Bolivia có tổng thống tạm quyền

Gốc
Lãnh đạo đảng đối lập, Thượng nghị sĩ Jeanine Anez đã tự xưng là tổng thống lâm thời của Bolivia sau khi Quốc hội nước này không thể nhóm họp để bầu lãnh đạo tạm quyền vì không có đủ số đại biểu cần thiết do các nghị sĩ cánh tả của cựu Tổng thống Morales tẩy chay.

Bà Jeanine Anez xuất hiện trên ban-công Dinh Tổng thống ở La Paz sau khi tự xưng là tổng thống lâm thời của Bolivia. Ảnh: REUTERS

Tòa án Hiến pháp Bolivia ngay sau đó đã phê chuẩn bà Jeanine Anez, 52 tuổi, là Phó chủ tịch thứ 2 của Thượng viện đảm nhận cương vị Tổng thống lâm thời nước này sau khi Tổng thống Evo Morales từ chức. Theo quy định của Hiến pháp Bolivia, sau khi tổng thống từ chức, những người kế nhiệm lần lượt sẽ là phó tổng thống, chủ tịch Thượng viện, phó chủ tịch thứ nhất Thượng viện và chủ tịch Hạ viện. Tuy nhiên, tất cả những lãnh đạo này đều đã đệ đơn xin từ chức ngay sau khi ông Morales tuyên bố rời ghế.

Bà Anez cho biết sẽ chỉ đảm nhiệm vai trò tổng thống trong thời gian chuyển tiếp cho đến khi một cuộc bầu cử mới được tiến hành. Theo hiến định, bà Anez có 90 ngày để tổ chức một cuộc bầu cử mới.

Việc bà Anez tuyên bố trở thành tổng thống tạm quyền đã tạm thời lấp đầy khoảng trống quyền lực chính trị tại Bolivia, thế nhưng giới quan sát nhận định bà Anez sẽ đối mặt với thách thức lớn trong việc ổn định tình hình tại quốc gia đang bị chia rẽ sâu sắc.

Các nghị sĩ đảng của ông Morales hiện chiếm đa số trong Thượng viện và Hạ viện Bolivia đe dọa sẽ triệu tập một phiên họp nhằm hủy bỏ tư cách tổng thống lâm thời của bà Anez, trong khi hàng ngàn người ủng hộ ông Morales đã kéo về thủ đô La Paz để biểu tình phản đối.

Quốc Trung

Nguồn Đồng Nai: http://www.baodongnai.com.vn/thegioi/201911/bolivia-co-tong-thong-tam-quye n-2973956/