Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Bớt cạnh tranh từ cá thịt trắng của Nga, kim ngạch xuất khẩu cá tra tăng tới gần 100%

Hai thị trường có mức tăng trưởng hơn 100% trong 4 tháng đầu năm là Trung Quốc và Mỹ, lần lượt đạt 156% và 136%. Tiếp theo là thị trường Ai Cập với mức tăng 85%, EU tăng gần 85%, Thái Lan tăng 80%, Mexico tăng gần 70%...

Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết, xuất khẩu cá tra đã có sự phục hồi mạnh mẽ ở nhiều thị trường từ những lợi thế do nguồn cung cá thịt trắng của Nga bị gián đoạn. Tính đến giữa quý II/2022, kim ngạch xuất khẩu cá tra đã đạt trên 1 tỷ USD, tăng tới 97% so với cùng kỳ năm 2021.

Tính đến giữa quý II/2022, kim ngạch xuất khẩu cá tra đã đạt trên 1 tỷ USD, tăng tới 97% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ đạt mức tăng hơn 100% (Ảnh: Int)

Tính đến giữa quý II/2022, kim ngạch xuất khẩu cá tra đã đạt trên 1 tỷ USD, tăng tới 97% so với cùng kỳ năm 2021, trong đó 2 thị trường lớn là Trung Quốc và Mỹ đạt mức tăng hơn 100% (Ảnh: Int)

Theo đó, nhóm thị trường tăng trưởng cao nhất, với mức tăng hơn 100% là Trung Quốc và Mỹ, lần lượt đạt 156% và 136%. Trong khi đó, thị trường lớn khác là EU có mức tăng trưởng gần 85%.

Xuất khẩu cá tra cũng đang có mức tăng trưởng mạnh ở các thị trường mới như Mexico, Ai Cập và Thái Lan... Theo đó, Mexico là thị trường có giá trị xuất khẩu lớn nhất của cá tra Việt Nam trong khối thị trường Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), với kim ngạch hơn 50 triệu USD, tăng gần 70%. Thị trường Thái Lan cũng tăng 80% với kim ngạch xấp xỉ 50 triệu USD, trong khi xuất khẩu sang Ai Cập dù chỉ đạt hơn 15 triệu USD nhưng đã tăng đến 85%.

Không chỉ tăng về lượng, giá cá tra xuất khẩu đang có xu hướng tăng. Giá cá tra xuất khẩu sang Mỹ đang ở mức 4,5 USD/kg, cao nhất trong 3 năm qua. Các chuyên gia đánh giá, nguồn cung cá thịt trắng từ Nga bị gián đoạn, sản lượng cá da trơn của Mỹ giảm, lạm phát cao, thuế chống bán phá giá đợt rà soát lần thứ 17 (POR17) có lợi cho nhiều doanh nghiệp cá tra, giá xuất khẩu cá tra trung bình sang Mỹ đạt đỉnh… là những yếu tố chính khiến cho xuất khẩu cá tra sang Mỹ 4 tháng đầu năm nay tăng mạnh.

Đáng chú ý, Cơ quan Thanh tra và An toàn thực phẩm Mỹ (FSIS) mới đây đã công nhận thêm 6 nhà máy chế biến cá tra của Việt Nam được phép chế biến, xuất khẩu sản phẩm cá tra sang thị trường Mỹ, nâng tổng số nhà máy được công nhận lên 19 nhà máy. VASEP nhận định, với việc thêm 6 nhà máy được vào danh sách sẽ giúp xuất khẩu cá tra Việt Nam sang thị trường Mỹ tăng thêm trong thời gian tới.

Theo VASEP, các doanh nghiệp cá tra Việt Nam cần tận dụng cơ hội này để đẩy mạnh hơn nữa xuất khẩu sang thị trường rất tiềm năng gần Mỹ là Canada. Tính đến giữa tháng 4/2022, tổng giá trị xuất khẩu cá tra sang thị trường Canada đạt 17,2 triệu USD, tăng 69,4% so với cùng kỳ năm 2021. Canada đã trở thành thị trường xuất khẩu lớn thứ hai trong khối thị trường thuộc Hiệp định CPTPP của các doanh nghiệp cá tra Việt Nam.

Đến nay, Canada là thị trường xuất khẩu thường xuyên của hơn 30 doanh nghiệp cá tra Việt Nam. Trong đó, 3 doanh nghiệp có giá trị xuất khẩu lớn nhất sang thị trường này trong quý đầu năm 2022 là CTCP Vĩnh Hoàn (Vinh Hoan Corp), CTCP Thủy sản NTFS (NTSF Seafoods), CTCP Thủy sản Trường Giang (TG Fishery).

Phương Linh

Nguồn Vnbusiness: https://vnbusiness.vn//giao-thuong/bot-canh-tranh-tu-ca-thit-trang-cua-nga-kim-ngach-xuat-khau-ca-tra-tang-toi-gan-100-1085743.html