Bom thông minh MAM-T: Vũ khí mới cho máy bay không người lái Thổ Nhĩ Kỳ

Gốc
Thổ Nhĩ Kỳ phát triển thành công bom thông minh MAM-T cho các UAV hiện có, nhằm đáp ứng yêu cầu tác chiến và tăng khả năng tấn công, tiêu diệt các mục tiêu cố định và di động.

Các UAV trinh sát và tấn công hiện đại do Thổ Nhĩ Kỳ sản xuất (như Bayraktars) có khả năng mang và sử dụng các loại bom dẫn đường thuộc dòng MAM của hãng Roketsan chế tạo. Trong các dòng này, ba loại bom mới đã được phát triển, với các đặc điểm và khả năng tác chiến khác nhau.

Loại bom mới nhất trong số này là MAM-T, vừa được Thổ Nhĩ Kỳ thử nghiệm thành công. Theo kế hoạch đến cuối năm 2021, loại vũ khí mới sẽ được đưa vào sản xuất hàng loạt và sớm phục vụ trong quân đội nước này.

Bom thông minh thế hệ mới

Bom thông minh MAM (Mini Akilli Muhimmat) của hãng Roketsan được phát triển đặc biệt, nhằm sử dụng cho máy bay không người lái. Mục tiêu chính của dự án là tạo ra loại bom có hiệu quả chiến đấu cao và trọng lượng thấp, đáp ứng những điều kiện hạn chế của UAV hiện có của Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ thể, máy bay không người lái nổi tiếng và phổ biến nhất của Ankara hiện nay là Bayraktar TB2 chỉ có khả năng mang 150 kg vũ khí. Điều này không cho phép chúng sử dụng các loại bom chủ lực hạng nặng của Không quân Thổ Nhĩ Kỳ. Ngoài ra, các máy bay chiến đấu hạng nhẹ, thực hiện các nhiệm vụ tấn công mặt đất cũng đang đối mặt với những hạn chế tương tự.

Bom thông minh MAM-T được bố trí dưới cánh máy bay không người lái.

Dòng bom MAM trước đó chỉ có 2 loại, với các đặc tính kỹ chiến thuật khác nhau. Theo đó, quả bom MAM-C có chiều dài dưới 1 m và khối lượng 6,5 kg, mang đầu đạn phân mảnh với sức nổ cao và đầu phóng laze bán chủ động. Tầm bay của bom siêu nhẹ này được giới hạn ở 8 km. Một loại bom khác là MAM-L, có trọng lượng nặng hơn (22 kg), được phát triển với khả năng sử dụng định vị vệ tinh, đầu đạn phân mảnh hoặc nhiệt áp. Phạm vi hoạt động được tăng lên 14 km.

Mới đây, công ty Roketsan đã tiết lộ thông tin về một dự án mới là MAM-T. Loại bom này vượt trội hơn những loại hiện có về kích thước và trọng lượng, cũng như có nhiều ưu điểm về chiến đấu và kỹ thuật.

Hôm 22-4, công ty phát triển thông báo bắt đầu các đợt thử nghiệm đối với loại vũ khí mới này. Theo đó, UAV Bayraktar đã thả một quả bom MAM-T và đánh trúng mục tiêu giả định.

Mặc dù các cuộc thử nghiệm vừa mới bắt đầu, nhưng khách hàng và nhà phát triển đều tỏ ra rất lạc quan. Họ đã lên kế hoạch sớm hoàn thành việc phát triển loại bom mới này và thiết lập quá trình sản xuất hàng loạt vào cuối năm 2021.

Đặc tính kỹ thuật

Theo các chuyên gia, loại bom tấn mới thuộc dòng MAM có sự khác biệt rõ rệt so với các loại bom tiền nhiệm cả về thiết kế, tính năng cũng như mục đích sử dụng trong chiến đấu. Vì vậy, sản phẩm này không chỉ sử dụng cho các UAV hiện có và trong tương lai của Thổ Nhĩ Kỳ, mà còn sử dụng cho các máy bay ném bom hạng nhẹ hiện nay. Do đó, được thiết kế với đầy đủ tính năng của bom sát thương, cũng như cải thiện khả năng về chiến thuật hàng không.

Nhìn vào thiết kế bên ngoài, MAM-T không giống các loại bom hạng nhẹ khác. Nó có một tấm chắn đầu hình bán cầu, phần trung tâm mở rộng và phần đuôi hình trụ, với các bánh lái hình chữ X. Một phần cánh được lắp trên phần đầu rộng của thân. Điều đặc biệt là phần cánh này được cố định và không thể gấp lại khi vận chuyển.

Đường kính tối đa của thân bom đạt 230 mm, tổng chiều dài là 1,4 m, khối lượng công bố là 94 kg. Trọng lượng của đầu đạn phân mảnh nổ cao không được tiết lộ. MAM-T được trang bị một máy laser bán hoạt động.

