Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bom đặc biệt khiến kho vũ khí HTS nổ tung

Chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) vừa tiến hành đợt không kích trên diện rộng nhằm vào phiến quân tại Idlib.

Đợt không kích mới nhất được VKS thực hiện từ đêm 13 cho đến sáng 14/3 với tổng cộng 5 cuộc không kích khác nhau. Các cuộc không kích đã đánh vào vùng ngoại ô của các thị trấn Takad và Irhab, những nơi nằm gần chiến tuyến với quân chính phủ Syria ở vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Mục tiêu của phiến quân bị bom Nga đánh trúng.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, các cuộc không kích đã phá hủy nhiều tòa nhà được dùng làm căn cứ, quét sạch ít nhất một kho đạn lớn của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) thuộc al-Qaeda.

Nguồn tin này cho biết thêm, bất chấp sự hiện diện của hàng ngàn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực với vũ trang tối tân nhưng thực tế HTS vẫn là nhóm kiểm soát nhiều vùng đất nhất tại Idlib.

Đây chính là nguyên nhân khiến Nga tăng cường các cuộc không kích vào cúng trong thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có báo cao về con số thương vong HTS hứng chịu. Nguồn tin này cho biết thêm, để đạt được kết quả này, thay vì sử dụng tên lửa, chiến đấu cơ Nga đã dùng bom BETAB-500.

Tại Syria, Lực lượng VKS từng nhiều lần dùng BETAB-500 cho nhiệm vụ xuyên phá boong ke, hầm ngầm của các chỉ của bọn khủng bố. Trong hầu hết các vụ không kích Nga dùng BETAB-500 đều gây ra những vụ nổ lớn, kèm theo rung chấn khủng khiếp và bị mục tiêu phá hủy toàn bộ.

Bởi theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB-500 có trọng lượng toàn phần 475 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm; mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB-500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi. Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB-500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m, vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm, bom BETAB sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boongke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại. Phiên bản bom BETAB-500 SHP còn có thể xuyên thủng vỏ giáp dày 550 mm của xe xe tăng.

Với bom BETAB-500, mọi căn cứ ngầm dưới lòng đất của các chỉ huy phiến quân đều sẽ bị tiêu diệt do kết cấu của chúng theo đánh giá còn xa mới đạt tới mức độ đủ để ngăn chặn đầu xuyên siêu bền của loại vũ khí công nghệ cao này.

Hòa Bình

Nguồn Đất Việt: http://datviet.trithuccuocsong.vn/quoc-phong/vu-khi/bom-dac-biet-khien-kho-vu-khi-hts-no-tung-3429015/