Bóng đá Việt Nam: Sau thất bại là chỉ trích, chia rẽ và đấu tố

Gốc
Đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng đang phải nhận rất nhiều lời chỉ trích sau thất bại trước Thái Lan chiều 24/8. Nhiều trong số này là những phê phán thật cay nghiệt.

Bóng đá Việt Nam: Sau thất bại là chỉ trích, chia rẽ và đấu tố - Ảnh 1

U22 Việt Nam đã tận sức, lời xin lỗi không đủ để giảm bớt những chỉ trích.

Trận thua 0-3 trước Thái Lan hôm 24/8 đã khiến U22 Việt Nam bị loại ngay từ vòng bảng SEA Games 29. Đội bóng của HLV Nguyễn Hữu Thắng đã không hoàn thành chỉ tiêu do VFF đưa ra, là vào tới trận Chung kết.

Có khá nhiều vấn đề chuyên môn được chỉ ra để giải thích cho thất bại của đội tuyển U22 Việt Nam. Từ sai lầm cá nhân của thủ môn Phí Minh Long, khâu thể lực có vấn đề tới sai lầm về chiến thuật, dùng người không hợp lý của HLV…

Không phủ nhận rằng, đây đều là những đánh giá có cơ sở, và chuyện bình luận trong bóng đá sau mỗi kết quả thắng, thua là bình thường. HLV Hữu Thắng sẽ ra đi sau tuyên bố từ chức ngay tại Kualar Lumpur. Đó cũng lại là một chuyện bình thường khác. Nghiệp HLV bóng đá vốn khắc nghiệt, mỗi thất bại đều có thể phải trả giá bằng công việc đang làm. Thế giới bóng đá đã chứng kiến rất nhiều những HLV tài năng, danh tiếng lẫy lừng cũng có lúc phải ra đi trong cay đắng, từ Jose Mourinho, Carlo Ancelotti tới Vicente Del Bosque… Mourinho đã giúp Chelsea vô địch Ngoại hạng Anh sau một giai đoạn rất dài dưới sự thống trị của các kình địch như MU, Liverpool nhưng cũng phải “cuốn gói” sau dăm trận thua của đội bóng.

Đấy là chuyện bình thường. Nhưng điều bất thường với bóng đá Việt Nam, có lẽ là việc các thất bại của đội nhà thường bị đẩy đi quá xa, vượt ra ngoài những nhận xét về chuyên môn. HLV Nguyễn Hữu Thắng và U22 Việt Nam đã thua, nhưng là thất bại sau khi đã nỗ lực hết khả năng.

Thật khó để diễn tả sự vất vả của cả một tập thể mấy chục con người, phải xa nhà đằng đẵng nhiều tháng trời, tập luyện bất chấp nắng mưa, vắt kiệt mồ hôi và sức lực trong từng buổi tập, từng trận đấu. Họ đã nỗ lực tới phút cuối. Và cái lớn hơn chính là áp lực đè lên từng ngày. Chưa đầy 2 năm lên tuyển, những người thân cận với HLV Hữu Thắng nhận thấy, mái tóc của cựu trung vệ xứ Nghệ đã thêm rất nhiều sợi bạc. Sức khoẻ, cân nặng đều giảm sút.

Vẫn những con người đó, chỉ mới hôm 20/8 sau trận thắng đậm Philippines đã được ca ngợi tới tận mây xanh! Hôm nay, họ trở thành những tội đồ.

Nhiều người đã lục lại quá khứ để mắng nhiếc thất bại trong hiện tại. Đây có lẽ là sự bất công lớn nhất đối với HLV Hữu Thắng cũng như các thành viên đội tuyển U22 Việt Nam. Một số thậm chí hả hê khi có cơ hội mang những tuyên bố trước đây của bầu Đức ra để châm biếm. Trong phút chốc, những đóng góp của ông Đức và HAGL cho bóng đá Việt Nam từ trước tới nay có thể bị trôi sạch. Mới hôm rồi, vui với trận đấu của U22 Việt Nam, bầu Đức dù đang khó khăn đã bỏ hơn 1 tỉ đồng tiền túi để thưởng cho toàn đội. Một tỉ đồng là số tiền nhỏ, hay người ta cho rằng đó là chuyện hiển nhiên phải làm của ông Đức?

Một số khác thì nhìn thất bại của U22 Việt Nam như cơ hội để mưu cầu lợi ích riêng. Đã có cả những lời đấu tố. Rất ít những lời chia sẻ chí tình, hoặc chí ít là phê bình nhưng với tâm thế xây dựng, đóng góp vì cái chung.

Chúng ta có những mâu thuẫn rất khó lý giải. Như hết lời khen ngợi Thái Lan chấp nhận gần thập kỷ trắng tay để đầu tư cho một thế hệ mới, nhưng lại không thể chấp nhận được thất bại của đội nhà ở một giải đấu trước mắt. Bóng đá trẻ Việt Nam rõ ràng đang có những chuyển biến tích cực, ít nhất ở việc các CLB, địa phương đã chú tâm cho công tác đào tạo trẻ nhiều hơn. Nhưng với môi trường bóng đá hiện tại, ai sẽ là người dám đặt cược vào bóng đá Việt Nam?

Bóng đá Việt Nam: Sau thất bại là chỉ trích, chia rẽ và đấu tố - Ảnh 2

Tiểu Phùng

Tin nóng

Tin mới