Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

'Bong bóng du lịch' New Zealand - Australia, mô hình cho tương lai

Các chính trị gia Australia và New Zealand đang thảo luận về khả năng mở cửa biên giới với nhau, tạo ra một hành lang du lịch - hay 'bong bóng du lịch' - giữa hai quốc gia.

Các chính trị gia Australia và New Zealand đang thảo luận về khả năng mở cửa biên giới với nhau, tạo ra một hành lang du lịch - hay “bong bóng du lịch” - giữa hai quốc gia.

Công viên quốc gia Kakadu, một điểm du lịch thu hút ở Australia. Ảnh: CNN

Cả hai nước gần như hoàn toàn đóng cửa biên giới với nước ngoài hồi tháng 3, một cú đánh mạnh vào ngành công nghiệp du lịch. Nhưng với việc cả hai dường như đã kiểm soát thành công sự bùng phát của dịch Covid-19 tại nước mình, các chính trị gia hiện đang thảo luận về việc thời điểm sẽ mở cửa biên giới trở lại. “Nếu có bất kỳ quốc gia nào trên thế giới mà chúng tôi có thể kết nối lại, nước đầu tiên chắc chắn là New Zealand”, Thủ tướng Australia Scott Morrison phát biểu vào tháng trước. “Đó là một tình huống mà tất cả chúng ta đều mong muốn, nhưng tất nhiên, trọng tâm số một của chúng tôi tại thời điểm này là đảm bảo cả hai nước đều kiểm soát tốt dịch Covid-19 để có thể tự tin mở ra biên giới”, Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern cho biết hôm 27-4.

Không rõ khi nào “bong bóng” này có thể trở thành hiện thực bởi hiện tại cả hai quốc gia vẫn áp dụng lệnh hạn chế đi lại trong nước và tất cả khách quốc tế đến đều phải cách ly 14 ngày. Các chuyên gia ngành du lịch cho rằng, tháng 8 là thời điểm hành lang này có khả năng được triển khai. Đây là thời điểm cho mùa trượt tuyết ở New Zealand và kỳ nghỉ tháng 9.

Mối quan hệ đặc biệt

Có một số lý do tại sao New Zealand và Australia là lựa chọn đầu tiên của nhau. Mặc dù hai nước bị ngăn cách bởi khoảng 2.000 km đại dương, họ có mối quan hệ song phương gần gũi nhất trên thế giới. Người mang hộ chiếu Australia có thể đi du lịch và làm việc ở New Zealand vô thời hạn mà không cần thị thực, và ngược lại.

Hai nước cũng đóng góp rất nhiều cho ngành du lịch của nhau. Khách Australia chiếm gần 40% lượng khách quốc tế đến New Zealand và khoảng 24% chi tiêu của khách quốc tế ở New Zealand. Điều đó đặc biệt quan trọng với New Zealand, nơi du lịch được coi là ngành xuất khẩu lớn nhất của đất nước. Đối với Australia, du khách New Zealand chiếm khoảng 15% khách quốc tế và khoảng 6% chi tiêu của khách quốc tế. Du lịch giúp Australia kiếm được hàng tỷ USD, mặc dù đây chỉ là ngành xuất khẩu lớn thứ tư của nước này.

Ở cả hai quốc gia, ngành công nghiệp du lịch bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch Covid-19, vì vậy không có gì ngạc nhiên khi các quan chức ngành du lịch chào đón triển vọng của “bong bóng du lịch”. Ông Simon Westaway, Giám đốc điều hành của Hội đồng Công nghiệp Du lịch Australia, cho rằng đó là cách duy nhất để đưa du lịch quốc tế đến Australia trong tương lai gần. “Nếu chúng ta có thêm du khách Australia, điều đó sẽ rất có lợi cho sự tồn tại của các doanh nghiệp du lịch và hàng ngàn việc làm trong ngành này”, ông Chris Roberts, Giám đốc điều hành của Ngành công nghiệp du lịch Aotearoa, đại diện cho ngành du lịch ở New Zealand, cho biết. Ông nói thêm rằng số tiền du khách chi tiêu ở New Zealand đã giảm ít nhất 2 tỷ NZD mỗi tháng.

