan-lao-dong.html