Brazil phải bầu cử tổng thống vòng hai

Gốc
(TBKTSG Online) - Tổng thống Brazil Dilma Rousseff dẫn đầu trong cuộc bầu cử ngày hôm qua 5-10 nhưng không đạt được số phiếu quá bán, buộc Brazil phải tổ chức bầu cử vòng hai để tìm người lãnh đạo quốc gia đông dân nhất Mỹ Latinh này trong bốn năm tới.

Phúc Minh

Bà Dilma Rousseff và ông Aecio Neves sẽ tiếp tục tranh cử ở vòng hai ngày 26-10. Ảnh: THX

Kết quả sơ bộ do Tòa án bầu cử tối cao Brazil (TSE) công bố vào sáng nay 6-10 cho biết với 93,54% số phiếu được kiểm, bà Rousseff thu được 41,08% số phiếu ủng hộ, trong khi Thượng nghị sĩ Aecio Neves, một trong hai đối thủ chính của bà Rousseff, nhận được 34,2% số phiếu ủng hộ.

Như vậy, bà Rousseff và ông Neves sẽ tiếp tục tranh cử vòng hai vào ngày 26-10.

Bà Rousseff, 66 tuổi, đại diện cho đảng Lao động (PT). Trong chương trình tranh cử, bà cam kết tiếp tục thực hiện chính sách phát triển kinh tế song song với thực hiện công bằng xã hội được triển khai từ cách đây 12 năm. Trong 12 năm PT cầm quyền, hơn 40 triệu người nghèo Brazil đã gia nhập tầng lớp trung lưu tại quốc gia hơn 200 triệu dân này.

Trong khi đó, ông Neves, 54 tuổi, ứng cử viên của đảng Xã hội dân chủ (PSDB), đảng đối lập lớn nhất hiện nay tại Brazil, là nhà kinh tế theo xu hướng tân tự do.

Ngày hôm qua 5-10, hơn 142 triệu cử tri Brazil đã đi bầu tổng thống. Cuộc bầu cử tại nền dân chủ lớn nhất Mỹ La-tinh này bị chia rẽ giữa các cử tri ủng hộ chương trình xã hội dẫn đến sự bùng nổ kinh tế trong những năm 2000 của PT với những cử tri muốn chấm dứt các vụ tham nhũng và tăng trưởng đáng kinh tế thất vọng trong bốn năm liên tiếp vừa qua.

Ngoài chọn lựa tổng thống, ngày 5-10, cử tri Brazil cũng bỏ phiếu bầu lại toàn bộ 513 dân biểu tại Hạ viện liên bang và 1.059 dân biểu tại nghị viện các bang, thay một phần ba trong tổng số 81 nghị sĩ tại Thượng viện liên bang, đồng thời bầu thống đốc của tất cả 27 bang tại Brazil.

Tin nóng

Tin mới