Ở Australia, một số Cty lữ hành vẫn tập trung vào du khách Trung Quốc, chiếm khoảng 15% du khách đến Australia nhưng 27% tổng chi tiêu của khách du lịch. Ông Westaway cho biết những doanh nghiệp đó sẽ cần phải thích nghi và tìm cách thu hút nhiều du khách New Zealand hơn.

“Bong bóng” có thể lớn hơn?

Các tiểu bang và vùng lãnh thổ ở Australia hiện đang có các quy tắc kiểm dịch bổ sung. Chẳng hạn, một người đi từ Sydney (ở bang New South Wales) đến Brisbane (ở bang Queensland) sẽ cần phải trải qua thời gian tự cách ly 14 ngày. Cả Roberts và Westaway đều tin rằng bong bóng sẽ chỉ hoạt động nếu thời gian cách ly 14 ngày hiện tại đối với bất kỳ ai vào nước này được gỡ bỏ. “Một khi bong bóng được thử nghiệm, New Zealand sẽ tìm cách đưa các lãnh thổ khác vào bong bóng của mình - có lẽ là Đài Loan và Hồng Kông”, ông Roberts nói.

Hiện đang có một số cuộc thảo luận về việc mở rộng bong bóng ra cả Quần đảo Thái Bình Dương. Từ góc độ sức khỏe, các quốc đảo Thái Bình Dương dường như đã tránh được sự bùng phát của dịch Covid-19. Fiji - quốc đảo Thái Bình Dương bị ảnh hưởng nặng nhất nhưng chỉ có 18 trường hợp nhiễm bệnh và không có trường hợp tử vong.

Thủ tướng Ardern kêu gọi thận trọng với cả khu vực quần đảo Thái Bình Dương, nhưng việc mở rộng “bong bóng du lịch” của Australia và New Zealand tới ít nhất một số đảo ở Thái Bình Dương sẽ giúp thúc đẩy ngành du lịch của quần đảo. Ông Stephen Howes, Giám đốc Trung tâm chính sách phát triển tại Đại học Quốc gia Australia cho biết: “Rõ ràng là không có quốc gia nào bị buộc phải làm điều này. Hành lang du lịch luôn có thể bị dừng lại nếu nó không hoạt động. Đó sẽ là một kế hoạch phức tạp ... nhưng rất đáng để thử”.

Việc mở rộng bong bóng ra cả Thái Bình Dương cũng sẽ cho phép người lao động nhập cư vào Australia và New Zealand. Động thái này có thể tác động lớn đến “quyền lực mềm” trong khu vực, vấn đề có tầm quan trọng chiến lược đối với cả hai nước.

Tương lai của ngành du lịch?

Một “bong bóng du lịch” tiềm năng giữa Australia và New Zealand có thể sẽ trở thành một hình mẫu cho cả thế giới, cả ông Roberts và ông Westaway đều có cùng nhận định. Giống như các quốc gia khác trên thế giới, New Zealand và Australia cần cẩn trọng, không nên hành động quá nhanh và tạo ra nguy cơ tái bùng phát dịch Covid-19. Hành động quá nhanh cũng có thể gây tổn hại cho hình ảnh của họ với du khách quốc tế, bởi du khách luôn coi hai quốc gia này là nơi sạch sẽ, đáng tin cậy.

Cả ông Roberts và ông Westaway đều hy vọng. “Nếu vấn đề có thể được giải quyết giữa New Zealand và Australia, thì chúng cũng có thể được áp dụng cho những nơi khác”, ông Roberts nói.

AN BÌNH

Nguồn CAĐN: http://cadn.com.vn/news/91_224302_-bong-bong-du-lich-new-zealand-australia-mo-hinh-cho-tuong-lai.aspx