Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bom phản lực Nga phá tan kho vũ khí của phiến quân Syria thân Thổ Nhĩ Kỳ

Chiến đấu cơ thuộc Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga (VKS) đang hoạt động tại Syria vừa tiến hành đợt không kích trên diện rộng nhằm vào phiến quân tại Idlib. Đợt tấn công này Nga tiếp tục sử dụng bom phản lực BETAB 500 để phá hủy kho vũ khí của phiến quân.

Đợt không kích mới nhất được VKS thực hiện từ đêm 13 cho đến sáng 14-3-2021, với tổng cộng 5 cuộc không kích khác nhau. Các cuộc không kích đã đánh vào vùng ngoại ô của các thị trấn Takad và Irhab, những nơi nằm gần chiến tuyến với quân chính phủ Syria ở vùng nông thôn phía tây Aleppo.

Đài quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh cho biết, các cuộc không kích đã phá hủy nhiều tòa nhà được dùng làm căn cứ, quét sạch ít nhất một kho đạn lớn của tổ chức Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) thuộc al-Qaeda.

Nguồn tin này cho biết thêm, bất chấp sự hiện diện của hàng ngàn binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ trong khu vực với vũ trang tối tân nhưng thực tế HTS vẫn là nhóm kiểm soát nhiều vùng đất nhất tại Idlib.

Đây chính là nguyên nhân khiến Nga tăng cường các cuộc không kích vào cúng trong thời gian qua. Đến thời điểm hiện tại vẫn chưa có báo cao về con số thương vong HTS hứng chịu.

Nguồn tin này cho biết thêm, để đạt được kết quả này, thay vì sử dụng tên lửa, chiến đấu cơ Nga đã dùng bom BETAB-500.

Đây không phải là lần đầu tiên Nga sử dụng tới loại bom cực nguy hiểm này. Trước đó họ đã nhiều lần sử dụng bom phản lực BETAB-500 để tấn công vào các cánh quân khủng bố tại Syria.

Đây là loại bom đặc biệt có thể dễ dàng xuyên phá boong ke, hầm ngầm của các chỉ của bọn khủng bố tại Syria.

Theo số liệu của nhà sản xuất, bom BETAB 500 có trọng lượng toàn phần 475 kg, chiều dài 2,5 m; đường kính thân 426 mm; sải cánh 450 mm.

Bom đặc biệt này mang theo phần chiến đấu (đầu đạn) xuyên phá nặng 380 kg trong đó có 77 kg thuốc nổ mạnh.

Chi tiết khiến BETAB 500 trở nên đặc biệt, độc nhất vô nhị so với các sản phẩm cùng loại trên thế giới đó là nó được trang bị thêm một bộ phận đẩy phản lực ở đuôi.

Sau khi được thả từ máy bay chiến đấu, động cơ này sẽ kích hoạt khi cách mặt đất vài chục mét nhằm tăng tốc độ rơi, từ đó cung cấp thêm động năng cho bom.

Bom BETAB 500 có thể thả từ dải độ cao nằm trong khoảng 150 m cho tới 20.000 m.

Vận tốc khi chạm mục tiêu đối với BETAB 500U là 500 - 2.300 km/h, trong khi đó con số này ở phiên bản BETAB-500 SP là 700 - 1.150 km/h.

Nhờ sử dụng đầu xuyên độ bền cao và ngòi nổ giữ chậm nên sức hủy diệt của bom rất lớn.

Bom BETAB 500 sẽ tận dụng động năng cực mạnh để xâm nhập sâu vào trong boong ke, hầm ngầm rồi mới phát nổ để nhằm gia tăng tối đa thiệt hại.

Hiện loại bom này được mang theo bởi cường kích hiện đại Su-34.

Nó cũng được mang vác bởi cường kích Su-24, loại máy bay đang chiếm phần lớn số lượng các cuộc không kích nhắm vào phiến quân khủng bố Syria.

Việt Hùng

Nguồn ANTĐ: https://anninhthudo.vn/anh-bom-phan-luc-nga-pha-tan-kho-vu-khi-cua-phien-quan-syria-than-tho-nhi-ky-post460638.antd