(Cadn.com.vn) - Ngày 5-10, hơn 142 triệu cử tri Brazil đi bầu cử, với lợi thế nghiêng về Tổng thống đương nhiệm Dilma Rousseff.

Theo AFP, các điểm bỏ phiếu mở cửa lúc 8 giờ và kết quả dự kiến sẽ được công bố vào tối cùng ngày (sáng 5-10, giờ Việt Nam). Các cử tri cũng bầu 27 thống đốc bang, 513 nghị sĩ. Theo thăm dò mới nhất, bà Marina Silva của đảng Xã hội với tuyên bố sẽ là tổng thống đa sắc tộc đầu tiên của Brazil, dành được 21-24% số phiếu; tiếp theo là ông Aecio Neves của đảng Dân chủ Xã hội (24-27%) và bà Rousseff của đảng Công nhân (PT) với 41-46%. Nếu không có ứng cử viên nào hội đủ 50% số phiếu, vòng bỏ phiếu thứ hai sẽ được tổ chức vào ngày 26-10 cho 2 ứng viên giành nhiều phiếu nhất.

Cuộc bầu cử tại nền dân chủ lớn nhất Châu Mỹ La tinh được coi là cuộc trưng cầu về 12 năm cầm quyền của PT. Đất nước này bị phân chia giữa các cử tri ủng hộ các chương trình xã hội mang tính bước ngoặt dẫn đến sự bùng nổ kinh tế trong những năm 2000 của PT với những người kêu gọi chấm dứt những vụ tham nhũng và tăng trưởng đáng thất vọng trong 4 năm liên tiếp.

Từ trái qua – Ba ứng viên Tổng thống Brazil: Aecio Neves, Dilma Rousseff và Marina Silva. Ảnh: AFP

B.Ngân