Brazil, Đức thúc đẩy nghị quyết của LHQ lên án hoạt động gián điệp

Gốc
Brazil và Đức trong tuần tới sẽ trình một dự thảo nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) lên án hoạt động gián điệp và bảo vệ các quyền riêng tư và bất khả xâm phạm về thư tín của công dân.

Thủ tướng Merkel giới thiệu chiếc điện thoại Blackberry có khả năng chống nghe lén (Ảnh: AP)

Hãng tin EFE của Tây Ban Nha ngày 25/10 dẫn lời các nhà ngoại giao phương Tây cho biết hai nước sẽ đưa ra dự thảo nghị quyết trước ngày 1/11 với hi vọng Ủy ban 3 của Đại hội đồng LHQ thông qua trước Ngày Tạ ơn (ngày 28/11) và Đại hội đồng phê chuẩn trước Lễ Giáng sinh (25/12).

Nguồn tin trên còn cho hay hôm 24/10 đại sứ một số nước châu Âu và Mỹ Latinh đã gặp nhau để soạn thảo dự thảo nghị quyết và các cuộc họp sẽ tiếp tục trong tuần tới.

Việc cựu nhân viên tình báo Mỹ Edward Snowden rò rỉ thông tin mật về hoạt động do thám trên quy mô toàn cầu của Mỹ nhằm vào công dân và chính phủ nước ngoài, kể cả các nước đồng minh như Brazil, Đức, Pháp, Mexico, Italy, Tây Ban Nha, đã gây bất bình trong chính giới và công luận.

Trong tuần này, Tổng thống Brazil, Dilma Rousseff, nhắc lại đề xuất về việc LHQ đưa ra một khuôn khổ pháp lý toàn cầu để bảo vệ sự riêng tư trên internet và cấm lấy cớ chống khủng bố để vi phạm quyền trên.

Về phần mình, khi điện đàm với Tổng thống Mỹ, Barack Obama, hôm 24/10 sau khi báo chí phanh phui về việc bị Mỹ nghe lén điện thoại di động, Thủ tướng Đức, Angela Merkel, khẳng định việc do thám những người bạn và đồng minh là hoàn toàn không thể chấp nhận.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 25/10, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Mỹ Jen Psaki thừa nhận việc tiết lộ các thông tin mật liên quan tới chương trình do thám của Cơ quan an ninh quốc gia Mỹ (NSA) đã dẫn tới “những giây phút căng thẳng" trong quan hệ giữa Mỹ và một số đồng minh.

Cùng ngày, Trợ lý của Tổng thống Obama phụ trách vấn đề an ninh nội địa và chống khủng bố, bà Lisa Monaco, cũng đã lên tiếng thừa nhận những rò rỉ tình báo vừa qua đã đặt ra những thách thức to lớn đối với Washington trong quan hệ với các đồng minh truyền thống, đồng thời cho biết Tổng thống Obama đã chỉ thị cho giới chức hữu quan xem xét lại và kiểm soát chặt chẽ các hoạt động do thám.

Trong khi đó, cựu Giám đốc tình báo quốc gia Mỹ John Negroponte đề xuất chính phủ của ông Obama tính đến khả năng bỏ một nhóm các nước đồng minh ra khỏi danh sách do thám.

Cựu Phó giám đốc Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) Michael Morell ngày 25/10 thừa nhận vụ Snowden rò rỉ thông tin tối mật là nghiêm trọng nhất trong lịch sử ngành tình báo Mỹ.

Trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình CBS News (Mỹ), ông Morell cho biết việc Snowden phanh phui chi tiết nguồn ngân sách bí mật hàng chục tỉ USD cho các hoạt động gián điệp là điều tồi tệ nhất, vì cho phép các đối thủ của Mỹ tập trung hoạt động phản gián trong các lĩnh vực tình báo Mỹ thành công, và không phải quá quan tâm tới các lĩnh vực mà Washington không gặt hái được kết quả.

Quang Sơn (Phóng viên TTXVN tại Argentina)

Tin nóng

Tin mới