(DĐDN) - Luôn khao khát và nỗ lực được đóng góp thêm tiếng nói nhỏ bé của mình về bình đẳng giới và sự tiến bộ của nữ giới trong thời hiện đại - đó là những tâm nguyện mà nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bích Huệ - Giám đốc Cty TNHH Vĩnh Tiến chia sẻ với DĐDN.

Các sản của Vĩnh Tiến được phân phối rộng khắp trên cả nước và xuất khẩu sang
Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Hà Lan, Singapore và Hàn Quốc.

Nói về vai trò của phụ nữ trong vị trí nhà quản lý kinh doanh, chị bộc bạch: “Tôi đến với kinh doanh không đơn thuần chỉ để làm giàu, mà cao hơn nữa, đó còn là niềm vui, với mong muốn vun đắp cho hạnh phúc gia đình và sự tiến bộ của phụ nữ. Tôi cũng khao khát được đóng góp thêm tiếng nói nhỏ bé của mình về bình đẳng giới và sự tiến bộ của nữ giới trong thời hiện đại”.

Khởi nghiệp từ 50 triệu đồng

Cách đây 15 năm, với sự hỗ trợ của chồng là anh Lê Việt Tiến, chị đã gầy dựng nên DN từ 50 triệu đồng vay của ngân hàng . Để rồi 8 năm sau, chị đã đầu tư hàng chục tỉ đồng để mở rộng nhà máy.

Đến nay Cty TNHH Vĩnh Tiến đã có nhà máy sản xuất có quy mô công nghiệp trên tổng diện tích 12.000 m2, với thiết bị hiện đại, áp dụng hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn ISO 9001-2008 và HACCP. Nhà máy sản xuất trên 30 loại trà thảo dược với hàng trăm mẫu mã khác nhau - đã được cục vệ sinh an toàn thực phẩm - Bộ y tế chứng nhận là thực phẩm chức năng như: Trà Atisô, Trà Hà thủ ô, Trà linh chi, Trà trái nhàu, Trà khổ qua, Trà tim sen, Trà gừng, Trà thanh nhiệt, Trà Diệp hạ Châu...

Thế nhưng, để có được thành công này, chị cũng nếm trải không ít thất bại. Điều khiến chị nhớ nhất trong những ngày lập nghiệp chính là việc thua lỗ triền miên sau khi mở cơ sở sản xuất kinh doanh trà xanh tại Cầu Đất, Lâm Đồng. Vợ chồng chị đã phải bán lỗ vốn nguyên cả cơ ngơi với giá 90 triệu đồng để… làm lại từ đầu. “Bài học kinh doanh đầu đời tôi phải trả lên đến 300 triệu đồng”, chị nói. Không chịu buông xuôi, chị lại mày mò làm trà túi lọc atiso để bỏ mối cho chợ và các cửa hàng bán quà lưu niệm. Từ lối rẽ này, con đường thành đạt của nữ doanh nhân từng bước được khẳng định, song cũng không ít gian lao.

Lại thêm một lần thất bại, 1.000 hộp trà atiso đầu tiên sau khi đưa ra thị trường đã bị trả về do ở nhiệt độ cao nên bị chảy nước. Chị nói, chưa có kinh nghiệm để bảo quản hộp trà bằng chất phụ gia nên đành ngậm đắng nuốt cay thu sản phẩm về. Đêm nằm nghĩ, ngày chị lại lao vào thương trường bằng nhưng tính toán khoa học chứ không còn là cảm tính nữa.

Nâng cao giá trị thương hiệu

Các sản của Vĩnh Tiến được phân phối rộng khắp trên cả nước và xuất khẩu sang Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Hà Lan, Singapore và Hàn Quốc.

Có thể nói chị Nguyễn Thị Bích Huệ là người luôn sống và làm việc hết mình cho thương hiệu “Vĩnh Tiến” mà chị đã tạo dựng bấy lâu nay từ hai bàn tay trắng. Tần suất làm việc của người phụ nữ này rất cao và không bao giờ ngơi nghỉ: Lúc chị ở địa phương này, khi ở địa phương khác để nắm bắt nhu cầu, thị hiếu của khách hàng; thăm hỏi động viên, chia sẻ khó khăn với người lao động để phát triển thương hiệu một cách bền vững và có hiệu quả.

Xuất phát điểm chỉ là một cơ sở sản xuất nhỏ, nhưng nhờ hoạch định chiến lược đúng hướng (đẩy mạnh đầu tư mở rộng nhà xưởng, tăng cường trang thiết bị dây chuyền máy móc hiện đại, kết hợp phương pháp sản xuất truyền thống với hiện đại, đa dạng hóa mẫu mã, luôn lấy phương châm chất lượng sản phẩm làm trọng…) nên các sản phẩm của Vĩnh Tiến đã nhanh chóng được khách hàng trong và ngoài nước ưa chuộng. Theo đó, với mục đích mở rộng quy mô sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm đạt các tiêu chuẩn quốc tế. Có thể nói, đến lúc này, Vĩnh Tiến đã mau chóng đứng vững và vươn lên khẳng định thương hiệu của mình trên thị trường và được khách hàng tín nhiệm. Đó chính là niềm tin đưa Vĩnh Tiến đến sự thành công và vững bước trên con đường hội nhập mà bằng chứng là một loạt giải thưởng vàng, cúp vàng cho các sản phẩm trà (trà trái nhàu, trà khổ qua, trà hà thủ ô…), atisô, rượu vang, nước cốt trái cây… Các sản của Vĩnh Tiến đã được phân phối rộng khắp trên cả nước thông qua các đại lý, các hệ thống siêu thị và xuất khẩu sang một số nước như: Hoa Kỳ, Đức, Pháp, Hà Lan, Singapore và Hàn Quốc…

Bản thân Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Bích Huệ đã ba lần vinh dự đạt danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt nam tiêu biểu” Cúp bông hồng vàng 2009, 2010, 2013, vinh dự đón nhận Cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân tiêu biểu toàn quốc năm 2008.

Bên cạnh các hoạt động kinh doanh, chị còn tích cực tham gia công tác xã hội, là đại biểu hội đồng nhân dân tỉnh Lâm Đồng khóa VII nhiệm kỳ 2004 – 2011, là ủy viên ban chấp hành hội DN nhỏ và vừa tỉnh Lâm Đồng và ủy viên ban chấp hành hội Phụ nữ tỉnh Lâm Đồng. Hàng năm vào dịp Tết đến xuân về chị luôn tặng quà cho bà con nghèo ở các phường tại TP Đà Lạt và vùng sâu vùng xa, tham gia tích cực vào những hoạt động từ thiện, quỹ vì người nghèo, xóa nhà tạm, giúp đỡ trẻ em mồ côi, khuyết tật...

L.Hà