Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

BoJ xem xét kết thúc chính sách hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) sẽ xem xét kết thúc chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ nước này bị giảm thu nhập do ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp vào tháng 9/2022.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: AFP/ TTXVN

Chính sách hỗ trợ vốn cho các doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 được BoJ bắt đầu triển khai từ tháng 3/2020 và được gia hạn định kỳ sáu tháng, đến tháng 9/2022.

Các tổ chức tín dụng sẽ được BoJ cung cấp khoản tài chính lãi suất thấp để cho các doanh nghiệp vay không lãi suất và điều kiện đảm bảo. Đến thời điểm cuối tháng 8/2022, quy mô gói hỗ trợ đã đạt 32.000 tỷ yen.

Dự kiến BoJ sẽ tổ chức kỳ họp quyết định chính sách tiền tệ trong hai ngày 21, 22/9 để đưa ra quyết định chính thức về vấn đề này. Ngoài ra, tại cuộc họp này, khả năng BoJ sẽ tiếp tục chủ trương duy trì chính sách nới lỏng tiền tệ quy mô lớn để hỗ trợ nền kinh tế đang trong quá trình phục hồi sau thời gian chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Việc tiếp tục duy trì chính sách nới lỏng tiền lệ quy mô lớn sẽ khiến chênh lệnh lãi suất giữa đồng yen và một số loại tiền tệ khác như USD tăng lên khi Ngân hàng trung ương của một số quốc gia chủ chốt như Mỹ có khả năng đưa ra quyết định tăng lãi suất trong cuộc họp tới đây, kéo theo đó là áp lực bán đồng yen tăng lên, làm gia tăng xu hướng đồng yên yếu đang ở mức thấp nhất trong vòng 24 năm qua./.

Đức Thịnh (P/v TTXVN tại Tokyo)