Một môn thể thao dành cho giới quý tộc châu Âu xưa mới du nhập vào các làng quê Việt Nam chưa lâu.

Bóng cửa (Croquet) là một trò chơi khá phổ biến ở châu Âu sau những bữa tiệc ngoài trời. Môn thể thao này vốn dành cho vua chúa thời phong kiến châu Âu, ra đời từ thế kỷ 13 tại Pháp nhưng lại được phát triển và hoàn thiện tại nước Anh.

Đó là một sự kết hợp giữa Billiard và Golf, giờ đây khá được ưa chuộng để giải trí trong các gia đình phương Tây. Mặc dù mới du nhập vào Việt Nam được khoảng 20 năm, bóng cửa dường như đã trở thành một môn thể thao quen thuộc đến mức dân dã. Như tại Sóc Sơn, Hà Nội, nơi các cụ già thường xuyên chơi bóng cửa để tìm niềm vui và rèn luyện sức khỏe.

Bong cua: The thao “quy toc” o lang que Viet Nam - Anh 1

Bóng cửa rất dễ chơi

Luật chơi bóng cửa

Trận đấu gồm hai đội, mỗi đội năm người, mỗi người sở hữu một quả bóng cùng màu với đội mình (màu đỏ được đánh số lẻ 1 - 3 - 5 - 7 - 9, màu trắng đánh số chẵn 2 - 4 - 6 - 8 - 10). Đầu tiên, phải đánh bóng chui qua cửa nhập môn, cách nơi đặt bóng chưa đầy hai mét.

Một trận đấu diễn ra trong 30 phút, người chơi bắt đầu đánh qua cửa "nhập môn" là cửa số 1. Đánh bóng qua 1 cửa được 1 điểm, đánh trúng cột cờ ở giữa sân là đích cuối cùng sẽ được 2 điểm. Mỗi người trong đội hoàn thành lượt chơi với tổng cộng 5 điểm.

Trong quá trình thi đấu, các thành viên trong đội dùng trái bóng của đội mình để làm "cầu nối" tiến đến cột cờ giữa sân, và phá bóng của đối phương ra ngoài sân, buộc đối thủ phải chơi lại từ đầu. Kết thúc trận đấu, đội nào nhiều điểm hơn sẽ giành chiến thắng.

Video phóng sự về bóng cửa (Bản quyền thuộc VTV):

PL (Tổng hợp)