Bốn vận động viên leo núi của Nhật Bản đã mất tích ở khu vực núi McKinley tại Alaska,Mỹ sau một trận lở tuyết.

Quan chức Công viên quốc gia ở Alaska cho biết, một trong số năm nhà leo núi chỉ bị thương nhẹ sau vụ lở đất và đã trở về trại để kêu gọi giúp đỡ. Tuy nhiên, bốn nhà leo núi còn lại được cho là đã chết sau các nỗ lực tìm kiếm bất thành.

Các nhà leo núi này đang tham gia một chuyến thám hiểm do tổ chức các vận động viên leo núi thành phố Sendai, miền Bắc Nhật Bản, tổ chức. Người sống sót duy nhất được tổ chức này xác nhận là Hitoshi Ogi, 69 tuổi.

Bốn nhà leo núi mất tích là Yoshiaki Kato, 64 tuổi, Tamao Suzuki, 63 tuổi, Michiko Suzuki, 56 tuổi và Masako Suda, 50 tuổi. Một thành viên của tổ chức này, cho biết bốn người này đều là các vận động viên nhiều kinh nghiệm.

Văn phòng quản lý công viên và quan chức của tổ chức này cho biết, nhóm các nhà leo núi này gặp nạn hôm 13/6 ở độ cao 3.600m trên ngọn núi 6.194m cao nhất Bắc Mỹ này.

Nhà leo núi Ogi cho biết, ông cảm thấy “rất buồn” vì là người duy nhất sống sót. Ông đã tìm kiếm bốn người đồng hành trong hai giờ đồng hồ và kêu gọi giúp đỡ từ khu trại ở điểm cao 2.200m. Ogi thuật lại rằng, năm nhà leo núi đã buộc dây thừng vào nhau nhưng sợ dây đã bị đứt trong vụ lở tuyết, đẩy Ogi vào vách nứt trên núi.

Theo các quan chức Công viên Quốc gia, các tình nguyện viên, lực lượng tuần tra và trực thăng vẫn đang tìm kiếm tung tích các nạn nhân ở địa điểm xảy ra lở tuyết.

Năm 1984, nhà thám hiểm người Nhật Bản Naomi Uemura trở thành người đầu tiên một mình chinh phục đỉnh núi McKinley vào mùa Đông năm ấy nhưng ông đã không bao giờ trở lại khu trại kể từ đó./.

Hữu Thắng (Vietnam+)