Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bốn bộ ngành 'bắt tay' cùng bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người

Công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán người rất phức tạp, liên quan đến nhiều lực lượng, nhiều quốc gia nên đòi hỏi sự tham gia, phối hợp rất chặt chẽ nhiều bộ ngành.

Lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Lễ ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán. (Ảnh: Hoàng Hiếu/TTXVN)

Ngày 18/7 tại Hà Nội, bốn cơ quan của Chính phủ gồm: Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Công An, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao đã ký kết quy chế phối hợp trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Quy chế gồm 3 chương và 15 điều, quy định nguyên tắc, hình thức, nội dung, trách nhiệm phối hợp giữa các Bộ: Lao động-Thương binh và Xã hội, Công an, Quốc phòng, Ngoại giao trong công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Theo quy chế, các bên sẽ cùng tổ chức các đoàn liên ngành để thực hiện việc tiếp nhận, bảo vệ, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán, giải quyết các vấn đề phát sinh đột xuất và kiểm tra, thanh tra việc thực hiện các quy định của pháp luật về tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Bốn bộ sẽ cùng nhau xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án, dự án, chương trình, kế hoạch liên quan đến công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán.

Quy chế quy định rõ nhiệm vụ, trách nhiệm của từng ngành trong việc tiếp nhận thông tin, tài liệu về nạn nhân; tiếp nhận nạn nhân bị mua bán, bảo vệ an toàn cho nạn nhân và người thân thích của họ; hỗ trợ nhu cầu thiết yếu và chi phí đi lại cho nạn nhân; kiểm tra, thực hiện các biện pháp tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ; thống kê, báo cáo về tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân

Bộ trưởng Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Đào Ngọc Dung cho biết công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán rất phức tạp, liên quan đến nhiều lực lượng, nhiều quốc gia nên đã thời gian qua có sự phối hợp rất chặt chẽ của Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Ngoại giao.

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, phương thức hoạt động của tội phạm ngày càng tinh vi và xảo quyệt. Do đó các bộ ngành cần tập trung chỉ đạo, hướng dẫn, kiểm tra, đôn đốc các đơn vị thuộc ngành triển khai thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ tại quy chế.

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng nhấn mạnh cần nâng cao hiệu quả, chất lượng nghiệp vụ công tác tiếp nhận, xác minh, các biện pháp bảo vệ an toàn cho nạn nhân, hỗ trợ cho nạn nhân bị mua bán trở về theo quy định của pháp luật; tăng cường hợp tác quốc tế; hoàn thiện hành lang pháp lý về phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân.

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Thứ trưởng Bộ Công an đánh giá nội dung chặt chẽ phù hợp giữa lý luận và thực tiễn. Việc ký kết quy chế là cơ sở quan trọng để phối hợp toàn diện hơn, thường xuyên hơn, chặt chẽ hơn để đem lại hiệu quả tốt hơn đối với công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trong thời gian tới, đáp ứng được lòng mong mỏi và kỳ vọng của nhân dân cả nước. Điều này cũng thể hiện sự cam kết, nỗ lực của Chính phủ trong công tác phòng, chống mua bán người với bạn bè quốc tế.

Với vai trò là thường trực Chương trình Phòng, chống mua bán người của Chính phủ, ngay sau lễ ký kết, Bộ Công an sẽ khẩn trương chỉ đạo công an các đơn vị, địa phương phối hợp chặt chẽ với đơn vị chức năng thuộc Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội, Bộ Quốc phòng và Bộ Ngoại giao xây dựng chương trình, kế hoạch triển khai cụ thể.

“Bộ Công an sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các hội ban, ngành, địa phương tham mưu bổ sung, hoàn thiện khung pháp lý của thiết cho công tác tiếp nhận, bảo vệ và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán theo nguyên tắc ‘lấy nạn nhân là trung tâm’, nhất là trong quá trình tham mưu sửa đổi, bổ sung Luật phòng, chống mua bán người,”

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung cũng bày tỏ tin tưởng rằng với vai trò thường trực của ngành Công an và sự vào cuộc các Bộ, các ngành, cấp ủy, chính quyền địa phương và sự hỗ trợ, phối hợp của các tổ chức quốc tế, chúng ta sẽ đạt được nhiều thành tựu trong công tác phòng, chống mua bán người và hỗ trợ nạn nhân./.

Hồng Kiều (Vietnam+)

Nguồn VietnamPlus: http://www.vietnamplus.vn/bon-bo-nganh-bat-tay-cung-bao-ve-va-ho-tro-nan-nhan-bi-mua-ban-nguoi/806333.vnp