Bốn học sinh nhặt được tiền vàng cổ đáng giá cả một gia tài

Gốc
Một nhóm học sinh tại Israel đã vô tình nhặt được tiền vàng cổ thời La Mã đáng giá cả một gia tài.

Dẫn thông báo của IAA, Time of Israel cho biết, 4 học sinh Israel đã tìm thấy đồng tiền vàng tại một cánh đồng gần khu vực Sepphoris ở vùng Galilee, miền Bắc Israel, sau đó trao cho IAA hiện vật quý giá này.

Tiền vàng cổ đáng giá cả một gia tài tại Israel. Ảnh: Internet

Đồng xu vàng hiếm 1.600 năm tuổi, một mặt khắc chân dung Hoàng đế Theodosius II, một trong những hoàng đế có tầm ảnh hưởng nhất thời Đế quốc Đông La Mã. Mặt còn lại của đồng tiền vẽ chân dung của nữ thần Victoria, tượng trưng cho sự khôn ngoan và chiến thắng, Time of Israel cho hay.

Bốn hoc sinh gồm: Ido Kadosh, Ofir Sigal, Dotan Miller và Harel Grin. Đã đưa đồng tiền vàng cho giáo viên dạy môn địa lý và lịch sử của họ là thầy Zohar Porshyan, sau đó thầy Porshyan đã liên lạc với Cơ quan Cổ vật Israel. Các học sinh lớp chín đã được trao giấy khen từ Cơ quan Cổ vật Israel vì đã khám phá ra đồng tiền này.

Trước đó vào đầu tháng 4 năm 2019,trong một lần tìm kiếm kho báu, một người đàn ông người Anh đã tìm thấy đồng tiền vàng được bảo quản hoàn hảo có niên đại gần 2.000 năm, trị giá lên tới 3 tỷ đồng, tại hạt Kent, Anh.

Đồng tiền vàng cổ được tìm thấy tại Anh. Ảnh: Internet

Một thợ săn kho báu nghiệp dư người Anh đã tìm thấy đồng tiền vàng được bảo quản hoàn hảo có niên đại gần 2000 năm, trị giá lên tới 3 tỷ đồng.

Đồng xu vàng này được khắc khuôn mặt của Hoàng đế Allectus, ông cũng được coi là người đầu tiên đưa Anh ra khỏi Đế chế La Mã trong triều đại của mình vào khoảng năm 293 sau Công nguyên.

Đồng xu được làm hoàn toàn bằng vàng 24 cara, có tên là Aureus, dự kiến sẽ được bán với giá 100.000 bảng Anh (gần 3 tỷ đồng) khi được bán đấu giá vào cuối năm nay.

Xem thêm: Thực hư võ cổ truyền Ma Quyền Kì Ảo của Việt Nam khiến bao đối thủ khiếp sợ

N.P (T/H) - Theo Đời sống Plus/GĐVN