Những ngày cuối năm 2016, ĐT bóng bàn Việt Nam giành 3 tấm HCV ở Indonesia tại giải Vô địch Đông Nam Á. Thành công lịch sử đó có được nhờ tinh thần gắn bó giữa các tuyển thủ cũng như sách lược hợp lý của ban huấn luyện.

Video tổng hợp nguyên nhân thành công của bóng bàn Việt Nam tại giải Vô địch Đông Nam Á 2016 (Bản quyền thuộc VTV):

Bất chấp việc Singapore đã thống trị bóng bàn khu vực trong nhiều năm qua, tại giải Vô địch Đông Nam Á 2016, bóng bàn Việt Nam đã chơi rất thăng hoa trên đất Indonesia để đạt được thành tích ấn tượng với 3 HCV (đồng đội nam, đơn nam và đồng đội nữ), cùng 2 HCB (đôi nam và đơn nữ).

Bong ban VN len dinh Dong Nam A: Thay cao tay, tro doan ket - Anh 1

Tay vợt Nguyễn Anh Tú đã thi đấu xuất sắc ở giải Vô địch Đông Nam Á 2016

Trong số này, đáng chú ý nhất là tấm HCV đơn nam của tay vợt Nguyễn Anh Tú khi anh thắng đối thủ mạnh Poh Shao Feng Ethan (Singapore) áp đảo với tỉ số 4-0 (11-6, 11-7, 11-5 và 11-9). Lần đầu tiên sau 6 năm, bóng bàn Việt Nam giành được chức quán quân tại giải Vô địch Đông Nam Á kể từ lần gần nhất vào năm 2010 với người mang vinh quang về cho thể thao nước nhà là Đoàn Kiến Quốc.

Thành công vượt bậc của bóng bàn Việt Nam tại giải đấu số 1 khu vực vừa qua có dấu ấn rất lớn của cả thầy và trò trong thành phần đội tuyển với tinh thần đoàn kết “gắn bó keo sơn” của các thành viên cùng một kế hoạch chuẩn bị kỹ lưỡng của ban huấn luyện và chiến thuật hợp lý đóng vai trò then chốt.

Trả lời phỏng vấn về nguyên nhân thành công của bóng bàn Việt Nam ở giải Vô địch Đông Nam Á vừa qua, HLV Nguyễn Nam Hải (ĐT bóng bàn VN) cho biết: “Sự quan tâm của lãnh đạo Tổng cục Thể dục thể thao đã tạo điều kiện ngay từ đầu năm cho các em được tham gia những giải quốc tế lớn, qua đó tích lũy thêm kinh nghiệm. Nguyên nhân thành công thứ hai là do sự tập trung và đoàn kết của toàn đội.”

Cũng chung quan điểm đề cao tinh thần gắn bó một lòng của các thành viên ĐT bóng bàn Việt Nam như người thầy của mình, tay vợt Nguyễn Anh Tú (HCV đơn nam và đồng đội nam tại giải VĐ Đông Nam Á 2016 vừa qua chia sẻ:

“Theo em, yếu tố quan trọng nhất đối với ĐT bóng bàn Việt Nam giành chiến thắng ở giải lần này là do anh em đã thực sự rất đoàn kết. Khi thi đấu luôn cổ vũ, động viên nhau trong từng trận bóng, hay lúc ở ngoài, anh em luôn như những người anh em thân thiết ruột thịt vậy.”

Bên cạnh tinh thần đoàn kết của các thành viên, kế hoạch chuẩn bị bài bản thì những phương hướng chiến lược mà Ban huấn luyện áp dụng cũng là yếu tố đóng góp không nhỏ vào thành công của ĐT bóng bàn Việt Nam tại giải VĐ Đông Nam Á vừa qua.

Việc sắp xếp đội hình “biết người biết ta” rất linh hoạt, hoán chuyển phù hợp khi thi đấu của HLV Nguyễn Nam Hải giúp 2 đội tuyển bóng bàn nam và nữ đều giành chiến thắng trước Singapore với tỉ số 3-2.

Chia sẻ về điều này, tay vợt Nguyễn Thị Nga (HCV đồng đội nữ giải VĐ Đông Nam Á 2016) cho biết: “Được sự chỉ đạo của chú Hải (HLV Nguyễn Nam Hải) với những chiến thuật và kỹ thuật giúp mình có thể phát huy được làm sao tốt nhất để thi đấu tốt nhất giúp bọn em chiến thắng trong những thời khắc quan trọng nhất.”

Trong bối cảnh bóng bàn Việt Nam đang trong quá trình thay đổi thành phần ban huấn luyện và lực lượng các VĐV đang được trẻ hóa thì thành tích lịch sử tại giải vô địch Đông Nam Á vừa qua sẽ là tiền đề để chúng ta hướng tới thành công trong những giải đấu quan trọng hơn trong tương lai.

Theo VTV