Bom nổ trên tàu ở Pakistan, bom giết 5 người ở Philippines

Gốc
(HNMO) - Ngày 5-8, một quả bom có sức công phá lớn đã phát nổ ở trung tâm thành phố Cotabato, miền Nam Philippines, làm 5 người thiệt mạng.

Ông Rolen Balquin, cảnh sát trưởng thành phố, cho biết thiết bị nổ được giấu trong một phương tiện giao thông, có thể là mô tô hoặc xe tải nhỏ, đỗ gần một bệnh viện và một trường học.

Vụ nổ cũng làm hư hại ít nhất 4 phương tiện giao thông và gây hỏa hoạn cho một nhà tang lễ và một hiệu săm lốp gần đó.

Hiện chưa có nhóm nào nhận trách nhiệm vụ tấn công trên.

Trong khi đó, cùng ngày 5-8, một quả bom đã phát nổ trên một chuyến tàu du lịch từ trung tâm tài chính miền nam Karachi đến thành phố cổ Lahore, thủ phủ tỉnh Punjab của Pakistan.

Vụ nổ không có tử vong, nhưng nó đã làm bị thương 14 du khách.

An ninh được thắt chặt ở nhiều nước tại Trung Đông và Bắc Phi. Ảnh: AP

Ngay sau đó, cảnh sát Pakistan đã lùng sục khắp các ngọn đồi xung quanh thành phố Islamabad và điều động thêm các đơn vị để tăng cường an ninh cho thủ đô. "Chúng tôi đã tăng cường an ninh tại Islamabad, đặc biệt tại nhà thờ Hồi giáo Faisal kể từ khi có những dấu hiệu đe dọa an ninh" - Mohammad Rizwan, một sĩ quan cảnh sát cấp cao Pakistan nói với hãng tin Reuters - "Chúng tôi cũng đã bố trí lực lượng rà quét đồi Margalla, lập chốt tại một số điểm".

Nhà thờ Hồi giáo Faisal lớn nhất tại Pakistan nằm ở đồi Margalla hùng vĩ, dưới chân núi đầu tiên của dãy Himalaya.

Những cảnh báo về vấn đề an ninh hàng năm vẫn được đưa ra trong những ngày cuối của tháng lễ Hồi giáo Ramadan. Năm nay trùng hợp với một cảnh báo an ninh toàn cầu do Mỹ đưa ra. Mỹ cùng nhiều quốc gia châu Âu đã phải đóng cửa nhiều đại sứ quán ở Trung Đông và châu Phi vì có thông tin đáng lo ngại về mối đe dọa các cuộc tấn công từ al Qaeda.

Tin nóng

Tin mới