BOT Tiền Giang sẽ trả lại dự án nếu phải di dời trạm thu phí Cai Lậy?

Gốc
Rất nhiều tài xế cho biết sẽ tiếp tục phản đối nếu không trả trạm thu phí Cai Lậy về đúng vị trí, còn đại diện hội đồng BOT Tiền Giang khẳng định sẽ trả lại dự án nếu phải di dời trạm.

Ngày 17/8, trả lời báo chí, một đại diện của Hội đồng thành viên BOT Tiền Giang khẳng định sẽ trả lại dự án xây dựng tuyến đường tránh Cai Lậy và nâng cấp quốc lộ 1 cho Nhà nước nếu như trạm thu phí Cai Lậy bị di dời vào đường tránh.

Theo lý do được vị này đưa ra, nếu di dời trạm thu phí vào tuyến đường tránh dài 12 km thì đơn vị không đủ khả năng hoàn vốn dẫn đến đổ nợ.

Vị này cũng đưa ra dẫn chứng là mỗi tháng, đơn vị đầu tư phải trả lãi ngân hàng lên đến gần 10 tỷ đồng. Chưa kể, khi tuyến đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận hoàn thành vào năm 2020, lưu lượng phương tiện di chuyển qua Cai Lậy sẽ giảm đi rất nhiều, như vậy việc hoàn vốn là rất khó khăn.

BOT Tiền Giang sẽ trả lại dự án nếu phải di dời trạm thu phí Cai Lậy? - Ảnh 1

Trạm thu phí Cai Lậy được đặt trên quốc lộ 1.

Trước thông tin trên, PV VTC News đã liên lạc với Ban giám đốc Công ty TNHH Đầu tư Quốc lộ 1 Tiền Giang (BOT Tiền Giang), tuy nhiên, người đại diện đơn vị cho biết đang bận, không thể trả lời.

Liên lạc với ông Trần Văn Bon, Giám đốc Sở GTVT tỉnh Tiền Giang, ông cho biết sau cuộc họp với Bộ GTVT và nhà đầu tư vào ngày 16/8, Sở GTVT sẽ thực hiện đúng quyết định đã được thống nhất giữa các bên. Theo đó, giá vé qua trạm Cai Lậy sẽ giảm và sẽ bắt đầu thu phí trở lại vào ngày 21/8.

"Sở GTVT bây giờ chỉ có nhiệm vụ là phối hợp với các cơ quan chức năng đảm bảo tình hình an ninh trật tự tại trạm Cai Lậy. Những việc khác sẽ làm theo chỉ đạo từ Bộ", ông Bon nói thêm.

Video: Những bất hợp lý tại trạm thu phí Cai Lậy - Tiền Giang

Trạm thu phí Cai Lậy hoạt động từ ngày 1/8, thời gian thu phí 6 năm 5 tháng. Trạm có 8 làn xe cơ giới, mỗi chiều có một làn thu phí tự động, mức phí mỗi lượt từ 35.000 đến 180.000 đồng.

Trạm nằm trong dự án BOT tuyến tránh thị xã Cai Lậy và bảo trì, tăng cường mặt quốc lộ 1 khởi công năm 2014. Trong đó, phần tuyến tránh được đầu tư mới với hơn 1.000 tỷ đồng, đoạn sửa chữa quốc lộ 1 trên 300 tỷ đồng.

Sau 2 tuần hoạt động, nhiều tài xế dùng tiền lẻ 200, 500 đồng vo tròn bỏ vào chai, bịch nylon hoặc đếm từng tờ khi qua trạm... nhằm phản đối cách đặt trạm bất hợp lý ở quốc lộ 1.

Các tài xế cho rằng việc chủ đầu tư đặt trạm BOT trên đường quốc lộ 1 để thu phí hoàn vốn tuyến đường tránh không hợp lý. Một số người khác thì cho rằng phí thu tại trạm BOT này quá cao. Thậm chí, nhiều người còn mang heo quay ra “cúng trạm” và đập heo đất để lấy tiền trả phí. Để tránh tắc đường, trạm BOT đã phải 4 lần xả trạm.

Mặc dù bị người dân phản ứng, nhưng sau cuộc họp ngày 16/8, Bộ GTVT và các đơn vị liên quan vẫn không đồng ý di dời trạm thu phí Cai Lậy về lại đường tránh. Thay vào đó, giá vé qua Trạm Cai Lậy sẽ giảm còn 25 đến 140 nghìn đồng một lượt , tùy vào loại xe. Ngoài ra, thời gian thu phí cũng sẽ kéo dài hơn so với dự kiến ban đầu.

Nhật Linh

Tin nóng

Tin mới