Brazil và Tây Ban Nha có ca tử vong đầu tiên do đậu mùa khỉ

Người đàn ông 41 tuổi nhiều bệnh nền ở Brazil chết vì đậu mùa khỉ, trở thành trường hợp tử vong đầu tiên liên quan căn bệnh này bên ngoài châu Phi.

Ban thư ký y tế của bang Minas Gerais, miền đông nam của Brazil, thông báo về một bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ đã qua đời ngày 28/7 là một người đàn ông 41 tuổi, đang được điều trị tại bệnh viện vì các tình trạng nghiêm trọng.

Theo truyền thông địa phương, bệnh nhân này có các vấn đề về miễn dịch nghiêm trọng, đã chết tại Bệnh viện Eduardo de Menezes ở Belo Horizonte.

Bộ trưởng Y tế Minas Gerais Fábio Baccheretti cho biết, bệnh nhân đang được điều trị ung thư. Ông lưu ý: "Điều quan trọng là phải chỉ ra rằng bệnh nhân này đang mắc bệnh đi kèm nghiêm trọng, để không gây ra sự hoảng loạn trong dân chúng. Tỷ lệ tử vong liên quan đến căn bệnh này vẫn còn rất thấp".

Theo Bộ Y tế Brazil, nước này đã ghi nhận gần 1.000 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ, phần lớn ở các bang Sao Paulo và Rio de Janeiro, cũng nằm ở phía đông nam nước này. Trường hợp đầu tiên được phát hiện ngày 10/6, là người đàn ông trở về sau chuyến du lịch châu Âu. Các dấu hiệu ban đầu của bệnh bao gồm sốt cao, sưng hạch bạch huyết và phát ban giống thủy đậu.

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Bệnh đậu mùa khỉ lây lan đe dọa các nhóm nguy cơ cao. (Ảnh: Suckhoedoisong)

Tây Ban Nha hôm 29/7 báo cáo trường hợp tử vong đầu tiên do đậu mùa ở khỉ, đánh dấu ca tử vong đầu tiên liên quan dịch bệnh này ở châu Âu.

"Trong số 3.750 bệnh nhân mắc đậu mùa khỉ mà chúng tôi có thông tin, 120 trường hợp phải nhập viện, chiếm 3,2%, một trường hợp đã tử vong", theo trung tâm điều phối khẩn cấp và cảnh báo của Bộ Y tế Tây Ban Nha.

Tây Ban Nha là một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất trên thế giới và 4.298 người đã bị nhiễm. Giới chức chưa đưa ra nguyên nhân cụ thể về ca tử vong, trong lúc chờ kết quả khám nghiệm tử thi.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hôm 23/7 tuyên bố đợt bùng phát bệnh đậu mùa khỉ là tình trạng khẩn cấp về sức khỏe toàn cầu. Theo WHO, hơn 18.000 trường hợp đã được phát hiện trên khắp thế giới bên ngoài châu Phi kể từ đầu tháng 5.

Bệnh hiện được phát hiện ở 78 quốc gia, với 70% trường hợp ở châu Âu và 25% ở châu Mỹ, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho hay.

HanoiTV

Nguồn Hà Nội TV: https://hanoitv.vn/brazil-va-tay-ban-nha-cong-bo-ca-tu-vong-dau-tien-do-benh-dau-mua-khi-d204960.html