'Bông hoa' pháo tự hành Magnolia của Nga có thể làm những gì?

Gốc
Quân đội Nga sẽ thử nghiệm pháo tự hành cỡ 120 mm, có thể hoạt động trong mọi điều kiện khí hậu khắc nghiệt, theo tin từ dịch vụ báo chí của Tập đoàn nhà nước Rostec (Nga).
0:00 / 0:00
0:00

Pháo tự hành Magnolia. (Nguồn: Burevestnik Central Scientific Research Institute)

Khẩu pháo được đặt trên khung gầm hai băng bánh xích có khả năng thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau ở những khu vực khó tiếp cận, vùng đất ngập nước, cũng như ở Bắc Cực.

Hệ thống đại bác với những cái tên đẹp đẽ

Những ai đã từng phục vụ trong quân đội hoặc quan tâm đến công nghệ quân sự có lẽ đều biết đến nhiều hệ thống pháo nòng trơn do Liên Xô và Nga phát triển, được đặt tên theo các loài hoa, như Gvozdika (Hoa cẩm chướng), Fialka (Violet), Akatsiya (Hoa keo), Giatsint (Hoa lục bình), Astra (Hoa cúc), Landysh (Hoa lan huệ), Pion (Hoa mẫu đơn), Tyulpan (Hoa uất kim hương)...

Đằng sau những cái tên lãng mạn này là những khẩu pháo tự hành, xe kéo pháo, súng cối tầm xa cỡ nòng từ 120 đến 240 mm.

Rất khó để biết ai là người đầu tiên trong số các nhà thiết kế hay pháo thủ đề xuất sử dụng những cái tên loài hoa cho loại vũ khí có khả năng thổi bay mục tiêu thành bụi chỉ bằng một phát bắn. Người ta cho rằng khi khai hỏa, ngọn lửa đầu nòng, cùng với nòng pháo nóng đỏ, thực sự giống như một bông hoa.

Sắp tới, ít nhất một “bông hoa” nữa sẽ được thêm vào “bó hoa” này. Đó là "Magnolia" (Chi Mộc lan) - pháo tự hành cỡ 120 mm đặt trên khung gầm xe bọc thép chở quân vượt băng tuyết và đầm lầy Vityaz.

Pháo Magnolia được phát triển trong khuôn khổ chương trình chế tạo dòng pháo mới, cũng bao gồm cả súng cối tự hành Drok 82mm và pháo tự hành Phlox 120mm (cả hai hệ thống này đều đặt trên khung gầm bánh lốp).

Từ năm 2017, Cục trưởng Tên lửa - Pháo binh Bộ Quốc phòng Liên bang Nga, Trung tướng Parshin đã tiết lộ việc phát triển các thiết bị quân sự đặc biệt sử dụng cho khu vực Bắc Cực của Nga. Ông đề cập hệ thống pháo Magnolia và hệ thống tên lửa phòng không Tor - M2DT dựa trên khung gầm xe bọc thép Vityaz.

Năm 2019, Tổng tư lệnh Lục quân Liên bang Nga, Tướng Salyukov, trong cuộc phỏng vấn với giới truyền thông, nói về việc hoàn tất phát triển dòng pháo và súng cối cơ động cao hoạt động trên nhiều loại địa hình.

Và những mẫu đầu tiên của pháo Magnolia đã được giới thiệu tại Diễn đàn Army-2020.

Khả năng di chuyển cộng với hỏa lực mạnh

Pháo được đặt trên xe bọc thép Vityaz có hai băng bánh xích với thân vỏ kín nước. Xe được sử dụng cả trong quân đội và dân sự (cứu hộ, địa chất, khai thác dầu mỏ), và được xuất khẩu. Đầy đủ trang bị, xe nặng 27,5 tấn, trọng tải 10 tấn.

Động cơ diesel 800 mã lực cho phép xe đạt tốc độ tối đa 45 km/h trên mặt đất và 6 km/h khi lội nước. Tầm hoạt động di chuyển: 700 km. Xe Vityaz có thể vượt qua chướng ngại vật cao 1,2 mét, hào rộng tới 3 mét.

Quan trọng nhất, nhờ các bánh xích bản rộng, bằng vật liệu cao su vải, kim loại, xe có áp suất đè lên mặt đất không đáng kể. Vì vậy, xe tự tin di chuyển trên các địa hình bình nguyên, đầm lầy, bùn, cát lún, tuyết sâu.

Xe có thể hoạt động ở bất kỳ vùng khí hậu nào với đất chịu lực yếu - từ Bắc Cực đến vùng nhiệt đới khô, ẩm.

Ở phía sau chiếc xe địa hình này có tháp pháo với một khẩu pháo bán tự động 2A80 cỡ 120 mm. Tầm bắn 8,5 km với đạn thông thường và 10 km với đạn dẫn đường. Cơ số đạn 80 viên, tốc độ bắn - 10 phát/phút. Đội xe 4 người.

Theo thông tin của nhà sản xuất, pháo tự hành Magnolia được thiết kế để tiêu diệt nhiều loại mục tiêu khác nhau, trong đó có tàu đổ bộ, công sự và nhân lực đối phương.

Chuyên gia quân sự Alexei Leonkov lưu ý trong một cuộc phỏng vấn với giới truyền thông: "Các pháo tự hành truyền thống - như “Msta-S” hay “Koalitsiya-SV” - không phải lúc nào cũng có thể vượt qua địa hình hiểm trở, do đó hạn chế việc sử dụng trong những điều kiện khó khăn. Trong khi đó, Magnolia rất thích hợp với những địa hình này".

Về phần mình, chuyên gia quân sự Yuri Knutov đặc biệt lưu ý về phạm vi tác chiến rộng rãi của pháo tự hành mới:

“Pháo cỡ 120 mm Magnolia vận hành như một khẩu đại bác, lựu pháo hay súng cối. Có thể sử dụng các loại đạn khác nhau: năng lượng tích lũy, phát nổ cao, đạn nhiệt áp, đạn cháy và thậm chí là đạn chùm. Kết hợp giữa khả năng cơ động và hỏa lực mạnh mẽ, không có loại vũ khí nào tương tự như Magnolia trên thế giới hiện nay".

Ban đầu, pháo tự hành thế hệ mới sẽ chỉ được trang bị cho quân đội Nga. Nhưng trong tương lai, không loại trừ việc xuất hiện phiên bản Magnolia xuất khẩu.

(theo Sputnik)

Nguồn TG&VN https://baoquocte.vn/bong-hoa-phao-tu-hanh-magnolia-cua-nga-co-the-lam-nhung-gi-137418.html