Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bốn ứng viên tiềm năng có thể thay bà Ardern trở thành Thủ tướng New Zealand

Sau khi Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern thông báo sẽ từ chức, Công đảng dự kiến bỏ phiếu kín vào ngày 22/1 để bầu ra lãnh đạo đảng mới và ứng cử viên cho vị trí thủ tướng trước cuộc bầu cử quốc gia vào ngày 14/10.

Ngày 19/1, Thủ tướng New Zeland Jacinda Ardern thông báo sẽ không tái tranh cử nhiệm kỳ tiếp theo và sẽ từ chức vào khoảng đầu tháng 2 tới.

Trong thông báo phát trên truyền hình, Thủ tướng Ardern cho biết nhiệm kỳ hiện nay của bà sẽ kết thúc muộn nhất là vào ngày 7/2. Thủ tướng Ardern bày tỏ tin tưởng Công đảng New Zealand sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới với ứng cử viên sáng giá.

Dưới đây là 4 ứng viên tiềm năng có thể thay bà Ardern trở thành lãnh đạo Công đảng và Thủ tướng tiếp theo của New Zealand.

Chris Hipkins

Chris Hipkins được cho là ứng viên sáng giá nhất thay bà Ardern. Ảnh: AP

Chris Hipkins được cho là ứng viên sáng giá nhất thay bà Ardern. Ảnh: AP

Chính trị gia 44 tuổi này được cho là sẽ giữ chức Thủ tướng mới của đất nước mặc dù trước đó ông đã bị chỉ trích vì là người đứng sau các biện pháp chống dịch nghiêm ngặt của chính phủ.

Cuối cùng, ông Hipkins phải thừa nhận rằng các biện pháp phong tỏa lẽ ra phải được rút gọn lại sớm hơn, bao gồm cả lệnh phong tỏa kéo dài 107 ngày áp dụng cho thành phố lớn nhất của New Zealand là Auckland.

Ông giữ chức Bộ trưởng Cảnh sát trong bối cảnh làn sóng tội phạm ở nước này gia tăng vào mùa hè năm 2022. Nhà chính trị gia này cũng giữ chức Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Dịch vụ Công cộng, đồng thời giữ chức Chủ tịch Hạ viện.

Kiri Allan

Nữ Bộ trưởng Tư pháp Kiri Allan. Ảnh: Reuters

Nữ Bộ trưởng Tư pháp Kiri Allan. Ảnh: Reuters

Nếu đắc cử, Bộ trưởng Tư pháp Kiri Allan - một gương mặt tương đối mới trong chính trường New Zealand - sẽ trở thành thủ tướng gốc Maori đầu tiên của nước này đồng thời là nhà lãnh đạo công khai đồng tính đầu tiên của nước này.

Nữ chính trị gia 39 tuổi, trước đây từng là Bộ trưởng Quản lý tình trạng khẩn cấp, đã xin nghỉ phép một thời gian ngắn để chữa bệnh vào năm 2021 sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung giai đoạn 3. Tuy nhiên, vào tháng 12/2021, bà tiết lộ bà đã khỏi bệnh trong một bài đăng đầy xúc động trên mạng xã hội.

Truyền thông New Zealand đưa tin rằng Allan đã gây ấn tượng bằng năng lực xử lý bình tĩnh trước mối đe dọa sóng thần vào tháng 3/2021. Cùng lúc đó, bà cũng được chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và được điều trị. Thông tin này càng khiến những người yêu mến bà thêm ngưỡng mộ vì sự gan dạ của nữ chính trị gia.

Michael Wood

Sau cuộc bầu cử năm 2017, chính trị gia 42 tuổi này được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch Quốc hội phụ trách các cộng đồng sắc tộc. Trong một cuộc cải tổ vào tháng 6/2019, Wood được bầu làm Trưởng ban Kỷ luật đảng.

Sau cuộc bỏ phiếu năm 2020, ông được thăng chức và nhận chức Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải, Bộ trưởng Bộ An toàn và Quan hệ Nơi làm việc, cũng như Phó Chủ tịch Hạ viện.

Nanaia Mahuta

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng New Zealand Nanaia Mahuta. Ảnh: Reuters

Nanaia Mahuta, 52 tuổi, người được biết đến với hình xăm truyền thống trên khuôn mặt để tôn vinh di sản Maori, đã trở thành nữ ngoại trưởng đầu tiên của New Zealand sau chiến thắng trong cuộc bầu cử năm 2020.

Bà là con gái của Robert Mahuta, anh nuôi của cố Nữ hoàng Maori Te Arikinui Dame Te Atairangikaahu.

Bảo Hà/Báo Tin tức (Theo Sputnik)