Mặc dù là người đi đầu trong cuộc chiến chống phân biệt chủng tộc nhưng Chủ tịch FIFA, Sepp Blatter lại vô tình đưa ra một phát biểu “vạ miệng” khiến bóng đá thế giới không khỏi bất bình.

Trong thời gian vừa qua, bóng đá Thế giới đã nổi lên những vụ lùm xùm khá lớn về nạn phân biệt chủng tộc trên sân cỏ. Đặc biệt ở Premier League, 2 cầu thủ Luis Suarez và John Terry đang phải đối mặt với những án phạt nặng của LĐBĐ Anh (FA) về những hành vi của mình.

Là người có quyền lực cao nhất của bóng đá thế giới, tất nhiên Sepp Blatter cũng góp tiếng nói nhằm nên án và kiên quyết đấu tranh chống lại nạn phân biệt chủng tộc trong bóng đá. Tuy nhiên, ông lại “vạ miệng” trong bài phát biểu của mình trong cuộc chiến nhạy cảm này.

Blatter không ít lần phải chịu hậu quả từ bài phát biểu của mình

Ngay sau khi bài phát biểu của nhà lãnh đạo FIFA được công bố trên truyền hình, đã có rất nhiều phản ứng gay gắt từ phía các liên đoàn thành viên, đội bóng hay cầu thủ. Trên trang Twitter của mình, trung vệ Rio Ferdinand cho rằng “Hãy nói rằng tôi đã đọc nhầm những bình luận của Sepp Blatter về nạn phân biệt chủng tộc... nếu không tôi sẽ cảm thấy kinh ngạc lắm lắm".

Trong khi đó, Piara Powar - Giám đốc điều hành mạng lưới "Bóng đá chống lại Phân biệt chủng tộc ở châu Âu" - nói rằng: "Thực sự, không thể ngờ một người đứng đầu của thế giới bóng đá lại có những lời nói thiếu ý tứ đến vậy".

Nguyên văn bài phát biểu trước đó của Sepp Blatter là: "Hoàn toàn không có nạn phân biệt chủng tộc trên sân bóng, nhưng có thể có những lời lẽ hay hành động nào đó thiếu chừng mực. Nếu gặp phải sự cố như thế, chúng ta chỉ cần nói 'đây là một cuộc chơi' rồi bắt tay nhau giải hòa", Sepp Blatter đã phát biểu trước đó.

Khi biết mình bị “lố” trong bài phát biểu này, Chủ tịch FIFA đã ngay lập tức đưa ra các thông tin đính chính để bảo vệ cho hình ảnh của mình.

"Những bình luận của tôi đã bị hiểu nhầm. Những gì tôi muốn nói đó là, với tư cách là cầu thủ bóng đá, trong một trận đấu, đôi khi có những điều không hay xảy ra. Nhưng, cuối trận đấu bạn xin lỗi đối thủ nếu có những va chạm trên sân, bạn bắt tay và khi trận đấu kết thúc những bất đồng cũng sẽ trôi qua".

Điều không may cho Blatter là bài phát biểu này được đưa ra vào đúng thời điểm mà Premier League đang nhốn nháo những vụ việc của Luis Suarez, John Terry hay mới đây nhất là Daniel Sturridge. Cho dù hiểu lầm hay không thì ít nhiều danh tiếng của nhà lãnh đạo FIFA cũng bị giảm sút rất nhiều trên thế giới bóng đá.

Duy Quang

Tin khác

Phil Jones được thầy sánh với các huyền thoại bóng đá Chấm điểm Anh (1-0) Thụy Điển: Thất vọng Ibrahimovic Man Utd chào đón sự trở lại của bộ đôi Young - Cleverley Gareth Barry thất vọng với bàn thắng vào lưới Thụy Điển