Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS

Gốc
Kho vũ khí mà Nga sử dụng để tiêu diệt lực lượng Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria bao gồm các loại bom và tên lửa, trang bị hệ thống dẫn đường cực kỳ hiện đại. Các loại vũ khí có độ chính xác cao này được sử dụng để không kích từ trên cao và tránh chạm trán với các hệ thống phòng không. Và một trong những loại bom mà Nga đang sử dụng trong các cuộc không kích tại Syria là bom KAB-250.

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 1

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 2

KAB-250 là loại bom thuộc dạng vũ khí có độ chính xác cao, ra đời từ giữa những năm 2000. Loại vũ khí thông minh này ra mắt lần đầu tại Triển lãm hàng không MAKS-2011 ở Zhukovsky, ngoại ô Moscow.

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 3

Bom KAB-250 do tập đoàn Tên lửa chiến lược Nga sản xuất, dự định bố trí cho loại tiêm kích tàng hình T-50 PAK FA (gắn trong khoang bom), nhưng cũng có thể trang bị cho các máy bay khác (gắn vào các giá treo vũ khí dưới cánh như với Su-34)

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 4

Bom KAB-250 nặng 250 kg, mang đầu nổ nặng 127 kg. Bom dài 3,2 m, đường kính thân 285 mm và có các cánh với sải cánh 55 cm, có thiết kế đuôi phức hợp, nhỏ gọn và được trang bị bốn cánh hợp âm, sải cánh ngắn để tăng phạm vi bay liệng

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 5

KAB-250 sẽ rơi với vận tốc từ 200 đến 300m/s khi được thả từ máy bay và có khả năng ném bom từ độ cao trên 5.000m.

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 6

Nó có khả năng tự điều chỉnh quỹ đạo rơi rất chuẩn theo các dữ liệu tọa độ từ máy bay và theo hướng dẫn của hệ thống định vị vệ tinh GLONASS.

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 7

Cơ chế này khiến tính chính xác của bom rất cao, trong cả ngày lẫn đêm và mọi điều kiện thời tiết, sai số vòng tròn đồng tâm (CEP) chỉ trong phạm vi 2 mét, tấn công phá hủy hàng loạt các mục tiêu quan trọng là cứ điểm, sở chỉ huy, kho bãi, điểm trú quân…, của các phần tử khủng bố thuộc IS.

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 8

KAB-250 được phát triển để đánh bại loại bom có kích thước nhỏ Diameter Bomb, mà Hoa Kỳ phát triển cho máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm F-22 Raptor và F-35 Lightning II của mình.

Bom thông minh KAB-250: Cơn ác mộng với phiến quân IS - Ảnh 9

KAB-250 sẽ được đưa vào bộ vũ khí của máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm PAK FA vào năm tới. Nó có thể được gắn bên ngoài hoặc được lưu giữ ở khoang vũ khí bên trong của máy bay phản lực.

Tin nóng

Tin mới