Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

BP chiếm đoạt 18 tỉ đồng tiền lương của NLĐ

Gốc

Biết sai, Công ty BP thu hồi tiền thuế thu nhập cá nhân đã đóng cho cơ quan thuế nhưng không trả cho người lao động mà lại cấn trừ qua các khoản thuế khác thuộc nghĩa vụ của công ty

“Dù đã có đủ chứng cứ cho thấy việc Công ty BP Exploration Operating (Công ty BP) tự ý trích từ tiền lương của tôi và nhiều người lao động (NLĐ) khác để đóng thuế thu nhập cá nhân là trái với các văn bản thỏa thuận của chính phủ hai bên nhưng TAND quận 2 – TPHCM trong phiên xét xử mới đây vẫn bác yêu cầu khởi kiện của tôi”. Kỹ sư Phạm Thế Hùng, nguyên nhân viên Công ty BP, bức xúc cho biết như vậy khi kháng cáo bản án của TAND quận 2- TPHCM.

Lấy tiền người lao động bỏ vô túi mình!

Như Báo Người Lao Động đã thông tin, tháng 9-2004, ông Phạm Thế Hùng làm việc với Công ty BP bằng loại hợp đồng lao động mà trong đó quy định NLĐ phải đóng BHXH, BHYT và thuế (vì có nhiều người ký loại hợp đồng lao động quy định công ty chịu toàn bộ chi phí trên). Ông Hùng làm việc trên giàn khai thác khí Lan Tây – thuộc dự án Nam Côn Sơn mà Chính phủ đã cam kết bảo lãnh cho hợp đồng phân chia sản phẩm là NLĐ được miễn các loại thuế, kể cả thuế thu nhập cá nhân (không phân biệt người Việt Nam hay người nước ngoài).

Ông Phạm Thế Hùng trình bày vụ việc với Báo Người Lao Động

Thế nhưng từ khi hoạt động, Công ty BP liên tục trừ lương của NLĐ để đóng thuế thu nhập cá nhân tại Cục Thuế Bà Rịa – Vũng Tàu. Đáng nói là, công ty chỉ trừ của NLĐ Việt Nam, còn người nước ngoài thì được miễn! Đến năm 2008, Công ty BP tuyên bố thu hồi khoảng 18 tỉ đồng đã đóng thuế thu nhập cá nhân cho NLĐ Việt Nam từ năm 2003 đến 2007 vì NLĐ Việt Nam cũng là đối tượng miễn thuế. Tuy nhiên, công ty không trả lại cho NLĐ mà cấn trừ các khoản thuế khác thuộc nghĩa vụ công ty phải đóng trong các tháng 9, 10-2008.

Vụ việc vỡ lở, NLĐ khiếu kiện khắp nơi đòi phần tiền lương bị công ty chiếm dụng trái pháp luật. Để chống chế cho việc Cục Thuế Bà Rịa - Vũng tàu đã thu thuế thu nhập cá nhân của NLĐ vô căn cứ, ngày 10-7-2009, Tổng cục Thuế có công văn số 2845/TCT-TNCN hướng dẫn miễn thuế cho NLĐ nhưng chỉ áp dụng từ tháng 5-2009 trở đi. Tuy nhiên, ngay cả công văn nói trên cũng không được Công ty BP thực hiện. Đến nay, NLĐ Việt Nam vẫn bị trừ lương về khoản này nhưng công ty không nộp ngân sách. Gần 35 NLĐ làm việc cho Công ty BP đã khởi kiện, trong đó có ông Hùng.

Không trả lại do “lỡ” quyết toán

Tại phiên xét xử, ông Hùng trình bày: Trong biên bản cuộc họp hòa giải ngày 9-10-2009 giữa Công ty BP với Công đoàn (CĐ) cơ sở và tập thể NLĐ, đại diện Công ty BP cho biết: “Công ty đã làm việc với đại diện Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, Tổng Công ty Dầu khí Việt Nam, Cục Thuế Bà Rịa - Vũng Tàu và ý kiến chung của họ là việc hoàn thuế giai đoạn trước năm 2009 cho NLĐ là một quá trình phức tạp, vì lý do ngân sách Nhà nước, lợi nhuận và các chi phí thu hồi đã được quyết toán và phê chuẩn hằng năm”. Điều đó chứng tỏ các cơ quan chức năng đều thừa nhận việc thu thuế thu nhập cá nhân của NLĐ Việt Nam là sai, nhưng do “lỡ” quyết toán nên khó thu hồi.

Ông Phạm Thế Hùng còn trưng ra biên bản hòa giải (lần 2) ngày 26-11-2009 giữa Công ty BP với CĐ cơ sở và tập thể NLĐ, ghi nhận: “Ông Luke Keller, tổng giám đốc, đã gửi thư cho toàn bộ nhân viên Công ty BP về việc công ty đồng ý với Tổng cục Thuế và Bộ Tài chính là không thu hồi khoản thuế PIT (tức thuế thu nhập cá nhân) trước năm 2009”. Điều đó có nghĩa Công ty BP đã tùy tiện định đoạt tài sản của NLĐ.

Tại phiên tòa, luật sư của Công ty BP đề nghị HĐXX căn cứ vào công văn của Tổng cục Thuế (số 2845/TCT- TNCN ngày 10-7-2009 - hướng dẫn miễn thuế cho NLĐ nhưng chỉ áp dụng từ tháng 5-2009 trở đi) để “đá trách nhiệm” cho Tổng cục Thuế. Trước lập luận này của luật sư phía bị đơn, ông Hùng đã yêu cầu HĐXX triệu tập đại diện Tổng cục Thuế tham gia tố tụng với tư cách người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan nhằm làm rõ nguyên nhân nào cơ quan này ra văn bản có nội dung trên? Tuy nhiên, yêu cầu chính đáng, hợp pháp này của ông Hùng không được HĐXX chấp nhận.

Cam kết của Chính phủ có giá trị pháp lý cao nhất

Khi nhận được đơn khiếu nại của NLĐ, ngày 7-5-2009, Văn phòng Chính phủ có văn bản số 2902/VPCP-KTTH, tái xác định tất cả NLĐ (không phân biệt Việt Nam hay nước ngoài) làm việc trên giàn Lan Tây đều được miễn thuế thu nhập cá nhân đúng theo cam kết bảo lãnh. Luật gia Hoàng Hà, Hội Luật gia TPHCM, nhìn nhận: “Trong trường hợp này, cam kết của Chính phủ có giá trị pháp lý cao nhất nhưng Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế và các cơ quan cấp dưới đã cố tình lơ đi cho Công ty BP chiếm đoạt tài sản của NLĐ”.

Nguồn Người Lao Động: http://nld.com.vn/20111019101126336p0c1010/bp-chiem-doat-18-ti-dong-tien-luong-cua-nld.htm