Trong phẫu thuật thẩm mỹ, việc bơm mỡ tự thân (hay còn gọi là cấy ghép mỡ tự thân) khá phổ biến và hiệu quả. Tuy nhiên, nhiều bác sĩ đánh giá, kỹ thuật này nếu thực hiện không tốt dễ gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Trang web của Trung tâm thẩm mỹ Cát Tường, nơi thực hiện ca bơm mỡ tự thân gây tử vong - Ảnh: Hà An

Bác sĩ Cao Ngọc Bích, Phó chủ tịch Hội Thẩm mỹ TP.HCM phân tích, việc bơm mỡ tự thân nên bơm đúng lớp lang cấu trúc cơ thể, tốt nhất là nên bơm vào những vị trí của mô mỡ dưới da và bơm với số lượng hợp lý.

Để bơm mỡ nâng ngực đòi hỏi khối lượng mỡ lớn nên khó đáp ứng về kết quả thẩm mỹ vì khối lượng mỡ khó sống hoàn toàn. Hơn nữa càng bơm khối lượng nhiều và càng bơm nhiều lần thì nguy cơ tai biến càng tăng. Thường mỗi lần chỉ nên bơm tối đa 100 ml mỡ vào ngực.

“Vì cũng như tất cả những thủ thuật can thiệp vào cơ thể người đều có thể gây nguy hiểm nên việc bơm mỡ phải được làm ở nơi có điều kiện y tế đảm bảo, nơi có phương tiện đầy đủ và đội ngũ cấp cứu chuyên nghiệp. Ngay bây giờ thẩm mỹ viện vẫn được cho gây tê để làm mũi, mắt nhưng vì gây tê cũng có khả năng sốc thuốc nên nếu phương tiện cấp cứu không sẵn sàng đầy đủ cũng có thể gây nguy hiểm”, bác sĩ Bích cho hay.

Ông cũng khuyến cáo, làm đẹp là nhu cầu chính đáng của mỗi người nhưng vấn đề phải biết lựa chọn. Kỹ thuật làm đẹp cũng có những rủi ro nên khách hàng phải nắm thông tin,có kiến thức để lựa chọn đến đúng chỗ, đúng bác sĩ có thể giúp mình làm đẹp hiệu quả và an toàn.

Hà Minh