Đăng nhập

Đăng nhập để trải nghiệm thêm những tính năng hữu ích
Zalo

Brazil mở cửa cho ngô biến đổi gen của Mỹ

Ngô biến đổi gen của Mỹ đã được Brazil cho phép nhập khẩu và tiêu thụ tại thị trường này nhằm gia tăng nguồn nguyên liệu thức ăn chăn nuôi.

Ngô biến đổi gen của Mỹ đã được phép nhập khẩu và tiêu thụ ở Brazil. Ảnh: TL.

Trong tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kỹ thuật An toàn Sinh học Quốc gia Brazil (CTNBio) đã công bố việc cho phép nhập khẩu và thương mại hóa các sản phẩm ngô biến đổi gen, hoạt động này bắt đầu có hiệu lực từ ngày 1/7/2021.

Nghị quyết trên đã được đón nhận và ủng hộ đặc biệt bởi các đơn vị hoạt động trong ngành chăn nuôi bởi hiện tại giá ngô ở Brazil đang bị đẩy lên cao do nguồn sản xuất trong nước đang giảm sút.

Các giống ngô biến đổi gen được trồng ở Mỹ vốn chưa được phép nhập khẩu và tiêu thụ tại Brazil, đến nay đã được CTNBio ủng hộ và phê duyệt. Văn phòng đại diện của CTNBio xác nhận rằng các đánh giá kỹ thuật về vấn đề này đã được công bố trên tạp chí Díario Onking da Unĩao vào tuần trước.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp, Chăn nuôi và Cung cấp Thực phẩm của Brazil, bà Tereza Cristina, cho biết: “Thông tin chính thức về việc nhập khẩu ngô biến đổi gen của Mỹ sẽ sớm được thông báo. Việc công bố Nghị quyết mới về vấn đề tiến hành thương mại hóa các sản phẩm biến đổi gen là bước cuối cùng cần được thực hiện nhằm hướng tới việc thương mại quốc tế”.

Ông Othon Abrahão, Giám đốc Công nghệ Sinh học của tổ chức CropLife Brazil, cho rằng: “Brazil không phải là quốc gia có lượng nhập khẩu ngô lớn. Tuy nhiên, do giá trị cao, Nghị quyết này đã giúp tăng nguồn cung nguyên liệu đáp ứng nhu cầu trong nước, giúp giảm giá thức ăn chăn nuôi, giảm chi phí sản xuất, từ đó giúp giá thịt lợn và thịt gia cầm rẻ hơn”.

Quyết định của CTNBio cũng đáp ứng yêu cầu của Hiệp hội Protein động vật Brazil (ABPA) vào tháng 5 về các biện pháp giúp giảm chi phí sản xuất cho người chăn nuôi gia cầm và lợn. Chỉ tính trong tháng 5 vừa rồi, giá ngô và khô đậu tương, hai loại thức ăn chính cho gia cầm và lợn, đã tăng giá tương ứng 100% và 60% so với cùng kỳ năm trước. Chi phí cho hai loại này chiếm tới 70% chi tiêu của ngành.

Trong số các biện pháp được nêu ra bởi ABPA có yêu cầu cấp phép nhập khẩu các loại ngô biến đổi gen trước đó chưa được CTNBio phê duyệt. Theo chủ tịch của ABPA, Ricardo Santin, các sản phẩm này rẻ hơn những loại mà Brazil đã mua.

Brazil là nước sản xuất ngô lớn thứ 3, sau Mỹ và Trung Quốc, nhưng hạn hán đã gây thiệt hại cho vụ thu hoạch quốc gia. Với lượng mưa thấp trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 5 năm nay, vụ ngô này của Brazil sẽ ít hơn nhiều so với dự kiến. Do đó, ngành công nghiệp sản xuất thịt đã yêu cầu phê duyệt hai loại ngô biến đổi gen của Mỹ và được CTNBio đánh giá là an toàn.

Ở Brazil, 96% sản lượng ngô được sản xuất là từ các giống biến đổi gen, và một phần trong số đó được đưa đi tiêu thụ. Nhưng mỗi loại khi lên các kệ siêu thị đều cần được CNTBio cấp phép.

Sơn Trang

Nguồn Nông Nghiệp: https://nongnghiep.vn/brazil-mo-cua-cho-ngo-bien-doi-gen-cua-my-d295540.html