Bra-xin coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á

Gốc
Chiều 27-7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bra-xin Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra (Mauro Luiz Vieira) đang thăm chính thức Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh chuyến thăm của Bộ trưởng Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra và đánh giá cao kết quả hội đàm giữa hai Bộ trưởng Ngoại giao hai nước; cho rằng chuyến thăm sẽ là một đóng góp quan trọng tăng cường quan hệ song phương. Thủ tướng khẳng định, Việt Nam coi trọng và mong muốn cùng Bra-xin nỗ lực thúc đẩy mạnh mẽ quan hệ hợp tác cùng có lợi giữa hai nước trên tất cả các lĩnh vực, đem lại lợi ích cho cả hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tiếp Bộ trưởng Ngoại giao Bra-xin Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra.

Trên tinh thần đó, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, hai bên cần nỗ lực thúc đẩy các cơ chế, thỏa thuận song phương đã có, đồng thời tiếp tục xây dựng các cơ chế và các thỏa thuận mới nhằm đẩy mạnh hơn nữa hợp tác giữa hai nước, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư. Hai bên cũng cần tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ lẫn nhau trên các diễn đàn đa phương và các tổ chức quốc tế, đóng góp vào hòa bình, ổn định, an ninh, hợp tác và phát triển trong khu vực và trên thế giới.

Thông báo kết quả hội đàm với Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh, Bộ trưởng Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra cho biết, hai bên đã đạt đồng thuận và nhất trí trên tất cả các lĩnh vực hợp tác song phương, từ chính trị-ngoại giao đến kinh tế, thương mại, đầu tư. Trong đó, Bra-xin sẽ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; tích cực đàm phán để sớm ký kết Hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; phấn đấu nâng kim ngạch thương mại hai chiều từ mức 3 tỷ USD năm 2014 lên 10 tỷ USD vào năm 2020. Ngoài ra, hai nước còn có thể thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, khoa học-công nghệ, quốc phòng-an ninh; hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm trong các lĩnh vực xã hội như y tế, giáo dục, an sinh xã hội và phân bổ thành quả tăng trưởng cho người dân.

Bộ trưởng Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra cũng khẳng định, Bra-xin sẵn sàng hợp tác và ủng hộ Việt Nam trên các diễn đàn đa phương và trong các tổ chức quốc tế; ủng hộ Việt Nam ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

* Trước đó, sáng cùng ngày, tại Hà Nội, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã chủ trì lễ đón và hội đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra.

Tại cuộc hội đàm, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh khẳng định, Việt Nam mong muốn tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị và hợp tác toàn diện giữa hai nước, và trên tinh thần đó, Lãnh đạo Cấp cao Việt Nam hoan nghênh Tổng thống Đin-ma Rút-xép (Dilma Rousseff) dự kiến thăm chính thức Việt Nam vào cuối năm nay, coi đó sẽ là sự kiện quan trọng và tạo xung lực mới, đưa mối quan hệ song phương ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả. Bộ trưởng Mau-rô Lu-ít Vi-ây-ra khẳng định, Bra-xin coi Việt Nam là đối tác quan trọng tại khu vực Đông Nam Á, thể hiện qua sự quan tâm và chuyến thăm Việt Nam sắp tới của Tổng thống Đin-ma Rút-xép.

Hai Bộ trưởng cũng trao đổi về tình hình khu vực và quốc tế cùng quan tâm; khẳng định Việt Nam và Bra-xin ủng hộ lẫn nhau tăng cường quan hệ hợp tác ở Đông Nam Á và Mỹ La-tinh, cũng như cùng thúc đẩy phát triển hợp tác giữa hai khu vực thông qua các kênh quan hệ của ASEAN với Liên minh các quốc gia Nam Mỹ (UNASUR) và Khối thị trường chung Nam Mỹ (MERCOSUR), cũng như trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác Đông Á - Mỹ La-tinh (FEALAC). Hai bên chia sẻ lập trường ủng hộ việc giải quyết các tranh chấp chủ quyền thông qua đối thoại và các biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS 1982).

Tin, ảnh: TTXVN

Tin nóng

Tin mới