Bóng đá Việt Nam và thời cơ World Cup

SONG HUY

Thầy trò HLV Park Hang-seo từng lọt vào vòng loại cuối cùng World Cup 2022 khi châu Á chỉ có 4,5 suất dự vòng chung kết Cúp thế giới. 4 năm nữa, FIFA tăng số lượng đội tham gia từ 32 lên 48 và châu Á có đến 8,5 suất khiến cho cơ hội của đội tuyển Việt Nam dự ngày hội bóng đá lớn nhất hành tinh càng rộng mở.

Đội tuyển Việt Nam (phải) đã gây tiếng vang khi là đại diện duy nhất của Đông Nam Á vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Đội tuyển Việt Nam (phải) đã gây tiếng vang khi là đại diện duy nhất của Đông Nam Á vào đến vòng loại cuối cùng World Cup 2022.

Từ cách đây vài năm, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) đã nghĩ đến một ngày góp mặt ở vòng chung kết World Cup và nhanh chóng tìm tòi, thúc đẩy sự thăng tiến của các đội tuyển trẻ quốc gia. Bắt đầu từ lứa U20 Việt Nam dự vòng chung kết U20 thế giới năm 2017 do thầy trẻ Hoàng Anh Tuấn dẫn dắt. Các đội tuyển quốc gia sau đó gặt hái nhiều thành tích hơn dưới thời HLV Park Hang-seo.

Vị HLV người Hàn Quốc đã giúp U23 Việt Nam lên ngôi á quân U23 châu Á 2018 và cũng lứa cầu thủ nòng cốt này vào đến tứ kết Asian Cup 2019, bán kết ASIAD 18, vô địch AFF Cup, hai lần đăng quang SEA Games. Lực lượng cầu thủ từng trải này cũng là nhóm quy hoạch chủ chốt có tăng cường những gương mặt trẻ xuất sắc sẽ nhập cuộc vòng loại World Cup 2026 ngay từ tháng 10-2023.

Theo đó, tuyển Việt Nam được miễn vòng sơ loại và chỉ chơi ở vòng 2 với tổng cộng 36 đội chia thành 9 bảng đấu, chọn ra 18 đội Nhất, Nhì của mỗi bảng đi tiếp. Ở vòng 3, có 18 đội chia ra 2 bảng đá vòng tròn hai lượt, chọn 2 đội đứng đầu mỗi bảng giành vé trực tiếp đi World Cup. Còn 4 đội hạng 3-4 của 2 bảng tiếp tục tranh 2 suất chính thức, 2 đội xếp sau đá một trận vé vớt để lấy 0,5 suất còn lại thi đấu play off với một đội bóng ngoài châu lục.

Nhìn vào nội lực của bóng đá Việt Nam có thể rất khó cạnh tranh 4 vé đầu tiên đến vòng chung kết cúp thế giới, nhưng hoàn toàn có cửa tranh chấp 2,5 vé tiếp theo, do lúc này chỉ còn những đối thủ vừa tầm hoặc mạnh hơn nhưng khoảng cách không quá xa như UAE, Iraq, Uzbekistan, Oman, Trung Quốc, Bahrain, Jordan, Syria… Giới hâm mộ cũng từng chứng kiến thầy trò Park Hang-seo ở vòng loại cuối cùng World Cup 2022 vừa qua đá không đến nỗi quá kém cỏi trước các đối thủ hàng đầu châu lục, với những trận thua sát nút, thắng đậm Trung Quốc 3-1, hay hòa cả Nhật Bản 1-1 trên đất khách.

Vấn đề còn lại là VFF phải vạch ra chiến lược cụ thể, như tạo điều kiện cho các đội tuyển trẻ ở lứa U thường xuyên tham gia các đấu trường Ðông Nam Á, châu Á để tích lũy kinh nghiệm và hình thành đẳng cấp. Ðội tuyển quốc gia chơi tốt ở vòng chung kết Asian Cup 2023 và giữ vững ngôi số một khu vực, vào tốp 10 châu lục như đã nêu trong Chiến lược phát triển bóng đá Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn năm 2030 thì cơ hội có một suất chơi World Cup không phải viễn vông.

Nguồn Cần Thơ: https://baocantho.com.vn/bong-da-viet-nam-va-thoi-co-world-cup-a149950.html