Ngoài ra, bom thông minh này còn có hệ thống định vị vệ tinh, đảm bảo di chuyển đến khu vực mục tiêu trước khi bật máy tìm kiếm. Theo báo cáo, MAM-T có khả năng tìm kiếm và tấn công các mục tiêu cố định và di động.

Các đặc tính bay chính của MAM-T phụ thuộc vào các yếu tố trên không như độ cao và tốc độ bay của nó. Các UAV hiện có của Thổ Nhĩ Kỳ có khả năng tấn công bằng bom MAM-T ở cự ly 30 km. Đối với máy bay tấn công hạng nhẹ, thông số này là 60 km, và máy bay chiến đấu siêu thanh có thể tấn công mục tiêu ở khoảng cách 80 km.

Gia tăng sức mạnh tấn công hàng không

Bom MAM-T được thiết kế để tiêu diệt hàng loạt mục tiêu mặt đất, từ binh lính, phương tiện không được bảo vệ cho đến xe bọc thép. Đồng thời, chúng có hiệu suất chiến đấu cao và linh hoạt trong sử dụng.

Trong hệ thống vũ khí của lực lượng không quân, loại bom mới MAM-T được xếp ở vị trí trung gian giữa các sản phẩm bom MAM-C/L hạng nhẹ và bom hàng không chiến thuật cỡ lớn. Nó có thể được sử dụng trong trường hợp bom hạng nhẹ không đủ hiệu suất và các bom hạng nặng không hợp lý, do chi phí đắt.

Đặc biệt, bom MAM-T có thể sẽ giúp định hình việc phát triển máy bay không người lái trong tương lai cho Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, lần đầu tiên vũ khí có tầm bắn 30 km sẽ xuất hiện trong trang bị của các UAV Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này sẽ làm giảm rủi ro đến từ hệ thống phòng không của đối phương. Loại bom mới này nặng hơn so với các loại bom tiền nhiệm, giúp tăng sức mạnh tấn công. Do đó hiệu quả chiến đấu tăng lên và giảm mức tiêu thụ đạn dược.

Xét về kích thước và trọng lượng, MAM-T phù hợp với khả năng của UAV Bayraktar TB2, nhưng nó chỉ có thể mang một quả bom mới này. Song, các máy bay không người lái lớn hơn có thể mang nhiều loại đạn hỗn hợp hơn. Trong đó phải kể đến UAV Akinci, với khả năng mang ở hơn 1.300 kg vũ khí.

Từ các đặc điểm kỹ chiến thuật và lĩnh vực ứng dụng, MAM-T tương tự như một số sản phẩm phát triển của các nước châu Âu và Nga. Về kích cỡ, bom MAM-T tương tự như sản phẩm GBU-53/B StormBreaker của Mỹ.

Triển vọng đầy hứa hẹn

Trong những năm gần đây, Thổ Nhĩ Kỳ rất chú trọng đến việc phát triển các loại máy bay không người lái, trong đó có hướng tới các nhiệm vụ tấn công và trinh sát phức tạp nhất. Đồng thời, Ankara cũng quan tâm đến các loại vũ khí mới dành cho các UAV. Một số sản phẩm như trên đã được biên chế vào quân đội, và những sản phẩm mới dự kiến sẽ được sử dụng trong tương lai gần.

UAV Bayraktar Akinci và các vũ khí tương thích.

Các UAV và vũ khí hiện có của Thổ Nhĩ Kỳ đã có màn trình diễn rất tốt trong các cuộc xung đột gần đây. Với năng lực tổ chức chiến đấu cao, chúng cho phép lực lượng quân sự tấn công hiệu quả các mục tiêu khác nhau, với rủi ro tối thiểu.

Tuy nhiên, các loại bom hiện có của Ankara không phải lúc nào cũng đáp ứng tốt nhiệm vụ đề ra. Đó là lý do tại sao quân đội nước này cần có sự tham gia của lực lượng hàng không chiến thuật, với các loại đạn khác nhau.

Do đó, bom MAM-T và các máy bay không người lái mới sẽ giải quyết các vấn đề hạn chế hiện nay của Ankara. Quân đội Thổ Nhĩ Kỳ sẽ sớm sử dụng bộ đôi sát thủ này trong các hoạt động tác chiến, nhằm đạt được ưu thế trước đối thủ và tăng cường quảng cáo sản phẩm trên thị trường quốc tế.

MINH TUẤN (Theo Topwar)

Nguồn QĐND https://www.qdnd.vn/quan-su-the-gioi/vu-khi-trang-bi/bom-thong-minh-mam-t-vu-khi-moi-cho-may-bay-khong-nguoi-lai-tho-nhi-ky-658593