XSKT Cần Thơ thua tan nát trước B.Bình Dương ngay trên sân nhà là điều ít ai ngờ. Nhưng nếu đem so với trận hòa 2-2 của SLNA trước S.Khánh Hòa BVN ở thế dẫn trước 2 bàn thì nó cũng bình thường thôi... Nhiều trận đấu ở V-League, người ta thậm chí đoán được kết quả trước giờ bóng lăn. Và đó là lý do, giải đấu hàng đầu Việt Nam mất tính hấp dẫn.

Trong một diễn biến khác, nhiều ngày trước trận derby TP.HCM, Sài Gòn FC - CLB TP.HCM, cả Chủ tịch Nguyễn Giang Đông và HLV trưởng Nguyễn Đức Thắng đã khẳng định với PV Thể thao & Văn hóa rằng, thắng thua không phải là vấn đề. "Chúng tôi làm bóng đá và chỉ nghĩ đến điều đó, chứ không phải làm hình ảnh", ông Đông nói. Người Sài Gòn FC không màng tiểu tiết, mà chỉ quan tâm đại cuộc.

Thực tế là khâu hình ảnh - phông bạt của Sài Gòn FC có vẻ hơi lép vế so với đội bóng cùng thành phố - CLB TP.HCM, đặc biệt kể từ khi Lê Công Vinh ngồi ghế quyền Chủ tịch, như một CEO, điều hành đội bóng. Bản thân BHL và các cầu thủ Sài Gòn FC cũng có vẻ khó gần, trong mắt truyền thông và một bộ phận người hâm mộ. Ông Đông bảo, phải thay đổi điều này, bắt đầu từ nếp nghĩ của HLV trưởng.

Bong da nhu tro choi - Anh 1

Sài Gòn FC (trái) thua không tâm phục, khẩu phục trong trận derby với CLB TP.HCM.Ảnh: Quang Liêm

Hôm qua, Sài Gòn FC đã thua TP.HCM với tỷ số tối thiểu, qua đó, dứt mạch trận thắng. Và nếu kết quả trận đấu, thật không quan trọng như chính lãnh đạo và BHL đội bóng từng chia sẻ, thì không rõ Sài Gòn FC duy trì sự tồn tại ở mảnh đất này làm gì?! Với nhiều người của Sài Gòn FC, đúng là TP.HCM chỉ như gác trọ. Rồi một ngày họ sẽ dời đi, sẽ trở về Hà Nội, bằng cách này hay cách khác.

Kể cũng có phần bất công cho họ, những người đã chấp nhận xa nhà để vào Sài Gòn lập nghiệp. Nhưng phải thẳng thắn với nhau rằng, ngay từ đầu, việc nhập khẩu TP.HCM là không có trong kế hoạch, không có trong tiềm thức của đội bóng tân binh V-League 2016, với tên gọi tiền thân là Hà Nội FC và logo là Khuê Văn Các - tức Văn Miếu Quốc Tử Giám. Đội bóng này như một công cụ, chính xác là phương tiện.

Thời thế thay đổi, dù chẳng đặng đừng, thì Sài Gòn FC hiện vẫn là một phần của bóng đá TP.HCM. Theo đánh giá của HLV Phan Thanh Hùng, đây là một trong những đội bóng chơi phòng ngự phản công hay nhất V-League 2016. Họ tiếp tục duy trì lối chơi, cũng như con người phục vụ lối chơi, và thành công ở vạch xuất phát mùa này. Gãy một trận thì có hề hấn gì đâu!

Bong da nhu tro choi - Anh 2

Sài Gòn FC bảo toàn mạch thắng trước 'đại chiến' CLB TP.HCM

Sài Gòn FC đã duy trì mạch hai trận thắng liên tiếp giống như FLC Thanh Hóa sau hai vòng đấu để chia sẻ hai vị trí dẫn đầu trên bảng xếp hạng trước khi có cuộc đối đầu đội bóng cùng thành phố CLB TP.HCM sau đây 4 ngày.

Bóng đá là trò chơi, như bản chất của nó, nhưng với thiểu số các ông chủ, nó là cuộc chơi. Đầu mùa này, với việc thanh lý hợp đồng với hàng loạt ngôi sao, B.Bình Dương xem như chưa đánh mà hàng. Ở XSKT Cần Thơ, nhà tài trợ chính có ý thoái vốn, không đầu tư thêm, khó khăn xem như được báo trước. Lương thưởng ảnh hưởng trực tiếp đến phong độ cầu thủ.

Luận về bóng đá Việt Nam, đúng là muôn hình vạn trạng, rất khó đoán. Nhưng mẫu số chung là, có tiền thì có chiến thắng, có niềm vui. Tiền hết thì tình cũng dứt. Chiều qua, xem những đứa trẻ nhà bầu Đức bị nhà vô địch Hà Nội FC "quần" ở Hàng Đẫy mà thấy quả tội nghiệp. Họ, thuần những người trẻ đầy khát khao, nhưng luôn phải chơi chấp "Tây", ngoại binh có như không.

Với một cầu thủ HAGL đá V-League, lương chỉ hơn 10 triệu, và sẽ phải cống hiến đến năm 28 tuổi theo ràng buộc hợp đồng đào tạo, thử hỏi động lực ở đâu?! Đấy là chưa kể những hạn chế về chuyên môn quản lý, và các yếu tố bên lề khác. Họ thua lấm lưng trắng bụng trước một đội bóng vương giả như Hà Hội FC, vốn thừa mứa nhiều thứ, có gì lạ đâu?!

TÙY PHONG
Thể thao & Văn hóa