BOT Giao thông: TS. Nguyễn Sĩ Dũng lên tiếng

Gốc
Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội cho rằng, các dự án BOT giao thông hiện nay đang có nhiều điều bất ổn.

Diễn biến tại các trạm thu phí BOT những ngày qua nóng hơn bao giờ hết, đặc biệt là sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết luận về sai phạm tại một loạt các dự án BOT, theo tin tức trên báo Giáo dục Việt Nam.

BOT Giao thông: TS. Nguyễn Sĩ Dũng lên tiếng - Ảnh 1

Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng, thu phí BOT hiện nay như trấn lột (ảnh: Vũ Phương).

Nhiều tài xế tiếp tục phản ứng mức thu phí quá cao mà chủ đầu tư áp đặt bằng cách trả phí tiền lẻ khi qua trạm; thậm chí có tài xế còn trả bằng tiền xu mệnh giá 200 đồng khiến giao thông tắc nghẽn.

Sau khi nhiều lái xe phản ứng với trạm Cai Lậy (Tiền Giang), trạm thu phí đường 5 cũ (Hà Nội - Hải Phòng) thì mới đây tại trạm thu phí BOT quốc lộ 1 (Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai), nhiều tài xế đã dùng tiền lẻ trả phí đường bộ khiến giao thông tắc nghẽn.

Các tài xế cho biết, họ phản ứng như vậy là vì không đi qua đường tránh này mà vẫn bị thu phí. Một số khác thì tìm đường vòng né trạm thu phí. Theo đó, người dân ở xã Trung Hòa (huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai) phải dùng thùng phuy, đá tảng và dựng rào chắn các phương tiện né trạm BOT đặt trên quốc lộ 1.

Được biết, ba năm nay từ khi trạm thu phí tuyến tránh thành phố Biên Hòa đặt trên quốc lộ 1 thì tuyến đường D02 ở ấp Bàu Cá, xã Trung Hòa trở thành tuyến đường né trạm thu phí BOT Biên Hòa.

Còn diễn biến tại quốc lộ 5 cũ đoạn qua tỉnh Hưng Yên, người dân huyện Văn Lâm kêu trời vì các phương tiện né trạm thu phí BOT đang băm nát nhiều tuyến đường do lượng xe đổ dồn về quá đông.

Trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng, nguyên Phó Chủ nhiệm văn phòng Quốc hội thẳng thắn cho rằng: “Cần phải xem xét lại tất cả các hợp đồng BOT. Các dự án BOT giao thông hiện nay đang có nhiều điều không ổn. Không xử lý sớm bất ổn có thể sẽ xảy ra”.

Đánh giá về mức thu phí của chủ đầu tư BOT, cũng như quan hệ chủ đầu tư và người dân, Tiến sĩ Nguyễn Sỹ Dũng cho rằng: “Khách hàng đang là thượng đế, nhưng thượng đế đang phải chịu cảnh chủ đầu tư BOT bắt trả bao nhiêu phí phải trả bấy nhiêu.

Nguyên Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, không thể không xử lý, không thể nhắm mắt đối với kiểu thu phí BOT như trấn lột, đặc biệt không thể "cân điêu" cho người dân được, báo Dân trí đưa tin.

"Anh đặt trạm BOT ở đó nhưng người dân sống xung quanh đó không đi trên đường anh làm mà mỗi lần người ta đi qua, anh thu tiền của người ta, tức là anh đang "cân điêu"; chưa nói đến chuyện trạm thu phí khiến cuộc sống họ hết sức khó khăn, bất tiện. Do đó phải tính khác và phải miễn phí cho những người sống ở đó", ông Dũng nói.

Bên cạnh đó, ông Dũng cũng cho rằng, cần phải đảm bảo được tính minh bạch trong việc thu phí. "Đường mà láng lại trên Quốc lộ 1 rồi thu phí thì cần phải hủy bỏ, bởi người dân đã trả phí bảo trì đường bộ rồi. Không thể nào láng lại đường là anh lại thu lần nữa. Người dân đã đóng phí bảo trì đường bộ rồi thì không thể có chuyện đó", ông nhấn mạnh.

Ông cũng đề nghị phải xem xét lại tất cả các hợp đồng BOT, theo đó, cần có sự đóng góp ý kiến của người dân, khoản chi phí nào bất hợp lý thì phải được huỷ bỏ.

Tin nóng

Tin mới