'Bóng hồng' của Hà Văn Thắm lại khóc: Nếu biết sai thì sẽ không ký

Gốc
Sáng 7/9, mở đầu phiên xét xử vụ án Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT OceanBank, luật sư hỏi bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ - “bóng hồng” của OceanBank

Ngay khi vừa bắt đầu phần trả lời của mình, bị cáo Tứ đã bật khóc nức nở. Theo như lời khai của nữ bị cáo này, trước khi bổ nhiệm Phạm Hoàng Giang vào làm Tổng giám đốc công ty BSC thì công ty BSC chưa có bất kỳ hoạt động gì.

Sau này, các hợp đồng mà nhân viên trình cho bị cáo Tứ ký, do tin tưởng vào Hà Văn Thắm và người am hiểu pháp luật như Giang nên bị cáo đã ký mà không hề quan tâm hợp đồng đó. Bị cáo này vừa nói vừa khóc: “Nếu biết sai thì không đời nào bị cáo ký”.

'Bóng hồng' của Hà Văn Thắm lại khóc: Nếu biết sai thì sẽ không ký - Ảnh 1

Bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ tại phiên tòa sáng 7/9.

Lời khai của bị cáo Tứ thể hiện, chính bị cáo Giang là người trình hồ sơ, bảo bị cáo Tứ ký cùng lời nói là ký cho đủ thành phần, chứ bản thân bị cáo Tứ không biết và cũng không quan tâm tới nội dung của những bản hợp đồng này.

Luật sư viện dẫn một số hợp đồng có chữ ký của Tứ trước khi bị cáo Giang về làm Tổng giám đốc BSC và yêu cầu bị cáo Tứ giải thích về việc này. Bị cáo Tứ chỉ khóc và nói không biết.

Đối chất với lời khai của bị cáo Tứ, trả lời các câu hỏi của luật sư, bị cáo Phạm Hoàng Giang phủ nhận lời khai của Hồng Tứ. Bởi theo quan điểm của Giang thì bị cáo là cấp dưới, không thể nào có chuyện cấp dưới hướng dẫn cấp trên ký. Hơn nữa bị cáo không có động cơ, mục đích hay vụ lợi gì trong việc này.

'Bóng hồng' của Hà Văn Thắm lại khóc: Nếu biết sai thì sẽ không ký - Ảnh 2

Bị cáo Phạm Hoàng Giang đối chất với lời khai của Hồng Tứ.

Bị cáo Giang khai, hầu hết các hợp đồng đều có một bộ phận nhân viên của BSC soạn thảo, có một số hợp đồng bị cáo ký nháy theo yêu cầu của bị cáo Tứ.

Liên quan đến nội dung bị cáo Tứ khai, Phạm Hoàng Giang là người điều hành công ty BSC. Bị cáo Giang nói được bổ nhiệm về làm Tổng giám đốc BSC từ tháng 4/2009, khi đó Giang chỉ được thực hiện một số nhiệm vụ, quyền hạn quy định trong hợp đồng lao động ký giữa bị cáo và BSC. Phải đến ngày 13/11/2011, trong biên bản bàn giao, bị cáo mới được ủy quyền điều hành một số hoạt động của công ty.

Bị cáo Giang cũng nói thêm, trước khi về làm Tổng giám đốc, bị cáo cũng đã tìm hiểu về hồ sơ pháp lý của công ty. Cụ thể là công ty BSC có đăng ký kinh doanh. Năm 2008 cũng đã phát sinh một số hoạt động tuy chưa nhiều.

Quá trình làm việc tại BSC, bị cáo này không hề bàn bạc và nhận được chỉ đạo gì của Hà Văn Thắm và Nguyễn Văn Hoàn.

“Mọi công việc bị cáo làm đều trong phạm vi trách nhiệm, quyền hạn của bị cáo quy định trong HĐLĐ. Tiền lương, thưởng của bị cáo được nhận là đúng với quy định của pháp luật và xứng đáng với công sức lao động của bị cáo”, bị cáo Giang nói.

Hai lời khai của bị cáo Tứ và Giang cũng được Hà Văn Thắm xác định là đúng. Ngoài ra, cựu Chủ tịch OceanBank cũng nói thêm về số tiền đưa cho bị cáo Sơn là để giúp mình thực hiện việc chăm sóc khách hàng.

Cũng như lời khai ở phiên tòa lần trước, Nguyễn Xuân Sơn khai trong cả thời gian làm Tổng giám đốc OceanBank cũng như sau này về lại Tập đoàn Dầu khí (PVN) thì Sơn vẫn nhận tiền của Hà Văn Thắm để chuyển cho ông Quỳnh dùng trong việc chi đối ngoại và “quà cám ơn” trong các dịp lễ, tết do PVN đã giúp đỡ, hỗ trợ nhiều cho OceanBank. “Cụ thể số tiền bao nhiêu thì bị cáo không nhớ rõ vì chuyển giúp Chủ tịch (tức Hà Văn Thắm – PV) quá nhiều lần”, bị cáo Sơn nói.

Thúy An

Tin nóng

Tin mới