Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bốn cựu thanh tra giao thông vụ 'bảo kê' logo 'xe vua' chuẩn bị hầu tòa

Ngày 11/5, TAND TP Hà Nội sẽ đưa 4 cựu cán bộ thanh tra giao thông nhận hối lộ trong vụ án 'bảo kê' logo 'xe vua' ở Hà Nội ra xét xử.

Có 3 bị cáo bị đưa ra xét xử tội Đưa hối lộ gồm: Nguyễn Ánh Hào (SN 1981, ở quận Nam Từ Liêm), Lê Văn Cường (SN 1980, cựu cán bộ Chi cục Quản lý đường bộ I.6, thuộc Cục Quản lý đường bộ I - Tổng cục Đường bộ Việt Nam), Phạm Văn Vinh (SN 1993, cựu TGĐ Tổng Giám đốc Công ty cổ phần đầu tư thương mại và vận tải Tuấn Vinh).

4 bị cáo là cựu cán bộ thanh tra giao thông bị truy tố tội Nhận hối lộ gồm: Lê Bá Dũng (SN 1974, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hoàng Mai), Trần Sỹ Cương (SN 1984, cựu cán bộ Đội Thanh tra cơ động, thuộc Thanh tra Sở GTVT Hà Nội), Nguyễn Quốc Cương (SN 1973, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT quận Hai Bà Trưng) và Hoàng Văn Lân (SN 1963, cựu cán bộ Đội Thanh tra GTVT huyện Phú Xuyên).

Trước đó, hồ sơ vụ án đã được chuyển sang tòa để xét xử, nhưng sau khi nghiên cứu hồ sơ vụ án, HĐXX đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

HĐXX yêu cầu làm rõ một số nội dung trong vụ án, tránh bỏ lọt tội phạm. Sau khi xem xét, điều tra bổ sung vụ án, VKSND TP Hà Nội giữ nguyên nội dung truy tố.

Theo cáo trạng, Nguyễn Ánh Hào và Lê Văn Cường đã bàn với Phạm Văn Vinh lập đường dây bảo kê logo "xe vua".

3 bị cáo này cho thiết kế logo có dòng chữ “công ty Tuấn Vinh” (sau đổi thành “AN TOÀN LÀ BẠN, TAI NẠN LÀ THÙ”) rồi tìm kiếm, gợi ý các chủ xe ô tô tải (thường chở hàng quá tải trọng cho phép) nộp tiền cho Vinh, Hào để đi “quan hệ” với cán bộ nhà nước trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Việc “quan hệ” diễn ra hàng tháng, nhằm để các xe chở hàng quá tải, hoặc vi phạm giao thông không bị xử lý, hoặc xử lý với lỗi nhỏ hơn lỗi vi phạm.

Cáo trạng xác định, trong vòng hơn 2 năm (từ tháng 6/2016 - 10/2018), các bị cáo đã thu được hơn 6,2 tỷ đồng để thực hiện việc hối lộ.

Trong đó, Lê Bá Dũng đã nhận hối lộ 96 triệu đồng, Nguyễn Quốc Cương nhận 63 triệu đồng, Trần Sỹ Cương nhận 136 triệu đồng; Hoàng Văn Lân nhận 11 triệu đồng và 1 chai rượu từ Vinh và Hào.

Các cựu cán bộ Thanh tra Giao thông nhận hối lộ để “làm ngơ” hoặc phạt lỗi nhẹ hơn so với thực tế đối với các xe tải có logo của Công ty Tuấn Vinh.

Cáo buộc cho rằng, Hào được hưởng lợi 250 triệu đồng, Cường 180 triệu đồng và Vinh 140 triệu đồng.

Theo lời khai của Hào và Vinh, sau khi thu tiền của các lái xe (vào những ngày cuối hoặc ngày đầu tháng), cả hai chia nhau đi gặp gỡ, đưa tiền cho cán bộ của các đơn vị có chức năng kiểm tra, xử lý trong lĩnh vực giao thông vận tải.

Trong đó, có thanh tra giao thông của các quận huyện; CSGT, Cảnh sát 113, Cảnh sát trật tự Công an các quận huyện, với số tiền từ 1,5 - 60 triệu đồng/người.

Việc chi tiền này hàng tháng đều được Hào lập danh sách, ghi rõ số tiền chi cho từng người, từng đội, nhưng khi giao tiền không có giấy tờ giao nhận.

CQĐT cho rằng, ngoài lời khai của các bị cáo và danh sách do Hào lập, không có tài liệu nào khác chứng minh, nên chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự.

T.Nhung

Nguồn VietnamNet: https://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ky-su-phap-dinh/4-cuu-thanh-tra-giao-thong-vu-bao-ke-logo-xe-vua-chuan-bi-hau-toa-734020.html