Khoảng 10 năm gần đây, bóng đá Việt Nam đã sử dụng 6 HLV trưởng đây là một con không nhỏ so với các nước trong khu vực.

Theo thống kê trong quãng thời gian 10 năm trở lại đây, bóng đá Việt Nam đã sử dụng 6 HLV trưởng, một con số lớn nếu đem so với các Liên đoàn bóng đá hàng đầu khu vực.

Cụ thể, trong vòng 10 năm qua, nếu không tính các HLV tạm quyền, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã bổ nhiệm 6 HLV trưởng, trong đó có 4 HLV ngoại là Alfred Riedl, Henrique Calisto, Falko Goetz và Toshiya Miura, cùng 2 HLV nội là các ông Phan Thanh Hùng và Hoàng Văn Phúc.

Bong da Viet Nam sa thai HLV nhieu nhat khu vuc - Anh 1

VFF đang trở thành lò xay HLV.

Cũng trong quãng thời gian này, Thái Lan cũng sử dụng tổng cộng 6 HLV, trong đó có 3 HLV nội và 3 HLV ngoại. Dẫn dắt ĐT xứ Chùa vàng có những tên tuổi đáng chú ý như Peter Reid, Bryan Robson, thế nhưng cả 2 đều không mang lại cho họ nhiều thành công ở đấu trường khu vực.

Còn với Malaysia, họ sử dụng cả thảy 5 HLV trong quãng thời gian này, trong đó thành công nhất là HLV Rajagopal với chức vô địch khu vực năm 2010. Bóng đá Malaysia mới đây cũng vừa bổ nhiệm HLV Ong Kim Swee làm HLV trưởng sau quãng thời gian tạm quyền.

Chỉ có Indonesia là thay đổi nhiều HLV hơn Việt Nam. Trong 10 năm qua, LĐBĐ nước này đã thay đổi cả thay 8 đời HLV, trong đó có 5 HLV ngoại.

Vừa qua, VFF đã quyết định sa thải HLV Miura trước thời hạn hợp đồng 2 tháng. Lý do là vì nhà cầm quân người Nhật đã phát triển thứ triết lý bóng đá đi ngược lại với thể chất và thế mạnh của con người Việt Nam.

Hiện cơ quan quyền lực làng bóng đá Việt đang nhắm tới 2 nhà cầm quân là Lê Huỳnh Đức (SHB Đà Nẵng) và Nguyễn Hữu Thắng (tự do). Có nhiều điểm chung, cả hai đều là những nhà cầm quân trẻ tuổi, có tài, có uy tín và thuộc “thế hệ vàng” của bóng đá Việt Nam.

Thiên Anh